ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการผลิตของโรงงานแป้งมันสำปะหลังโดยการพัฒนาระบบสลัดแห้ง

หน่วยงาน สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการผลิตของโรงงานแป้งมันสำปะหลังโดยการพัฒนาระบบสลัดแห้ง
นักวิจัย : กล้าณรงค์ ศรีรอต , Klanarong Sriroth
คำค้น : Biochemistry , Biological sciences , Biology and biochemistry , BT-B-07-2F-B9-C-08 , Electroosmotic dewatering , การสลัดแห้ง , ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ , สาขาวิศวกรรมศาสตร์และอุตสาหกรรมวิจัย , โรงงานแป้งมันสำปะหลัง
หน่วยงาน : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2542
อ้างอิง : http://www.nstda.or.th/thairesearch/node/2782
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

การเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการผลิตของโรงงานแป้งมันสำปะหลัง สามารถทำได้ในขั้นตอนการสลัดแห้ง ในงานวิจัยนี้ ได้ศึกษาเปรียบเทียบระหว่างเครื่องสลัดแห้งระบบหมุนเหวี่ยง (ใช้ปกติในโรงงานแป้งมันสำปะหลัง) และเครื่องกรองระบบความดันสูง (ในการทดลองได้ใช้เครื่องระดับกึ่งอุตสาหกรรม ขนาดพื้นที่ผิวกรอง 0.1 m2) สำหรับเครื่องกรองระบบความดันสูง ได้ทดสอบหาสภาวะที่เหมาะสมในการกรอง ได้แก่ ระยะเวลาในการปั๊มน้ำแป้ง ระยะเวลาในการบีบแป้งเค้ก และระยะเวลาในการเป่าลม จากผลการทดลอง พบว่า เครื่องกรองระบบความดันสูงมีข้อดีกว่าเครื่องสลัดแห้งระบบหมุนเหวี่ยง คือ ความชื้นของแป้งเค้กลดลงจาก 37.87% เป็น 31.24-32.97%, เปอร์เซนต์ของแข็งในแป้งเค้กที่กรองได้สูงขึ้นจาก 85.37 เป็น 99.72-99.80% (w/w), ปริมาณของแข็งทั้งหมดและของแข็งที่ละลายได้ในผลกรองเหลวลดลงจาก 138.05 และ 48.92 g/l เป็น 1.45-2.05 และ 0.87-1.46 g/l ตามลำดับ หรือวัดเป็นองศาบูเม่จาก 7.4 OBe/ เป็น 0.0 OBe/ ดังนั้นเปอร์เซนต์ของแข็งที่หลุดไปกับผลกรองเหลวลดลงจาก 14.63 เป็น 0.20-0.28% (w/w) ส่วนข้อด้อยคืออัตราการกรองจะลดลงจาก 363.65 kg/m2h เป็น 142.98-183.48 kg/m2h ทั้งนี้คุณสมบัติของแป้งเค้กและผลเหลวกรองที่ได้จากทั้งสองเครื่องมีค่าอยู่ ในช่วงใกล้เคียงกัน จากผลการศึกษาทางด้าน เศรษฐศาสตร์ในการใช้เครื่องกรองระบบความดันสูงในขั้นตอนการสลัดแห้งของโรง งานแป้งมันสำปะหลังจำนวน 2 โรงงาน คือ โรงงาน A และ B ตามลำดับ พบว่าต้องใช้เครื่องกรองระบบความดันสูงโรงงานละ 1 เครื่อง (รุ่น Larox PF 25 H และ Larox PF 38 H ตามลำดับ) โดยมีเงินลงทุนรวม 16,110,990.00 และ 23,593,500.00 บาท ตามลำดับ หลังจากติดตั้งเครื่องกรองระบบความดันสูงแล้ว ทางโรงงานจะมีรายได้จากการประหยัดค่าพลังงานไฟฟ้า ค่าน้ำมันเตาสำหรับอบแห้งและค่าแรงงาน รวมแล้ว 2,058,751.58 และ 3,339,307.53 บาท/ปี ตามลำดับ โดยมีระยะเวลาคุ้มทุน 8.79 และ 8.23 ปี ตามลำดับ

บรรณานุกรม :
กล้าณรงค์ ศรีรอต , Klanarong Sriroth . (2542). การเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการผลิตของโรงงานแป้งมันสำปะหลังโดยการพัฒนาระบบสลัดแห้ง.
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
กล้าณรงค์ ศรีรอต , Klanarong Sriroth . 2542. "การเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการผลิตของโรงงานแป้งมันสำปะหลังโดยการพัฒนาระบบสลัดแห้ง".
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
กล้าณรงค์ ศรีรอต , Klanarong Sriroth . "การเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการผลิตของโรงงานแป้งมันสำปะหลังโดยการพัฒนาระบบสลัดแห้ง."
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ, 2542. Print.
กล้าณรงค์ ศรีรอต , Klanarong Sriroth . การเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการผลิตของโรงงานแป้งมันสำปะหลังโดยการพัฒนาระบบสลัดแห้ง. ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ; 2542.