ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

ผลของกรดเปอร์ออกซิแอซิติกต่อการเจริญของ Salmonella spp. ซึ่งดื้อต่อยาปฏิชีวนะที่ แยกได้จากเนื้อไก่และผลิตภัณฑ์เนื้อไก่

หน่วยงาน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : ผลของกรดเปอร์ออกซิแอซิติกต่อการเจริญของ Salmonella spp. ซึ่งดื้อต่อยาปฏิชีวนะที่ แยกได้จากเนื้อไก่และผลิตภัณฑ์เนื้อไก่
นักวิจัย : สุดสาย ตรีวานิช
คำค้น : antimicrobial resistance , Peroxyacetic , Salmonella , กรดเปอร์ออกซีแอซีติก , สารต้านจุลชีพ
หน่วยงาน : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2554
อ้างอิง : http://elibrary.trf.or.th/project_content.asp?PJID=PDF4480019 , http://research.trf.or.th/node/3217
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

งานวิจัยนี้ศึกษาแยก Salmonella sp. จากตัวอย่างไก่และแหนมปีกไก่ รวม 164 ตัว อย่าง พบการปนเปื้อนในเนื้อไก่ส่วนอกมากกว่าส่วนอื่น และพบการปนเปื้อนของเชื้อในแหนม ปีกไก่ร้อยละ 100 เมื่อตรวจยืนยันสายพันธุ์ของ Salmonella sp. ที่แยกได้จำนวน 51 สายพันธุ์ พบว่า S. Amsterdam เป็นสายพันธุ์ที่พบมากที่สุดถึง 13 สายพันธุ์ เมื่อทดสอบความไวของ Salmonella sp. ทั้ง 51 สายพันธุ์ ต่อสารต้านจุลชีพ 16 ชนิด พบว่า Salmonella sp. ที่แยกได้ ทุกสายพันธุ์ดื้อต่อสารต้านจุลชีพอย่างน้อย 1 ชนิด นอกจากนี้จากการศึกษาประสิทธิภาพของ กรดเปอร์รอกซีแอซีติกในการทำลาย Salmonella sp. 4 สายพันธุ์คือ S. Typhimurium ATCC 13311, S. Typhimurium DMST 14921, S. Virchow NE 541, และ S. Virchow DMST 14922 ซึ่งมีแบบแผนการดื้อต่อสารต้านจุลชีพต่างกัน ผลการทดลองพบว่า ประสิทธิภาพกรดเปอร์รอก ซีแอซีติกในสารผสมกรดเปอร์รอกซีแอซีติกทางการค้า 2 ชนิดคือ Inspexx 100TM และ Inspexx 200TM ขึ้นกับระดับความเข้มข้น ระยะเวลา และอุณหภูมิที่ใช้ในการฆ่าเชื้อ โดยเมื่อใช้ Inspexx 100TM ที่ระดับความเข้มข้นของกรดเปอร์รอกซีแอซีติก 10 ppm สามารถทำลายเชื้อทั้ง 4 สาย พันธุ์ซึ่งมีปริมาณเริ่มต้นประมาณ 6.00 log10 CFU/mL ได้หมดภายใน 15 วินาที ที่อุณหภูมิ 37, 55?C, และอุณหภูมิห้อง (27?C) สำหรับที่อุณหภูมิ 4?C จะใช้เวลามากกว่า 60 วินาทีในการ ทำลายเชื้อทั้ง 4 สายพันธุ์ และเมื่อลดความเข้มข้นของ Inspexx 100TM จะใช้เวลานานขึ้นใน การทำลายเชื้อได้หมด สำหรับ Inspexx 200TM ให้ผลทำนองเดียวกัน ในการทดลองทำลายเชื้อ ซึ่งสร้างการปนเปื้อนบนเนื้อไก่ด้วยปริมาณเชื้อเริ่มต้นประมาณ 4.00 log10 CFU/g พบว่า กรด เปอร์รอกซีแอซีติกในสารฆ่าเชื้อทั้งสองชนิดที่ระดับความเข้มข้นของกรดเปอร์รอกซีแอซีติก 100 ppm 30 นาที สามารถลดปริมาณเชื้อทั้ง 4 สายพันธุ์ได้ประมาณ 0.39 – 1.72 log10 CFU/g ประสิทธิภาพในการทำลายเชื้อยังคงขึ้นอยู่กับ ความเข้มข้น และระยะเวลาในการฆ่าเชื้อ โดยอุณหภูมิไม่มีผลต่อการทำลายเชื้อ สำหรับการใช้สารผสมกรดเปอร์รอกซีแอซีติกทั้งสอง ชนิดลวกไก่ที่อุณหภูมิ 55 องศาเซลเซียส ปรากฏว่า ที่ระดับความเข้มข้น 100 ppm เวลาในการ ลวก 180 วินาที สามารถลดจำนวนเชื้อทั้ง 4 สายพันธุ์ได้ 0.91 – 1.88 log10 CFU/g จากผลการ ศึกษาประสิทธิภาพในการทำลาย Salmonella sp. ทั้งเชื้อบริสุทธิ์ และเชื้อที่สร้างการปนเปื้อน บนเนื้อไก่ พบว่าความแตกต่างระหว่างสายพันธุ์ และคุณสมบัติในการดื้อต่อสารต้านจุลชีพของ Salmonella sp. ทั้ง 4 สายพันธุ์ไม่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของกรดเปอร์รอกซีแอซีติกในสารฆ่า เชื้อทั้งสองชนิด The study of antimicrobial-resistant Salmonella sp. contaminated in 164 samples of chicken meat and Nham-Peek-Kai was done. The result showed that Salmonella sp. contamination in chicken breast is higher than other parts of chicken meat and one hundred percent (100%) of Nham-Peek-Kai was contaminated. The serovars of all 51 isolates of Salmonella sp. were identified. It was found that 13 isolates were belonging to S. Amsterdam. The antimicrobial susceptibilities of 51 isolates were determined with 16 antimicrobial agents using agar disc diffussion method. All of them were resistant to at least one antimicrobial agent. The antimicrobial efficacy of in vitro treatment with two peroxyacetic acid – based commercial sanitizers (Inspexx 100TM and Inspexx 200TM) in reduction S. Typhimurium ATCC 13311, S. Typhimurium DMST 14921, S. Virchow NE541, and S. Virchow DMST 14922, which have the different antimicrobial-resistant patterns, was investigated. The result revealed that the efficacy of both peroxyacetic acid – based commercial sanitizers was affected by their concentrations, contact times, and temperatures. The use of Inspexx 100TM at 10 ppm at 37, 55?C or room temperature (27?C)required 15 seconds for complete killing these salmonellae with the initial population of 6.00 log10 CFU/mL but at 4?C required more than 60 seconds. The use of Inspexx 200TM has the same result as Inspexx 100TM. The use of Inspexx 100TM and Inspexx 200TM to reduce these salmonellae artificially contaminated on chicken meat with the initial population of 4.00 log10 CFU/g was also examined. Peroxyacetic acid at concentration of 100 ppm from both sanitizers with 30 min exposure reduced these salmonella

บรรณานุกรม :
สุดสาย ตรีวานิช . (2554). ผลของกรดเปอร์ออกซิแอซิติกต่อการเจริญของ Salmonella spp. ซึ่งดื้อต่อยาปฏิชีวนะที่ แยกได้จากเนื้อไก่และผลิตภัณฑ์เนื้อไก่.
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
สุดสาย ตรีวานิช . 2554. "ผลของกรดเปอร์ออกซิแอซิติกต่อการเจริญของ Salmonella spp. ซึ่งดื้อต่อยาปฏิชีวนะที่ แยกได้จากเนื้อไก่และผลิตภัณฑ์เนื้อไก่".
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
สุดสาย ตรีวานิช . "ผลของกรดเปอร์ออกซิแอซิติกต่อการเจริญของ Salmonella spp. ซึ่งดื้อต่อยาปฏิชีวนะที่ แยกได้จากเนื้อไก่และผลิตภัณฑ์เนื้อไก่."
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย, 2554. Print.
สุดสาย ตรีวานิช . ผลของกรดเปอร์ออกซิแอซิติกต่อการเจริญของ Salmonella spp. ซึ่งดื้อต่อยาปฏิชีวนะที่ แยกได้จากเนื้อไก่และผลิตภัณฑ์เนื้อไก่. กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย; 2554.