ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

ผลิตภัณฑ์เมตาโบลิกและอนุกรมวิธานของแบคทีเรียกรดแลคติกจากไส้กรอกเปรี้ยว

หน่วยงาน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : ผลิตภัณฑ์เมตาโบลิกและอนุกรมวิธานของแบคทีเรียกรดแลคติกจากไส้กรอกเปรี้ยว
นักวิจัย : จันทรพร ผลากรกุล
คำค้น : 16S DNA , diacetyl; bacteriocin , Fermented sausage , Lactic acid bacteria , Lactobacillus , Pediococcus , Weissella , ผลิตภัณฑ์เมตาโบลิ , อนุกรมวิธาน , แบคทีเรียกรดแลคติก , ไส้กรอกเปรี้ยว
หน่วยงาน : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2549
อ้างอิง : http://elibrary.trf.or.th/project_content.asp?PJID=MRG4680079 , http://research.trf.or.th/node/2695
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

งานวิจัยนี้ศึกษาคุณลักษณะของแบคทีเรียกรดแลคติกแยกจากไส้กรอกหมักท้องถิ่นของ ไทย (ไส้กรอกเปรี้ยวและหม่ำ) ซึ่งมีส่วนผสมหลักคือเนื้อและหนังของหมูหรือเนื้อวัวคลุกกับ เครื่องเทศ เชื้อกรดแลคติกจำนวน 124 ไอโซเลทถูกแยกจาก 16 ตัวอย่างจากภาคกลางและตะวัน ออกเฉียงเหนือของประเทศ เชื้อจำนวน 65 ไอโซเลทถูกคัดเลือกมาศึกษาจัดอนุกรมวิธานตาม ลักษณะทางสัณฐานวิทยาและคุณสมบัติด้านสรีรวิทยาและชีวเคมี และผลการวิเคราะห์ลำดับยีน สิบหกเอส ผลการศึกษาพบเชื้อที่ไม่เคยถูกคัดแยกได้จากไส้กรอกหมัก (ไส้กรอกเปรี้ยวและ หม่ำ) มาก่อน โดยพบสายพันธุ์ที่จัดอยู่ในสกุล Weissella cibaria/kimchii (5ไอโซเลท) สกุล W. confusa (3 ไอโซเลท) สกุล Pediococcus pentosaceus (20ไอโซเลท) สกุล P. acidilactici (2ไอโซเลท) สกุล Lactobacillus fermentum (3 ไอโซเลท) สกุล L. brevis (4 ไอโซเลท) สกุล L. farciminis (4 ไอโซเลท) สกุล L. plantarum (23 ไอโซเลท) และสกุล L. sakei (1 ไอโซเลท) สายพันธุ์ที่คัดแยกผลิตกรดแลคติกชนิดดีแอลยกเว้น สายพันธุ์สกุล L. farciminis ซึ่งผลิตกรดแลคติกชนิดแอล นอกจากนี้รายงานการศึกษาได้อภิปราย ลักษณะการกระจายของสกุลและความสามารถในการสร้างสารยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ประเภทไดอะ ซีติลและแบคทีรีโอซินของสายพันธุ์ที่คัดแยกได้ Lactic acid bacteria from traditional Thai fermented sausages were characterized. The fermented sausages were mainly produced from minced pork/beef and sliced pork/beef skin. One hundred and twenty-four strains were isolated from 16 samples collected from the central and northeastern parts of Thailand. Certain isolates were selected for taxonomic determination (65 out of 124). The strains were identified by conventional morphological, cultural, physiological and biochemical tests as well as 16S rDNA sequence analysis. Some of these species have not been previously isolated from Thai fermented sausages. The isolates were identified as Weissella cibaria/kimchii (5), W. confusa (3), Pediococcus pentosaceus (20), P. acidilactici (2), Lactobacillus fermentum (3), L. brevis (4), L. farciminis (4), L. plantarum (23), and L. sakei (1). Tested strains of each group produced DL-lactic acid from D-glucose, except those identified as L. farciminis which produced L-lactic acid. The distribution of these bacteria in fermented sausages in Thailand and their capabilities of producing metabolic compounds with antimicrobial property, i.e., diacetyl and bacteriocin, were discussed.

บรรณานุกรม :
จันทรพร ผลากรกุล . (2549). ผลิตภัณฑ์เมตาโบลิกและอนุกรมวิธานของแบคทีเรียกรดแลคติกจากไส้กรอกเปรี้ยว.
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
จันทรพร ผลากรกุล . 2549. "ผลิตภัณฑ์เมตาโบลิกและอนุกรมวิธานของแบคทีเรียกรดแลคติกจากไส้กรอกเปรี้ยว".
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
จันทรพร ผลากรกุล . "ผลิตภัณฑ์เมตาโบลิกและอนุกรมวิธานของแบคทีเรียกรดแลคติกจากไส้กรอกเปรี้ยว."
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย, 2549. Print.
จันทรพร ผลากรกุล . ผลิตภัณฑ์เมตาโบลิกและอนุกรมวิธานของแบคทีเรียกรดแลคติกจากไส้กรอกเปรี้ยว. กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย; 2549.