ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การสำรวจศักยภาพการผลิตมะละกอในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์

หน่วยงาน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การสำรวจศักยภาพการผลิตมะละกอในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์
นักวิจัย : ศิริวรรณ แดงฉ่ำ
คำค้น : การผลิต , ตลาด , ประจวบคีรีขันธ์ , มะละกอ , สายพันธุ์ , เพชรบุรี
หน่วยงาน : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2552
อ้างอิง : http://elibrary.trf.or.th/project_content.asp?PJID=PDG5120014 , http://research.trf.or.th/node/3305
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

ารสำรวจศักยภาพการผลิตมะละกอในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรีและประจวบคีรีขันธ์โดยใช้ แบบสอบถามจำนวน 3 ชุดดังนี้ ชุดที่ 1 สานพันธุ์และระบบการผลิต ชุดที่ 2 การตลาดมะละกอของ เกษตรกร และชุดที่ 3 คุณภาพของผลมะละกอ ในช่วงเดือน พฤษภาคม-พฤศจิกายน 2551 การ สำรวจข้อมูลในจังหวัดเพชรบุรี พื้นที่ 3 อำเภอคือ อำเภอหนองหญ้าปล้อง แก่งกระจานและท่ายาง แบ่งเป็นเกษตรกรผู้ปลูก จำนวน 86 ราย ผู้รับซื้อมะละกอในตลาดกลางการเกษตร 2 แห่ง จำนวน 11 ราย และผู้เพาะกล้ามะละกอจำหน่าย 3 ราย พันธุ์ที่ปลูกคือ แขกดำ หนองหญ้าปล้อง สายน้ำผึ้ง และโกโก้ มีการจำหน่ายในรูปแบบผลดิบ และผลสุกรับประทานสด ผลดิบจำหน่ายโดยบรรจุ ถุงพลาสติกขนาด 10 กิโลกรัม ส่งจำหน่ายที่ตลาดกลางการเกษตรก่อนที่จะถูกส่ง ไปยังตลาดอื่น ๆ ผลสุกรับประทานสด จำหน่ายโดยมีการคัดเกรดและห่อผล ส่วนใหญ่ผู้รับซื้อมารับผลิตเองที่ บ้าน สำหรับการสำรวจข้อมูลในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ทำการสำรวจในทุกอำเภอ ยกเว้นอำเภอ เมือง เป็นเกษตรกรผู้ปลูกมะละกอทั้งหมด 49 ราย พันธุ์ที่ปลูกคือ แขกดำ แขกนวล โกโก้ และปลัก ไม้ลาย ผลดิบส่วนใหญ่บรรจุถุงพลาสติกขนาด 10 กิโลกรัมพื้นที่ใกล้ตลาดกลางการเกษตรท่ายาง พื้นที่ปลูกอื่นจะจำหน่ายโดยไม่มีการบรรจุถุง การจำหน่ายผลสุกรับประทานสด มีการห่อผล และคัดเกรด ส่วนใหญ่ปลูกพันธุ์แขกดำและปลักไม้ลาย สำหรับการจำหน่ายผลสุกส่งโรงงานนั้น ได้แก่ พันธุ์แขกดำ และโกโก้เกษตรกรจำหน่ายผลผลิตให้กับผู้รวบรวมซึ่งได้รับโควต้าจากโรงงาน 2 แห่ง คือ บริษัท โคล(ไทยแลนด์) จำกัด อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร และอำเภอหัวหิน จังหวัด ประจวบคีรีขันธ์ และบริษัทกุยบุรีอาหารกระป๋อง จำกัด อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ The survey of papaya production potential in the area of Phetchaburi and Prachuapkhirikhan provinces using 3 questionnaires: 1) variety and production system 2) farmer marketing and 3) fruit quality were conducted at May – November, 2008. Population in 3 district of Phetchaburi province (Nong-ya plong, Krang krachan and Thayang) were observed. The result divided to 86 growers, 11 buyers in 2 central agricultural markets and 3 young plant sellers. Papaya cv. Khak-dum, Nong- ya plong, Sai nam peung and Coco were grown in this area and sell as green fruit (used as vegetable) and ripened fruit consumed as a fresh fruit. Green fruit were packed in 10 kg plastic bag, and sent to central agricultural market before distributed to other markets. Ripened fruit were graded and wrapped with newspaper. Mostly fruit were picked up from the orchard by buyers. For the observation in Prachuapkhirikhan province, 49 farmers grew Khak-dum, Khak-nal, Coco and Plag mai lai varieties. Green fruit from local area were packed in 10 kg plastic bag and sold in central agricultural market, whereas non-packed in other area. The ripened fruit consumed as fresh fruit (cv. Khak-dum and Plag mai lai) were graded and wrapped, whereas the ripened fruit for processing were collected by collectors from Dole Thailand Ltd. and Kuiburi food canning company

บรรณานุกรม :
ศิริวรรณ แดงฉ่ำ . (2552). การสำรวจศักยภาพการผลิตมะละกอในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์.
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
ศิริวรรณ แดงฉ่ำ . 2552. "การสำรวจศักยภาพการผลิตมะละกอในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์".
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
ศิริวรรณ แดงฉ่ำ . "การสำรวจศักยภาพการผลิตมะละกอในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์."
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย, 2552. Print.
ศิริวรรณ แดงฉ่ำ . การสำรวจศักยภาพการผลิตมะละกอในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์. กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย; 2552.