ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การศึกษาเปรียบเทียบกระบวนการทำแห้งเปลือกมังคุดเพื่ออนุรักษ์ปริมาณแซนโทน

หน่วยงาน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การศึกษาเปรียบเทียบกระบวนการทำแห้งเปลือกมังคุดเพื่ออนุรักษ์ปริมาณแซนโทน
นักวิจัย : เปี่ยมสุข สุวรรณกูฎ
คำค้น : 8-desoxygartanin , Enzymatic degradation , Hot air drying , LC-MS , Polyphenol oxidase , thermal degradation , Vacuum drying , α-mangostin , การอบแห้งแบบลมร้อน , การอบแห้งแบบสุญญากาศ , การอบแห้งแบบไอน้ำร้อนยวดยิ่งที่สภาวะความดันต่ำ , การเสื่อมสลายความร้อน , การเสื่อมสลายจากเอนไซม์ , โพลีฟีนอลออกซิเดส
หน่วยงาน : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2554
อ้างอิง : http://elibrary.trf.or.th/project_content.asp?PJID=MRG5180085 , http://research.trf.or.th/node/3006
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

สารแซนโทนเป็นกลุ่มสารที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง โดยมีเปลือกมังคุดเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตสารแซนโทน ซึ่งในกระบวนการผลิตสารสำคัญต่างๆ จากเปลือกมังคุดจำเป็นต้องนำเปลือกมังคุดไปผ่านกระบวนการทำแห้ง อย่างไรก็ตามยังไม่มีงานวิจัยใดที่ให้ข้อมูลหรือศึกษาผลของกระบวนการ และสภาวะการอบแห้งที่มีต่อการเปลี่ยนแปลงปริมาณแซนโทนในเปลือกมังคุด ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของกระบวนการและสภาวะการอบแห้งที่มีต่อการเปลี่ยนแปลงปริมาณ และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของแซนโทนในเปลือกมังคุด โดยได้นำกระบวนการอบแห้งด้วยลมร้อน การอบแห้งด้วยสุญญากาศ และ การอบแห้งด้วยไอน้ำร้อนยวดยิ่งที่สภาวะความดันต่ำมาใช้ในการอบแห้งเปลือกมังคุดบด ที่สภาวะ 60, 75 และ 90 องศาเซลเซียส และความดัน 7 กิโลปาสคาลสำหรับการอบแห้งด้วยไอน้ำร้อนยวดยิ่งที่สภาวะความดันต่ำ โดยใช้การวิเคราะห์ปริมาณแซนโทนด้วยวิธี HPLC และวิเคราะห์ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH (2,2-diphenyl-2-picrylhydrazyl) radical scavenging capacity และ ABTS (2,2'-azinobis(3-ethylbenzithiazoline-6-sulfonic acid)) โดยผลการทดลองพบว่ากระบวนการอบแห้งรูปแบบต่างๆ มีผลต่อการลดปริมาณแซนโทนซึ่งในงานวิจัยนี้ได้วิเคราะห์สารแซนโทนสองชนิด ได้แก่ α-mangostin and 8-desoxygartanin และกระบวนการอบแห้งยังมีผลต่อฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ โดยกระบวนการอบแห้งแบบลมร้อนและไอน้ำร้อนยวดยิ่งที่สภาวะความดันต่ำที่ใช้อุณหภูมิอบแห้ง 75 องศาเซลเซียส พบว่าเป็นกระบวนการและสภาวะที่ใช้ในอบแห้งที่เหมาะสมในการอนุรักษ์แซนโทนในเปลือกมังคุด Rind of mangosteen is one of the best natural sources of xanthones, which have been reported to have high antioxidant activity. In general, mangosteen rind must be dried prior to extraction of the active compounds. However, information on the effects of different drying methods and conditions on the xanthones retention in mangosteen rind was still very limited. This work was therefore aimed to study the effects of selected drying methods and conditions on the changes of the contents as well as the antioxidant activity of xanthones in mangosteen rind. Mangosteen rind was subjected to hot air drying, vacuum drying or low-pressure superheated steam drying (LPSSD) at 60, 75 and 90˚C and in the case of sub-atmospheric drying methods at an absolute pressure of 7 kPa. The xanthones contents were analyzed by HPLC while their antioxidant activity was assessed by DPPH radical scavenging capacity and ABTS assays. The results showed that the drying methods significantly affected degradation of xanthones (i.e., α-mangostin and 8-desoxygartanin) and their antioxidant activity. Either hot air drying or LPSSD at 75˚C is proposed as appropriate drying technique and condition to preserve xanthones in mangosteen.

บรรณานุกรม :
เปี่ยมสุข สุวรรณกูฎ . (2554). การศึกษาเปรียบเทียบกระบวนการทำแห้งเปลือกมังคุดเพื่ออนุรักษ์ปริมาณแซนโทน.
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
เปี่ยมสุข สุวรรณกูฎ . 2554. "การศึกษาเปรียบเทียบกระบวนการทำแห้งเปลือกมังคุดเพื่ออนุรักษ์ปริมาณแซนโทน".
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
เปี่ยมสุข สุวรรณกูฎ . "การศึกษาเปรียบเทียบกระบวนการทำแห้งเปลือกมังคุดเพื่ออนุรักษ์ปริมาณแซนโทน."
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย, 2554. Print.
เปี่ยมสุข สุวรรณกูฎ . การศึกษาเปรียบเทียบกระบวนการทำแห้งเปลือกมังคุดเพื่ออนุรักษ์ปริมาณแซนโทน. กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย; 2554.