ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

ผลการใช้ต้นถั่วลิสงเถาฟลอริเกรซแห้งทดแทนแหล่งโปรตีนในอาหารไก่พื้นเมืองอายุ 6-12 สัปดาห์ ต่อประสิทธิภาพการผลิตและคุณภาพซาก

หน่วยงาน กรมปศุสัตว์

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : ผลการใช้ต้นถั่วลิสงเถาฟลอริเกรซแห้งทดแทนแหล่งโปรตีนในอาหารไก่พื้นเมืองอายุ 6-12 สัปดาห์ ต่อประสิทธิภาพการผลิตและคุณภาพซาก
นักวิจัย : ฆะฤทัย จันทร์ธิบดี , สมศักดิ์ เภาทอง , อรวิมล แก้วเกลี้ยง , อภินันท์ จินดานิรดุล
คำค้น : ไก่พื้นเมือง , ถั่วลิสงเถาฟลอริเกรซ , ทดแทน , แหล่งโปรตีน
หน่วยงาน : กรมปศุสัตว์
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2557
อ้างอิง : -
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

การศึกษาระดับที่เหมาะสมของการใช้ต้นถั่วลิสงเถาฟลอริเกรซทดแทนแหล่งโปรตีนในสูตรอาหารไก่พื้นเมืองอายุ 6-12 สัปดาห์ ต่อประสิทธิภาพการผลิตและคุณภาพซาก ดำเนินการทดลองที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์สระแก้ว อำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว ระหว่างเดือนตุลาคม 2556 กันยายน 2557 ใช้ไก่พื้นเมืองคละเพศ อายุ 1 วัน จำนวน 400 ตัว เลี้ยงด้วยอาหารไก่พื้นเมืองระยะเล็กที่มีขายในท้องตลาด (commercial feed) ซึ่งมีพลังงานไม่ต่ำกว่า 2,850 กิโลแคลอรี่ต่อกิโลกรัม และโปรตีนไม่ต่ำกว่า 19 เปอร์เซ็นต์ ให้กินอาหารอย่างเต็มที่จนถึงอายุ 6 สัปดาห์ สุ่มไก่ทดลองมาจำนวน 320 ตัว วางแผนการทดลอง แบบสุ่มสมบูรณ์ Completely Randomized Design (CRD) แบ่งออกเป็น 4 กลุ่มๆ ละ 4 ซ้ำๆ ละ 20 ตัว เลี้ยงในคอกทดลองขนาด 2x2 เมตร จำนวน 16 คอก จัดให้ได้รับอาหารทดลองที่มีต้นถั่วลิสงเถาฟลอริเกรซเป็นส่วนผสมในระดับที่แตกต่างกัน 4 ระดับ คือ 0 5 10 และ 15 เปอร์เซ็นต์ ในสูตรอาหาร ทำการทดลองจนไก่อายุครบ 12 สัปดาห์ ผลการทดลอง พบว่า ไก่ทดลองที่ได้รับอาหารเปรียบเทียบ มีสมรรถนะการผลิต (น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น และอัตราการเจริญเติบโตต่อวัน) ใกล้เคียงกลุ่มที่ได้รับอาหารที่มีการทดแทนของถั่วลิสงเถาฟลอริเกรซ 5 เปอร์เซ็นต์ แต่สูงกว่า (p<0.05) กลุ่มที่ได้รับอาหารที่มีการทดแทนของถั่วลิสงเถาฟลอริเกรซ 10 และ 15 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งการใช้ถั่วลิสงเถาฟลอริเกรซทดแทนแหล่งโปรตีนในสูตรอาหาร ระดับ 5 เปอร์เซ็นต์ มีผลทำให้ไก่ทดลองมีประสิทธิภาพ การเปลี่ยนอาหารสูงสุด เท่ากับ 5.38 (p<0.05) และมีต้นทุนค่าอาหารที่ใช้ในการเพิ่มน้ำหนักตัวต่ำที่สุดเท่ากับ 76.24 บาท/กิโลกรัม (p<0.05) อย่างไรก็ตาม ลักษณะซากของไก่ทดลองที่ได้รับอาหารเปรียบเทียบและอาหารที่มีการทดแทนของถั่วลิสงเถาฟลอริเกรซ ระดับ 5 10 และ 15 เปอร์เซ็นต์ มีค่าใกล้เคียงกันและไม่แตกต่างกันทางสถิติ

บรรณานุกรม :
ฆะฤทัย จันทร์ธิบดี , สมศักดิ์ เภาทอง , อรวิมล แก้วเกลี้ยง , อภินันท์ จินดานิรดุล . (2557). ผลการใช้ต้นถั่วลิสงเถาฟลอริเกรซแห้งทดแทนแหล่งโปรตีนในอาหารไก่พื้นเมืองอายุ 6-12 สัปดาห์ ต่อประสิทธิภาพการผลิตและคุณภาพซาก.
    กรุงเทพมหานคร : กรมปศุสัตว์.
ฆะฤทัย จันทร์ธิบดี , สมศักดิ์ เภาทอง , อรวิมล แก้วเกลี้ยง , อภินันท์ จินดานิรดุล . 2557. "ผลการใช้ต้นถั่วลิสงเถาฟลอริเกรซแห้งทดแทนแหล่งโปรตีนในอาหารไก่พื้นเมืองอายุ 6-12 สัปดาห์ ต่อประสิทธิภาพการผลิตและคุณภาพซาก".
    กรุงเทพมหานคร : กรมปศุสัตว์.
ฆะฤทัย จันทร์ธิบดี , สมศักดิ์ เภาทอง , อรวิมล แก้วเกลี้ยง , อภินันท์ จินดานิรดุล . "ผลการใช้ต้นถั่วลิสงเถาฟลอริเกรซแห้งทดแทนแหล่งโปรตีนในอาหารไก่พื้นเมืองอายุ 6-12 สัปดาห์ ต่อประสิทธิภาพการผลิตและคุณภาพซาก."
    กรุงเทพมหานคร : กรมปศุสัตว์, 2557. Print.
ฆะฤทัย จันทร์ธิบดี , สมศักดิ์ เภาทอง , อรวิมล แก้วเกลี้ยง , อภินันท์ จินดานิรดุล . ผลการใช้ต้นถั่วลิสงเถาฟลอริเกรซแห้งทดแทนแหล่งโปรตีนในอาหารไก่พื้นเมืองอายุ 6-12 สัปดาห์ ต่อประสิทธิภาพการผลิตและคุณภาพซาก. กรุงเทพมหานคร : กรมปศุสัตว์; 2557.