ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การประเมินความเป็นไปได้ทางเทคโนโลยีและทางเศรษฐศาสตร์ในการพัฒนากระบวนการผลิตนมถั่วเหลืองผงสำเร็จรูป

หน่วยงาน สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การประเมินความเป็นไปได้ทางเทคโนโลยีและทางเศรษฐศาสตร์ในการพัฒนากระบวนการผลิตนมถั่วเหลืองผงสำเร็จรูป
นักวิจัย : มณฑิรา นพรัตน์ , Montira Noparattana
คำค้น : Biological sciences , BT-B-06-FM-20-4501 , Food , Food science and technology , Instant soy milk , การทำแห้งแบบพ่นฝอย , การบด , นมถั่วเหลืองผง , นมถั่วเหลืองสำเร็จรูป , ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ , สาขาวิศวกรรมศาสตร์และอุตสาหกรรมวิจัย
หน่วยงาน : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2544
อ้างอิง : http://www.nstda.or.th/thairesearch/node/1582
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

งานวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อประเมินความเป็นไปได้ทางเทคโนโลยีและทาง เศรษฐศาสตร์ของกระบวนการผลิตนมถั่วเหลืองด้วยวิธีบดละเอียด และนมถั่วเหลืองแบบทำแห้งแบบพ่นฝอย โดยข้อมูลท่ได้สามารถนำไปใช้เป็นแนวทางพัฒนาคุณภาพนมถั่วเหลืองผงสำเร็จรูป สำหรับใช้เป็นอาหารเสริมโปรตีนในศูนย์เด็กและโรงเรียนชนบท ในโครงการภายใต้พระบรมราชานุเคราะห์ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราช กุมารี งานวิจัยนี้แบ่งการทดลองเป็น 4 ขั้นตอนใหญ่ คือ ขั้นแรกทำการวิเคราะห์คุณสมบัติและการยอมรับทางประสาทสัมผัสของนมถั่วเหลือง ผงแบบบดละเอียดที่มีขายในท้องตลาดทั้งในและต่างประเทศ พบว่านมถั่วเหลืองผงตรา ก ซึ่งผลิตในประเทศมีคะแนนความชอบมากที่สุด รวมทั้งมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับนมถั่วเหลืองผงจากต่างประเทศ แต่นมถั่วเหลืองผงตรา ก มีขนาดอนุภาคค่อนข้างใหญ่ ทำให้ระคายคอเวลาดื่ม ดังนั้นในขั้นตอนที่ 2 จึงศึกษากระบวนการผลิตนมถั่วเหลืองผงตรา ก แล้วเสนอวิธีการปรับปรุงกระบวนการ เพื่อให้นมถั่วเหลืองมีคุณภาพดีขึ้น พบว่าควรเปลี่ยนเครื่องกะเทาะเปลือกใหม่ให้มีประสิทธิภาพในการกระเทาะเปลือก ออกให้หมด และเพิ่มเครื่องบดละเอียดเข้าไป เพื่อบดตัวอย่างให้ละเอียดขึ้น ขั้นที่ 3 ศึกษากระบวนการผลิตและคุณสมบัติของนมถั่วเหลืองผงแบบพ่นฝอย โดยศึกษากระบวนการผลิตนมถั่วเหลืองในอุตสาหกรรมแล้วเพิ่มขั้นตอนสำหรับการทำ แห้งแบบพ่นฝอย จากนั้นทดลองผลิตในระดับห้องปฏิบัติการและวิเคราะห์คุณสมบัติของนมถั่ว เหลืองผงแบบพ่นฝอย พบว่ามีคุณสมบัติดีกว่านมถั่วเหลืองผงแบบบดละเอียด ขั้นตอนสุดท้าย ทำการประเมินความเป็นไปได้ทางเศรษฐศาสตร์ในการดำเนินการของการผลิตนมถั่ว เหลืองผงได้แก่ การผลิตนมถั่วเหลืองผงตรา ก ,การผลิตด้วยวิธีบดละเอียดและทำแห้งแบบพ่นฝอย พบว่ามีต้นทุนเท่ากับ 24.84,40.24 และ 61.42 บาท/กิโลกรัม ตามลำดับ ดังนั้นในการผลิตนมถั่วเหลืองน่าจะผลิตแบบบดละเอียดน่าจะเหมาะสมกว่าทั้งต้น ทุนการผลิตและคุณภาพที่ได้

บรรณานุกรม :
มณฑิรา นพรัตน์ , Montira Noparattana . (2544). การประเมินความเป็นไปได้ทางเทคโนโลยีและทางเศรษฐศาสตร์ในการพัฒนากระบวนการผลิตนมถั่วเหลืองผงสำเร็จรูป.
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
มณฑิรา นพรัตน์ , Montira Noparattana . 2544. "การประเมินความเป็นไปได้ทางเทคโนโลยีและทางเศรษฐศาสตร์ในการพัฒนากระบวนการผลิตนมถั่วเหลืองผงสำเร็จรูป".
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
มณฑิรา นพรัตน์ , Montira Noparattana . "การประเมินความเป็นไปได้ทางเทคโนโลยีและทางเศรษฐศาสตร์ในการพัฒนากระบวนการผลิตนมถั่วเหลืองผงสำเร็จรูป."
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ, 2544. Print.
มณฑิรา นพรัตน์ , Montira Noparattana . การประเมินความเป็นไปได้ทางเทคโนโลยีและทางเศรษฐศาสตร์ในการพัฒนากระบวนการผลิตนมถั่วเหลืองผงสำเร็จรูป. ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ; 2544.