ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การศึกษากลไกการต้านอัลกอฮอล์ในระดับ genome-wideในยีสต์ Saccharomyces cerevisiae

หน่วยงาน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การศึกษากลไกการต้านอัลกอฮอล์ในระดับ genome-wideในยีสต์ Saccharomyces cerevisiae
นักวิจัย : ชูวงศ์ เอื้อสุขอารี
คำค้น : alcohol , genome-wide , heat stress , Saccharomyces cerevisiae , ความร้อน , อัลกอฮอล์
หน่วยงาน : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2552
อ้างอิง : http://elibrary.trf.or.th/project_content.asp?PJID=MRG4980127 , http://research.trf.or.th/node/2238
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

ในระหว่างกระบวนการหมักเซลล์ยีสต์จะพบความเครียดชนิดต่างๆ เช่น ความเครียดจากความเข้มข้นของอัลกอฮอล์ที่สูงขึ้น แรงดันออสโมติกที่สูงขึ้น และการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ เป็นต้น ซึ่งกลไกในการตอบสนองต่อความเครียดต่างๆ เหล่านี้คาดว่าอาจมีบางส่วนที่ใช้กลไกเดียวกัน ในการศึกษานี้ได้นำชุดยีสต์ S. cerevisiae สายพันธุ์กลายซึ่งขาดยีน nonessential แต่ละยีนมาคัดเลือกสายพันธุ์กลายที่มีความไวต่ออัลกอฮอล์ (เอทานอล เมทานอล และ 1-โพรพานอล) ความร้อน แรงดันออสโมติก และความเครียดชนิดออกซิเดทีฟเพื่อศึกษายีนที่จำเป็นในการทนทานต่อความเครียดแต่ละชนิด พบว่าสายพันธุ์กลายจำนวน 95, 54, 125, 178, 42 และ 30 สายพันธุ์มีความความไวต่อเอทานอล เมทานอล 1-โพรพานอล ความร้อน แรงดันออสโมติก และความเครียดชนิดออกซิเดทีฟตามลำดับ เมื่อนำยีนที่ขาดหายไปในมาจัดกลุ่มตามหน้าที่การทำงานและวิเคราะห์การทับซ้อนของยีนที่จำเป็นต่อความเครียดแต่ละชนิด พบว่ายีนจำนวนมากที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของ H+-ATPase ที่แวคิลโอล (V-ATPase) การสร้างโครงสร้างของเซลล์ และความแข็งแรงของผนังเซลล์จำเป็นในการทนทานต่ออัลกอฮอล์ทุกชนิดที่ศึกษา จึงคาดว่ากลไกเหล่านี้เป็นกลไกสำคัญในการปกป้องเซลล์จากอัลกอฮอล์ แม้ว่าการทำงานของไมโทคอนเดรียจะพบว่าจำเป็นในการทนทานต่อความเครียดเกือบทั้งหมดที่ศึกษา แต่กลับพบว่าไม่เกี่ยวข้องกับการทนทานต่อความร้อน ซึ่งยีนที่คัดเลือกได้จากการศึกษานี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากในการศึกษากลไกการตอบสนองต่อความเครียดต่างๆ ของเซลล์ในระดับโมเลกุลต่อไป During fermentation, yeast cells are exposed to a number of stresses, such as high alcohol, high osmotic pressure and temperature fluctuation, and overlap of some mechanisms involved in the response to these stresses has been suggested. To identify the genes required for tolerance to alcohol (ethanol, methanol, and 1-propanol), heat, osmotic stress, and oxidative stress, genome-wide screening was performed using a set of yeast deletion mutants. Our screens identified 95, 54, 125, 178, 42, and 30 deletion mutants sensitive to ethanol, methanol, 1-propanol, heat, NaCl, and H2O2, respectively. These deleted genes were then classified based on their cellular functions, and cross-sensitivities between each stress were determined. A large number of genes involved in vacuolar H+-ATPase (V-ATPase) function, cytoskeleton biogenesis, and cell wall integrity were required for tolerance to all kinds of alcohol, suggesting their protective role against alcohol stress. Although mitochondrial function is likely involved in tolerance to several stresses, it was found to be less important for thermotolerance. The genes identified in this study should be helpful for future research into the molecular mechanisms of stress response.

บรรณานุกรม :
ชูวงศ์ เอื้อสุขอารี . (2552). การศึกษากลไกการต้านอัลกอฮอล์ในระดับ genome-wideในยีสต์ Saccharomyces cerevisiae.
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
ชูวงศ์ เอื้อสุขอารี . 2552. "การศึกษากลไกการต้านอัลกอฮอล์ในระดับ genome-wideในยีสต์ Saccharomyces cerevisiae".
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
ชูวงศ์ เอื้อสุขอารี . "การศึกษากลไกการต้านอัลกอฮอล์ในระดับ genome-wideในยีสต์ Saccharomyces cerevisiae."
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย, 2552. Print.
ชูวงศ์ เอื้อสุขอารี . การศึกษากลไกการต้านอัลกอฮอล์ในระดับ genome-wideในยีสต์ Saccharomyces cerevisiae. กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย; 2552.