ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การศึกษากระบวนการผลิตหลังการหมัก และอายุการเก็บของผลิตภัณฑ์ Bacillus subtilis

หน่วยงาน สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การศึกษากระบวนการผลิตหลังการหมัก และอายุการเก็บของผลิตภัณฑ์ Bacillus subtilis
นักวิจัย : เพ็ญจันทร์ เมฆวิจิตรแสง , Phenjun Mekvichitsaeng
คำค้น : Bacillus subtilis , Biochemistry , Biological sciences , Biology and biochemistry , BT-B-06-NG-20-4604 , Fixed-tray dry , Probiotics , การเลี้ยงสัตว์ , ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ , สาขาวิศวกรรมศาสตร์และอุตสาหกรรมวิจัย , สารกันเสีย , อุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์ , โพรไบโอติก
หน่วยงาน : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2548
อ้างอิง : http://www.nstda.or.th/thairesearch/node/2329
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

ในอุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์ได้มีการนำสปอร์ของ Bacillus subtilis มาใช้เป็นโพรไบโอติก (Probiotic) โดยโพรไบโอติกสามารถป้องกันและควบคุมจุลินทรีย์ที่ก่อโรคได้ ด้วยการปรับสมดุลของจุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหารของสัตว์ ในงานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาสูตรที่เหมาะสมและอายุการเก็บของผลิตภัณฑ์ B. subtilis TISTR 001 สำหรับผลิตภัณฑ์รูปน้ำได้ทำการศึกษาถึงอุณหภูมิในการเก็บ และสารกันเสีย 2 ชนิด คือโซเดียมเบนโซเอตที่ระดับความเข้มข้น 0.05 และ 0.1 เปอร์เซ็นต์ (w/v) และโพแทสเซียมซอร์เบต ที่ระดับความเข้มข้น 0.1 และ 0.3 เปอร์เซ็นต์ (w/v) พบว่าการเติม สารกันเสียร่วมกับการปรับพีเอชให้เท่ากับ 4.0 จะช่วยทำให้ผลิตภัณฑ์สูตรน้ำมีอายุการเก็บนานขึ้น โดยผลิตภัณฑ์สูตรน้ำสามารถเก็บได้นานกว่า 6 เดือน เมื่อเก็บรักษาที่อุณหภูมิห้อง และสามารถเก็บได้นานกว่า 17 เดือน เมื่อเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส ซึ่งผลิตภัณฑ์มีจำนวนสปอร์อยู่ในช่วง 1.80ื108-2.5ื108 CFU/ml และ 5.25ื108-8.5ื108 CFU/ml ตามลำดับ เมื่อเปรียบเทียบผลของ สารกันเสียต่ออายุการเก็บ พบว่าการใช้โซเดียมเบนโซเอตที่ระดับความเข้มข้น 0.05 เปอร์เซ็นต์ (w/v) ร่วมกับการปรับพีเอชให้เท่ากับ 4.0 ทำให้ผลิตภัณฑ์มีอัตราการรอดชีวิตของสปอร์ลดลงน้อยที่สุด และมีราคาถูก สำหรับผลิตภัณฑ์ B. subtilis รูปผง ซึ่งใช้วิธี fixed-tray dry ในการอบแห้งโดยผสมน้ำหมักกับ carrier ในอัตราส่วน 1:5 (v/w) จากนั้นทำการศึกษาสภาวะต่างๆในการทำแห้ง สารที่นำมาใช้เป็น carrier และอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ พบว่าผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการอบแห้งที่อุณหภูมิ 120 และ 150 องศาเซลเซียส มีอัตราการรอดชีวิตของสปอร์สูงกว่าที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียสอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อศึกษาอายุ การเก็บของผลิตภัณฑ์สูตรผงที่ใช้ ซีโอไลท์ ทัลคัม และแคลเซียมคาร์บอเนตเป็น carrier พบว่าผลิตภัณฑ์ทั้งหมดมีอายุการเก็บได้นานกว่า 14 เดือน โดยที่อายุการเก็บ 14 เดือน ผลิตภัณฑ์มีจำนวนสปอร์อยู่ในช่วง 1.6ื108-3.4ื108 CFU/g เมื่อเปรียบเทียบการใช้ carrier 3 ชนิด พบว่าซีโอไลท์เหมาะแก่การนำมาใช้เป็น carrier เนื่องจากทำให้ผลิตภัณฑ์มีอัตราการรอดชีวิตของสปอร์สูง และมีราคาถูก จากการศึกษานี้พบว่า สำหรับผลิตภัณฑ์สูตรน้ำ ควรใช้โซเดียมเบนโซเอตที่ระดับความเข้มข้น 0.05 เปอร์เซ็นต์ (w/v) ร่วมกับการปรับพีเอชให้เท่ากับ 4.0 และสำหรับผลิตภัณฑ์สูตรผงควรใช้อุณหภูมิในการทำแห้งไม่เกิน 150 องศาเซลเซียส ร่วมกับการใช้ซีโอไลท์ เป็น carrier ซึ่งเป็นสูตรที่เหมาะสมและน่าจะนำไปใช้ในกระบวนการผลิต ผลิตภัณฑ์ B. subtilis ในระดับอุตสาหกรรมต่อไป

บรรณานุกรม :
เพ็ญจันทร์ เมฆวิจิตรแสง , Phenjun Mekvichitsaeng . (2548). การศึกษากระบวนการผลิตหลังการหมัก และอายุการเก็บของผลิตภัณฑ์ Bacillus subtilis.
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
เพ็ญจันทร์ เมฆวิจิตรแสง , Phenjun Mekvichitsaeng . 2548. "การศึกษากระบวนการผลิตหลังการหมัก และอายุการเก็บของผลิตภัณฑ์ Bacillus subtilis".
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
เพ็ญจันทร์ เมฆวิจิตรแสง , Phenjun Mekvichitsaeng . "การศึกษากระบวนการผลิตหลังการหมัก และอายุการเก็บของผลิตภัณฑ์ Bacillus subtilis."
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ, 2548. Print.
เพ็ญจันทร์ เมฆวิจิตรแสง , Phenjun Mekvichitsaeng . การศึกษากระบวนการผลิตหลังการหมัก และอายุการเก็บของผลิตภัณฑ์ Bacillus subtilis. ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ; 2548.