ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

ผลการใช้ใบกระถินร่วมกับอาหารข้นที่มีต่อปริมาณและคุณภาพน้ำนมในกระบือพันธุ์เมซานา

หน่วยงาน กรมปศุสัตว์

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : ผลการใช้ใบกระถินร่วมกับอาหารข้นที่มีต่อปริมาณและคุณภาพน้ำนมในกระบือพันธุ์เมซานา
นักวิจัย : ฉลองชัย ชุ่มชื่น , สายัณห์ ทัดศรี , สุวิช บุญโปร่ง , ประมร เมืองพรม , พิชิต ชุ่มเจริญ , ศรุต วงษ์ขันธ์
คำค้น : กระบือพันธุ์เมซานา , อาหารข้น , ใบกระถิน
หน่วยงาน : กรมปศุสัตว์
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2557
อ้างอิง : -
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

วัตถุประสงค์การวิจัยครั้งนี้เพื่อศึกษาการใช้ใบกระถินแห้งร่วมกับอาหารข้นที่มีต่อปริมาณและคุณภาพน้ำนม น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น ต้นทุนการผลิตน้ำนม และผลตอบแทนทางเศรษฐกิจของกระบือพันธุ์เมซานา ดำเนินการทดลองที่ศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุ์สัตว์บุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ ใช้กระบือพันธุ์เมซานา จำนวน 24 ตัว อายุเฉลี่ย 6.5 ปี น้ำหนักเฉลี่ย 525 กก. อยู่ระหว่างการให้นมครั้งที่ 3-4 ในระยะกลางของการให้นม (mid lactation) ในระยะทดลอง 90 วัน ระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม 2557-30 ธันวาคม 2557 วางแผนการทดลองแบบ Completely Randomized Design (CRD) แบ่งเป็น 4 กลุ่มๆ ละ 6 ตัว ทุกกลุ่มให้กินหญ้าแพงโกล่าแห้งเต็มที่และเสริมด้วยอาหารข้น 16% โปรตีน 2 กก.ต่อตัวต่อวัน แบ่งให้กินเช้าและบ่ายครั้งละ 1 กก. โดยกลุ่มที่ 1 (T1) ไม่เสริมใบกระถินแห้ง กลุ่มที่ 2 (T2) เสริมใบกระถินแห้ง 0.5 กก.ต่อตัวต่อวัน กลุ่มที่ 3 (T3) เสริมใบกระถินแห้ง 1.0 กก.ต่อตัวต่อวัน และกลุ่มที่ 4 (T4) เสริมใบกระถินแห้ง 1.5 กก.ต่อตัวต่อวัน ผลการศึกษา พบว่า กลุ่ม T4 และ T3 ให้ผลผลิตน้ำนม ปริมาณน้ำนมเฉลี่ยต่อวัน ผลผลิตน้ำนมปรับที่ 6% fat corrected milk (FCM) ปริมาณน้ำนมปรับที่ 6% FCM เฉลี่ยต่อวัน สูงกว่า กลุ่ม T2 และ T1 (P<0.01) ตามลำดับ องค์ประกอบน้ำนม ได้แก่ %fat, %protein, %lactose, %solid not fat, %total solid และ somatic cell count มีค่าไม่แตกต่างกันทางสถิติ น้ำหนักตัว พบว่า กลุ่ม T3 มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นสูงสุด (P<0.01) รองลงมา ได้แก่ กลุ่ม T4, T2 และ T1 ตามลำดับ ปริมาณอาหารที่กินทั้งหมดต่อวันเมื่อคิดเป็นน้ำหนักแห้ง พบว่า กลุ่ม T3 และ T4 กินได้สูงกว่า T2 และ T1 (P<0.01) โดยคุณค่าทางโภชนะในอาหารที่กินต่อวัน กลุ่ม T4 ได้รับปริมาณ crude protein (kg/d) มากที่สุด (P<0.01) รองลงมาคือ T3, T2 และ T1 ตามลำดับ ปริมาณ non fibrous carbohydrate (kg/d) กลุ่ม T4 และ T3 ได้รับในปริมาณสูงกว่า T2 และ T1 (P<0.01) ส่วนเยื่อใย ADF และ NDF (kg/d) กระบือทุกกลุ่มได้รับในปริมาณไม่แตกต่างกัน สำหรับ total digestible nutrient (kg/d) กระบือกลุ่ม T3 และ T4 ได้รับในปริมาณสูงกว่า T2 และ T1 (P<0.01) ผลตอบแทนทางเศรษฐกิจ เมื่อคำนวณเฉพาะค่าใช้จ่ายที่อยู่ในรูปเงินสด ได้แก่ อาหารข้น และอาหารหยาบ พบว่า กลุ่มT4 มีค่าสูงสุด รองลงมา ได้แก่ T3, T2 และ T1 (P<0.01) ตามลำดับ ราคาขายน้ำนมดิบ กลุ่ม T4 มีค่าสูงสุดแต่ไม่แตกต่างกันทางสถิติกับกลุ่ม T3 และมีราคาสูงกว่า กลุ่ม T2 และ T1 (P<0.01) ตามลำดับ กำไรสุทธิเมื่อคำนวณเฉพาะค่าใช้จ่ายที่อยู่ในรูปเงินสด กลุ่ม T4 มีกำไรสุทธิสูงสุดแต่ไม่แตกต่างกันทางสถิติกับกลุ่ม T3 และมีกำไรสูงกว่า กลุ่ม T2 และ T1 (P<0.01) ตามลำดับ จากผลการศึกษาสรุปได้ว่า กระบือในกลุ่ม T3 และ T4 ให้ผลผลิตน้ำนม น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นและให้ผลตอบแทนทางเศรษฐกิจ สูงกว่ากลุ่ม T2 และ T1

บรรณานุกรม :
ฉลองชัย ชุ่มชื่น , สายัณห์ ทัดศรี , สุวิช บุญโปร่ง , ประมร เมืองพรม , พิชิต ชุ่มเจริญ , ศรุต วงษ์ขันธ์ . (2557). ผลการใช้ใบกระถินร่วมกับอาหารข้นที่มีต่อปริมาณและคุณภาพน้ำนมในกระบือพันธุ์เมซานา.
    กรุงเทพมหานคร : กรมปศุสัตว์.
ฉลองชัย ชุ่มชื่น , สายัณห์ ทัดศรี , สุวิช บุญโปร่ง , ประมร เมืองพรม , พิชิต ชุ่มเจริญ , ศรุต วงษ์ขันธ์ . 2557. "ผลการใช้ใบกระถินร่วมกับอาหารข้นที่มีต่อปริมาณและคุณภาพน้ำนมในกระบือพันธุ์เมซานา".
    กรุงเทพมหานคร : กรมปศุสัตว์.
ฉลองชัย ชุ่มชื่น , สายัณห์ ทัดศรี , สุวิช บุญโปร่ง , ประมร เมืองพรม , พิชิต ชุ่มเจริญ , ศรุต วงษ์ขันธ์ . "ผลการใช้ใบกระถินร่วมกับอาหารข้นที่มีต่อปริมาณและคุณภาพน้ำนมในกระบือพันธุ์เมซานา."
    กรุงเทพมหานคร : กรมปศุสัตว์, 2557. Print.
ฉลองชัย ชุ่มชื่น , สายัณห์ ทัดศรี , สุวิช บุญโปร่ง , ประมร เมืองพรม , พิชิต ชุ่มเจริญ , ศรุต วงษ์ขันธ์ . ผลการใช้ใบกระถินร่วมกับอาหารข้นที่มีต่อปริมาณและคุณภาพน้ำนมในกระบือพันธุ์เมซานา. กรุงเทพมหานคร : กรมปศุสัตว์; 2557.