ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การพัฒนาสมการสำหรับหาปริมาณสารเคอร์คูมินอยด์ในขมิ้นชันแบบรวดเร็วโดยการประยุกต์ใช้แสงย่านใกล้อินฟราเรด

หน่วยงาน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การพัฒนาสมการสำหรับหาปริมาณสารเคอร์คูมินอยด์ในขมิ้นชันแบบรวดเร็วโดยการประยุกต์ใช้แสงย่านใกล้อินฟราเรด
นักวิจัย : ศุมาพร เกษมสำราญ
คำค้น : curcuminoid , DNA fingerprint , near infrared spectroscopy , PLS , PLSDA , turmeric , การจัดกลุ่ม , ขมิ้นชัน , ลายพิมพ์ดีเอ็นเอ , เคอร์คูมินอยด์ , เนียร์อินฟราเรดสเปกโตรสโกปี
หน่วยงาน : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2554
อ้างอิง : http://elibrary.trf.or.th/project_content.asp?PJID=MRG5180181 , http://research.trf.or.th/node/3096
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

การประยุกต์ใช้แสงย่านใกล้อินฟราเรดร่วมกับวิธีการคำนวณเชิงสถิติเคมี ในการวิเคราะห์ปริมาณสารเคอร์คูมินอยด์ในขมิ้นชัน และการจัดกลุ่มตัวอย่างขมิ้นชันตามลายพิมพ์ดีเอ็นเอ ใช้ตัวอย่างขมิ้นชัน 196 ตัวอย่างมาจาก 8 พันธุ์ แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มตัวอย่างใช้สร้างสมการ 148 ตัวอย่าง และกลุ่มตัวอย่างใช้ทดสอบสมการ 48 ตัวอย่าง ตามลำดับ ในการสร้างสมการเทียบมาตรฐานเพื่อวิเคราะห์ปริมาณสารเคอร์คูมินอยด์ในขมิ้นชันจะเลือกใช้วิธี partial least squares (PLS) regression นำตัวอย่างขมิ้นไปสแกนในช่วง 1100 – 2500 นาโนเมตร แล้วนำไปวิเคราะห์หาปริมาณสารเคอร์คูมินอยด์ด้วยวิธีอ้างอิง high performance liquid chromatography (HPLC) สมการที่ได้จากการวิเคราะห์ด้วยแสงย่านใกล้อินฟราเรดที่ดีที่สุด สร้างจากสเปกตร้าอนุพันธ์อันดับสองในช่วง 2100-2500 นาโนเมตร ใช้ 7 แฟกเตอร์ ให้ผลทางสถิติคือค่าสหสัมพันธ์เป็น 0.982 และค่าเฉลี่ยความคลาดเคลื่อนในการทำนาย 1.011 % สำหรับการวิเคราะห์เพื่อจัดกลุ่มนั้น ตัวอย่างขมิ้นในแต่ละกลุ่มที่แบ่งจะประกอบด้วยขมิ้นกลุ่ม A และ B ซึ่งแยกได้ตามลายพิมพ์ดีเอ็นเอ นำตัวอย่างมาสแกนในช่วง 1100-2500 นาโนเมตร และคำนวณจัดกลุ่มด้วยวิธี partial least squares discrimination analysis (PLSDA) ผลการสร้างสมการมาตรฐาน PLSDA ด้วยสเปกตร้าอนุพันธ์อันดับสอง ใช้ทั้งช่วงความยาวคลื่น ด้วย 7 แฟกเตอร์ สามารถจัดกลุ่มตัวอย่างขมิ้นได้ถูกต้อง 100% Near infrared spectroscopy (NIRS) in combination with chemometric method was applied to determine curcuminoid content in turmeric and classify turmeric samples according to their DNA fingerprint. Totally, 196 turmeric rhizomes consisting in 8 turmeric accessions were divided into two sets of 148 and 48 turmeric samples for calibration set and prediction set, respectively. To develop a calibration model for quantitative determination of curcuminoid in turmeric, partial least squares (PLS) regression was used. The NIR spectra of turmeric samples were collected in the region of 1100-2500 nm and their curcuminoid contents were analyzed by high performance liquid chromatography (HPLC) as a reference method. The best model of NIR analysis was obtained by using the second derivative NIR spectra of turmeric in the region of 2100 – 2500 nm with 7 factor number. Its statistic results were the correlation (R) of 0.982 and root mean squares error of prediction (RMSEP) of 1.011%. For classification object, each sample set contained two clusters of A and B according to DNA fingerprint was measured in the region of 1100-2500 nm. The classification of turmeric samples were conducted by using partial least squares discrimination analysis (PLSDA) method. The results showed that a PLSDA calibration model of use the second derivative NIR spectra in the whole region with 7 factor number yielded the highest correct classification of 100%

บรรณานุกรม :
ศุมาพร เกษมสำราญ . (2554). การพัฒนาสมการสำหรับหาปริมาณสารเคอร์คูมินอยด์ในขมิ้นชันแบบรวดเร็วโดยการประยุกต์ใช้แสงย่านใกล้อินฟราเรด.
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
ศุมาพร เกษมสำราญ . 2554. "การพัฒนาสมการสำหรับหาปริมาณสารเคอร์คูมินอยด์ในขมิ้นชันแบบรวดเร็วโดยการประยุกต์ใช้แสงย่านใกล้อินฟราเรด".
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
ศุมาพร เกษมสำราญ . "การพัฒนาสมการสำหรับหาปริมาณสารเคอร์คูมินอยด์ในขมิ้นชันแบบรวดเร็วโดยการประยุกต์ใช้แสงย่านใกล้อินฟราเรด."
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย, 2554. Print.
ศุมาพร เกษมสำราญ . การพัฒนาสมการสำหรับหาปริมาณสารเคอร์คูมินอยด์ในขมิ้นชันแบบรวดเร็วโดยการประยุกต์ใช้แสงย่านใกล้อินฟราเรด. กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย; 2554.