ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

อิทธิพลของตัวแปรในกระบวนการทางความร้อนที่มีผลต่อสมบัติทางกลและโครงสร้างจุลภาคของอะลูมิเนียมหล่อ Al-7%Si (โดยน้ำหนัก) ที่หลอมจากกระป๋องเครื่องดื่มที่ใช้แล้ว เปรียบเทียบกับอะลูมิเนียมหล่อเกรด A356 (Al-7%Si-0.3%Mg) ที่หลอมจากอะลูมิเนียมใหม่

หน่วยงาน สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : อิทธิพลของตัวแปรในกระบวนการทางความร้อนที่มีผลต่อสมบัติทางกลและโครงสร้างจุลภาคของอะลูมิเนียมหล่อ Al-7%Si (โดยน้ำหนัก) ที่หลอมจากกระป๋องเครื่องดื่มที่ใช้แล้ว เปรียบเทียบกับอะลูมิเนียมหล่อเกรด A356 (Al-7%Si-0.3%Mg) ที่หลอมจากอะลูมิเนียมใหม่
นักวิจัย : ศิริกุล วิสุทธิ์เมธางกูร , ธวัชชัย ปลูกผล , เล็ก สีคง , Sirikul Wisutmethangoon , Thawatchai Plookphol , Lek Sikong
คำค้น : Alloy materials , Aluminum , Aluminum beverage cans , Engineering and technology , Materials engineering , Microstructure , Recycling (Waste, etc.) , กระป๋องเครื่องดื่มอะลูํมินัม , การนำกลับมาใช้ใหม่ , ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ , สาขาวิศวกรรมศาสตร์และอุตสาหกรรมวิจัย , อะลูมินัม , โครงสร้างจุลภาค
หน่วยงาน : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2549
อ้างอิง : http://www.nstda.or.th/thairesearch/node/16405
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

อะลูมิเนียมเป็นโลหะที่ถูกนำกลับมาใช้ใหม่ได้ง่ายที่สุด การนำกลับมาใช้ใหม่สามารถกระทำได้ซ้ำๆกันหลายครั้งโดยที่อะลูมิเนียมไม่เกิดการเสื่อมคุณภาพแต่อย่างใด นอกจากนี้การนำอะลูมิเนียมกลับมาใช้ใหม่มีคุณประโยชน์ทั้งในด้านความประหยัดและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วย แหล่งอะลูมิเนียมที่ถูกนำกลับมาใช้ใหม่ได้แก่ ชิ้นส่วนเครื่องยนต์ ขอบหน้าต่างและเครื่องใช้ในบ้าน แต่แหล่งที่ถูกนำกลับมาใช้ใหม่มากที่สุดคือกระป๋องเครื่องดื่มอะลูมิเนียมที่ใช้แล้ว จุดมุ่งหมายของงานวิจัยนี้ คือ ศึกษาตัวแปรในกระบวนการทางความร้อน ซึ่งได้แก่ เวลาและอุณหภูมิที่ใช้การบ่มแข็งที่มีผลต่อสมบัติการต้านแรงดึงและความแข็ง ตลอดถึงการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างจุลภาคที่เกิดขึ้นในชิ้นงานหล่อของอะลูมิเนียมผสม Al-7%Si ที่ได้มาจากการหลอมกระป๋องเครื่องดื่มอะลูมิเนียมที่ใช้แล้ว เปรียบเทียบกับอิทธิพลของตัวแปรดังกล่าวข้างต้นที่มีผลต่อชิ้นงานหล่อของอะลูมิเนียมผสมเกรด A356(Al-7%Si-0.3%Mg) ที่ได้มาจากการหลอมอะลูมิเนียมบริสุทธิ์ จากการศึกษาดังกล่าวจะทำให้ทราบถึงสภาวะที่เหมาะสมต่อการปรับปรุงสมบัติทางกลของชิ้นงาน และเป็นการศึกษาอิทธิพลของธาตุเจือปนบางชนิดในกระป๋องเครื่องดื่มอะลูมิเนียมที่ใช้แล้ว ซึ่งมีผลต่อกระบวนการทางความร้อน

Aluminum is the most easily recycled metal on earth. It can be recycled so many times without degrading. Besides, recycling can benefit economically and ecologically. Sources of recycled aluminum include automobile parts, window frames and appliances. Used aluminum beverage cans, however, are the most recycled item. The aim of this research is to study the effect of heat treatment parameters; time and temperature of the aging treatment, on tensile properties, hardness, and microstructure of aluminum alloy Al-7% cast from used aluminum beverage cans compared with their effects on aluminum alloy grade A356(Al-7%Si-0.3%Mg) cast from primary aluminum. By this way, the suitable heat treatment conditions on improving the mechanical properties of both specimens are derived, and the influence of impurities in the used beverage cans on the heat treatment condition is determined.

บรรณานุกรม :
ศิริกุล วิสุทธิ์เมธางกูร , ธวัชชัย ปลูกผล , เล็ก สีคง , Sirikul Wisutmethangoon , Thawatchai Plookphol , Lek Sikong . (2549). อิทธิพลของตัวแปรในกระบวนการทางความร้อนที่มีผลต่อสมบัติทางกลและโครงสร้างจุลภาคของอะลูมิเนียมหล่อ Al-7%Si (โดยน้ำหนัก) ที่หลอมจากกระป๋องเครื่องดื่มที่ใช้แล้ว เปรียบเทียบกับอะลูมิเนียมหล่อเกรด A356 (Al-7%Si-0.3%Mg) ที่หลอมจากอะลูมิเนียมใหม่.
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
ศิริกุล วิสุทธิ์เมธางกูร , ธวัชชัย ปลูกผล , เล็ก สีคง , Sirikul Wisutmethangoon , Thawatchai Plookphol , Lek Sikong . 2549. "อิทธิพลของตัวแปรในกระบวนการทางความร้อนที่มีผลต่อสมบัติทางกลและโครงสร้างจุลภาคของอะลูมิเนียมหล่อ Al-7%Si (โดยน้ำหนัก) ที่หลอมจากกระป๋องเครื่องดื่มที่ใช้แล้ว เปรียบเทียบกับอะลูมิเนียมหล่อเกรด A356 (Al-7%Si-0.3%Mg) ที่หลอมจากอะลูมิเนียมใหม่".
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
ศิริกุล วิสุทธิ์เมธางกูร , ธวัชชัย ปลูกผล , เล็ก สีคง , Sirikul Wisutmethangoon , Thawatchai Plookphol , Lek Sikong . "อิทธิพลของตัวแปรในกระบวนการทางความร้อนที่มีผลต่อสมบัติทางกลและโครงสร้างจุลภาคของอะลูมิเนียมหล่อ Al-7%Si (โดยน้ำหนัก) ที่หลอมจากกระป๋องเครื่องดื่มที่ใช้แล้ว เปรียบเทียบกับอะลูมิเนียมหล่อเกรด A356 (Al-7%Si-0.3%Mg) ที่หลอมจากอะลูมิเนียมใหม่."
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ, 2549. Print.
ศิริกุล วิสุทธิ์เมธางกูร , ธวัชชัย ปลูกผล , เล็ก สีคง , Sirikul Wisutmethangoon , Thawatchai Plookphol , Lek Sikong . อิทธิพลของตัวแปรในกระบวนการทางความร้อนที่มีผลต่อสมบัติทางกลและโครงสร้างจุลภาคของอะลูมิเนียมหล่อ Al-7%Si (โดยน้ำหนัก) ที่หลอมจากกระป๋องเครื่องดื่มที่ใช้แล้ว เปรียบเทียบกับอะลูมิเนียมหล่อเกรด A356 (Al-7%Si-0.3%Mg) ที่หลอมจากอะลูมิเนียมใหม่. ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ; 2549.