ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การชักนำฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและสาร genistein ในถั่วเหลืองฝักสด

หน่วยงาน ฐานข้อมูลโครงสร้างพื้นฐานภาครัฐด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การชักนำฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและสาร genistein ในถั่วเหลืองฝักสด
นักวิจัย : บุญร่วม คิดค้า
คำค้น : -
หน่วยงาน : ฐานข้อมูลโครงสร้างพื้นฐานภาครัฐด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2552
อ้างอิง : -
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :



การศึกษาชนิดของสารชักนำจำนวน 4 ชนิด (น้ำกลั่น คอปเปอร์คลอไรด์ ไคโตซาน และไคโตซานร่วมกับ         คอปเปอร์คลอไรด์) ต่อการชักนำฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และสารจีนิสไทน์ในถั่วเหลืองฝักสดพันธุ์ Kaori และพันธุ์ # 75 ที่อยู่ในระยะเริ่มออกดอก (R1) ถึงระยะที่เมล็ดพัฒนาเต็มที่ (R6) พบว่า สารชักนำทุกชนิด ยกเว้นน้ำกลั่นมีผลต่อการชักนำฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และสารจีนิสไทน์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยเฉพาะการใช้ไคโตซานร่วมกับคอปเปอร์คลอไรด์สามารถชักนำให้ถั่วเหลืองพันธุ์ Kaori และพันธุ์ # 75 มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงที่สุด (IC50 = 1,012 และ 925 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร เมื่อตรวจสอบด้วยวิธี DPPH assay และ FRAP value = 19.8 และ 20.1 ไมโครโมลของ Fe2+/กรัมน้ำหนักแห้ง เมื่อตรวจสอบด้วย FRAP assay) ยิ่งไปกว่านั้น การใช้ไคโตซานร่วมกับคอปเปอร์คลอไรด์ยังชักนำให้ถั่วเหลืองพันธุ์ # 75 มีปริมาณของสารจีนิสไทน์สูงสุดเท่ากับ 29.286 ไมโครกรัม/กรัมน้ำหนักแห้ง แสดงว่าฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และปริมาณสารจีนิสไทน์ในเมล็ดสดของถั่วเหลืองฝักสดเพิ่มขึ้นได้ด้วยการใช้คอปเปอร์คลอไรด์ร่วมกับไคโตซานเป็นสารชักนำ


บรรณานุกรม :
บุญร่วม คิดค้า . (2552). การชักนำฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและสาร genistein ในถั่วเหลืองฝักสด.
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลโครงสร้างพื้นฐานภาครัฐด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี.
บุญร่วม คิดค้า . 2552. "การชักนำฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและสาร genistein ในถั่วเหลืองฝักสด".
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลโครงสร้างพื้นฐานภาครัฐด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี.
บุญร่วม คิดค้า . "การชักนำฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและสาร genistein ในถั่วเหลืองฝักสด."
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลโครงสร้างพื้นฐานภาครัฐด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, 2552. Print.
บุญร่วม คิดค้า . การชักนำฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและสาร genistein ในถั่วเหลืองฝักสด. กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลโครงสร้างพื้นฐานภาครัฐด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี; 2552.