ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การพัฒนาผลิตภัณฑ์ไส้กรอกปลารมควัน

หน่วยงาน สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การพัฒนาผลิตภัณฑ์ไส้กรอกปลารมควัน
นักวิจัย : จิระพันธ์ ห้วยแสน , Jirapun Huaisan
คำค้น : Biological sciences , BT-B-06-FM-47-4301 , Fish sauage , Food , Food science and technology , ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ , สาขาวิศวกรรมศาสตร์และอุตสาหกรรมวิจัย , ไส้กรอกปลารมควัน
หน่วยงาน : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2544
อ้างอิง : http://www.nstda.or.th/thairesearch/node/1951
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

จากการพัฒนาผลิตภัณฑ์ไส้กรอกปลารมควัน สูตรที่เหมาะสมคิดเป็นร้อยละ ดังนี้ เนื้อปลาดุกอุยเทศ 61.97 ไขมันปลาดุกอุยเทศหรือไขมันพืช 6.88 น้ำแข็ง 20.65 โปรตีน ถั่วเหลือง 3.44 เกลือ 1.38 น้ำตาลทรายขาว 1.38 เม็ดผักชีป่น 0.68 ลูกจันทร์ป่น 0.18 ดอกจันทร์ป่น 0.18 พริกไทยป่น 0.68 อบเชยป่น 0.17 กระเทียมบด 1.72 สารประกอบฟอสเฟต 0.34 และผงชูรส 0.34 โดยนำเนื้อปลาไปแช่เย็นให้ได้อุณหภูมิ 2 องศาเซลเซียส บดผ่านรูตะแกรงขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2.5 มิลลิเมตร เข้าเครื่องสับผสมให้ละเอียดพร้อมกับน้ำแข็ง เครื่องปรุง เครื่องเทศตามสูตร เติมไขมันปลาหรือไขมันพืชหลังสุด สับผสมนาน 8-10 นาที เข้าเครื่องอัดไส้กรอกตามขนาดของไส้เทียมที่บริโภคได้ ใช้เบอร์ 21, 23 และ 30 เข้าตู้รมควันด้วยชานอ้อย นาน 45 นาที จนเป็นสีเหลืองทอง ต้มในน้ำอุณหภูมิ 75-80 องศาเซลเซียส นาน 20, 25, 30 นาที ตามขนาดของเบอร์ตามลำดับ แช่น้ำเย็นที่อุณหภูมิ 20 องศาเซลเซียส นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำให้แห้ง บรรจุถุงพลาสติกน้ำหนัก 250 กรัมต่อถุง ด้วยเครื่องปิดผนึกระบบสุญญากาศ นำไปเก็บในห้องแช่แข็งอุณหภูมิ

บรรณานุกรม :
จิระพันธ์ ห้วยแสน , Jirapun Huaisan . (2544). การพัฒนาผลิตภัณฑ์ไส้กรอกปลารมควัน.
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
จิระพันธ์ ห้วยแสน , Jirapun Huaisan . 2544. "การพัฒนาผลิตภัณฑ์ไส้กรอกปลารมควัน".
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
จิระพันธ์ ห้วยแสน , Jirapun Huaisan . "การพัฒนาผลิตภัณฑ์ไส้กรอกปลารมควัน."
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ, 2544. Print.
จิระพันธ์ ห้วยแสน , Jirapun Huaisan . การพัฒนาผลิตภัณฑ์ไส้กรอกปลารมควัน. ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ; 2544.