ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

พัฒนาการและสรีรวิทยาหลังการเก็บเกี่ยวของผลมะละกอพันธุ์ปากช่อง 1

หน่วยงาน ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : พัฒนาการและสรีรวิทยาหลังการเก็บเกี่ยวของผลมะละกอพันธุ์ปากช่อง 1
นักวิจัย : กาญจนา กุลวิทิต
คำค้น : -
หน่วยงาน : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2536
อ้างอิง : http://www.thaithesis.org/detail.php?id=25678
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

การเจริญเติบโตของผลมะละกอพันธุ์ปากช่อง 1 ซึ่งวัดจากการเพิ่ม ของขนาด น้ำหนักและปริมาตรเป็นแบบ simple sigmoid สีของ mesocarp เปลี่ยนเป็นส้มอมเหลืองและสีของเมล็ดเปลี่ยนเป็นเทาอ่อนเมื่อ ผลอยู่ในวัย mature green หรือเมื่อผลมีอายุ 120 วันหลังดอกบาน ผิวเริ่ม ปรากฏปลายผลประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์เมื่อผลมีอายุ 130 วัน หลังจากนั้นผิว และ mesocarp มีสีเหลืองและเมล็ดมีสีดำเพิ่มขึ้น (...)-carotene ในเนื้อ ของผลมะละกออายุ 10-120 วัน มีปริมาณเพียงเล็กน้อย มีค่าอยู่ระหว่าง 42.2 - 204.9 international unit (I.U.) จากนั้นปริมาณเพิ่มขึ้น อย่างรวดเร็วเช่นเดียวกันกับปริมาณ soluble solids (SS) และ total sugars ของผลวัย mature green ที่เพิ่มเป็น 2.5 และ 2.6 เท่า เมื่อเปรียบเทียบกับผลที่มีอายุ 10 วัน ส่วนปริมาณวิตามินซีในเนื้อ และ ความเข้มข้นของก๊าซเอทธิลีนภายในช่องว่างของผลลดลงในช่วงแรกของการ เจริญเติบโต แล้วกลับเพิ่มขึ้นอีกเมื่อผลถึงวัย mature green ความแน่นเนื้อ ลดลงอย่างรวดเร็วหลังจากผลมีอายุ 120 วัน ในขณะที่ titratable acidity (TA) เปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อย ที่อุณหภูมิ 25(+,-)1 องศาเซลเซียส ผลมะละกอซึ่งเก็บเกี่ยวในวัย mature green วัยที่ผิวมีสีเหลือง 5 และ 15 เปอร์เซ็นต์ มีอัตราการหาย ใจสูงสุดเป็น 23.33, 24.85 และ 25.13 มล.CO(,2)/กก./ชม. ใน เวลา 4.5, 4 และ 2 วัน การผลิตเอทธิลีนถึงจุดสูงสุดก่อนหน้านั้น 0.5, 0.5 และ 1 วัน โดยมีค่าเป็น 1.01, 1.07 และ 1.46 มค.ล./กก./ชม. ตามลำดับ เมื่อผิวเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทั้งผลมะละกอวัย mature green มี การสูญเสียน้ำหนักมากที่สุด 4.7 เปอร์เซ็นต์ มะละกอวัยที่ผิวมีแต้มเหลือง 15 เปอร์เซ็นต์ มีความแน่นเนื้อ SS และ TA เท่ากับ 57.4 นิวตัน 13.1 และ 0.14 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งมากกว่าในผลมะละกออีก 2 วัย อย่างมีนัยสำคัญ และมีวิตามินซี 179.0 มก./100 มล.ของน้ำคั้นและ total sugars 142.5 มก./มล. ของน้ำคั้น ซึ่งมากกว่าในผลอีก 2 วัยอย่างมีนัยสำคัญยิ่ง สำหรับปริมาณ (...)-carotene นั้นไม่แตกต่างกันในผลมะละกอทั้ง 3 วัย และมีค่าเท่ากับ 3,350.7 I.U.

บรรณานุกรม :
กาญจนา กุลวิทิต . (2536). พัฒนาการและสรีรวิทยาหลังการเก็บเกี่ยวของผลมะละกอพันธุ์ปากช่อง 1.
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
กาญจนา กุลวิทิต . 2536. "พัฒนาการและสรีรวิทยาหลังการเก็บเกี่ยวของผลมะละกอพันธุ์ปากช่อง 1".
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
กาญจนา กุลวิทิต . "พัฒนาการและสรีรวิทยาหลังการเก็บเกี่ยวของผลมะละกอพันธุ์ปากช่อง 1."
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย, 2536. Print.
กาญจนา กุลวิทิต . พัฒนาการและสรีรวิทยาหลังการเก็บเกี่ยวของผลมะละกอพันธุ์ปากช่อง 1. กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย; 2536.