ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การใช้ประโยชน์จากกากมันโดยกระบวนการทางชีวภาพ

หน่วยงาน สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การใช้ประโยชน์จากกากมันโดยกระบวนการทางชีวภาพ
นักวิจัย : กล้าณรงค์ ศรีรอต , Klanarong Sriroth
คำค้น : Biochemistry , Biological sciences , Biology and biochemistry , Biotechnology , BT-B-07-2F-B9-C-02 , Cassava , Cassava pulp , Cassava strach , Glucose syrup , กลูโคสซีรัป , กากมัน , มันสำปะหลัง , ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ , สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา , เทคโนโลยีชีวภาพ , แป้งมันสำปะหลัง
หน่วยงาน : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2540
อ้างอิง : http://www.nstda.or.th/thairesearch/node/2923
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

จากผลผลิตหัวมันสำปะหลังสดประมาณ 18 ล้านตันต่อปี หัวมันประมาณ 10 ล้านตัน จะถูกนำมาแปรรูปเป็นแป้ง ซึ่งในกระบวนการผลิตนั้นจะมีกากมันเกิดขึ้น 10-15% เนื่องจากกากมันมีปริมาณแป้งและน้ำอยู่ในปริมาณสูง การทำแห้งจึงทำได้ยาก ทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับการเน่าเสียและมลภาวะขึ้น การศึกษาครั้งนี้ มีจุดประสงค์ที่จะทำให้มีการใช้กากมันเพื่อเป็นวัตถุดิบในอุตสาหกรรมที่ใช้ กระบวนการทางชีวภาพ คือมีความต้องการใช้น้ำตาลกลูโคสที่อยู่ในกากมันในรูปของแป้ง การใช้เอนไซม์เซลลูเลส (Celluclast 1.5 L) ผสมเพกติน (Pectinex 1.5 L) ที่อัตราส่วนต่างๆ กัน พบว่าสามารถสกัดแป้งออกจากกากมันได้ถึง 50% ของปริมาณแป้งที่มีอยู่ในกากมัน แป้งที่สกัดได้เมื่อตรวจสอบคุณภาพโดย Rapid Visco Analyzer (RVA) และ Differential Scanning Colorimeter (DSC) มีความคล้ายคลึงกับแป้งทางการค้า แต่มีส่วนของกากอ่อนผสมอยู่มาก มีค่าเยื่อใยสูง (15.19%) เมื่อศึกษาจลนพลศาสาตร์ของเอนไซม์แอลฟาอะไมเลสในการย่อยสลายแป้งทั้งที่อยู่ ในรูปแป้งที่สกัดจากกากมัน (แป้งจากกาก) และอยู่ในรูปของกากที่ผ่านการปรับสภาพ (ไม่แยกแป้ง) ที่ pH 6.0 อุณหภูมิ 90 oC จะได้ค่า Km และ Vmax ของแป้งจากการเท่ากับ 0.15 g starch/100 ml และ 42.37 ?g reducing sugar/min ตามลำดับ เปรียบเทียบกับค่า Km และ Vmax ของแป้งทางการค้าจะมีค่า เท่ากับ 0.09 g starch/100 ml และ 62.11 ?g reducing sugar/min ตามลำดับ ส่วนกากที่ผ่านการปรับสภาพจะมีค่า Km เท่ากับ 0.24 g starch/100 ml และค่า Vmax เท่ากับ 43.48 ?g reducing sugar/min และเมื่อแสดงเป็นความสัมพันธ์ของ Vmax /Km (first order rate constant) ของเอนไซม์ Termamyl ที่มีต่อแป้งจากการมัน แป้งทางการค้า และกากมันผ่านการปรับสภาพ พบว่ามีค่า 311.57, 667.87, 181.92 mim-1 ตามลำดับ สำหรับองค์ประกอบของซีรัปต่างๆ เมื่อวิเคราะห์ด้วย High Performance Size Exclusion Chromatograph (HPSEC) พบว่าแป้งที่สกัดจากกากมันมีผลิตภัณฑ์น้ำตาลชนิดต่างๆ ใกล้เคียงกับแป้งมันทางการค้า ส่วนกากมันที่ผ่านการปรับสภาพจะมีผลิตภัณฑ์น้ำตาลชนิดที่มี degree of polymerization (DP) 2-4 มากกว่าแป้งมันทางการค้า สำหรับค่าจลนพลศาสตร์ของ liquid starch DE 20 ของแป้งทางการค้าและแป้งที่สกัดจากกากมัน พบว่ามีค่า Km เป็น 0.14 g starch/100 ml และ 0.14 g starch/100 ml ตามลำดับ และมีค่า Vmax เป็น 714.29 ?g reducing sugar/min และ 196.08 ?g reducing sugar/min ตามลำดับ และเมื่อแสดงเป็นความสัมพันธ์ของ Vmax /Km (first order rate constant) ของเอนไซม์ Termamyl ที่มีต่อแป้งทางการค้าและแป้งจากกากมัน มีค่า 2,000 และ 1,428.57 mim-1 ตามลำดับ การย่อยกากมันที่ผ่านการปรับสภาพด้วยเอนไซม์ Termamyl และ AMG จะได้กลูโคสซีรัปที่มีค่าสมมูลเดกซ์โตรส (DE) 96 และมีสีซีรัปคล้ำกว่าของแป้งทางการค้า ซึ่งมีค่า 65.75 RBU และ 41.09 RBU ตามลำดับ

บรรณานุกรม :
กล้าณรงค์ ศรีรอต , Klanarong Sriroth . (2540). การใช้ประโยชน์จากกากมันโดยกระบวนการทางชีวภาพ.
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
กล้าณรงค์ ศรีรอต , Klanarong Sriroth . 2540. "การใช้ประโยชน์จากกากมันโดยกระบวนการทางชีวภาพ".
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
กล้าณรงค์ ศรีรอต , Klanarong Sriroth . "การใช้ประโยชน์จากกากมันโดยกระบวนการทางชีวภาพ."
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ, 2540. Print.
กล้าณรงค์ ศรีรอต , Klanarong Sriroth . การใช้ประโยชน์จากกากมันโดยกระบวนการทางชีวภาพ. ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ; 2540.