ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

คุณลักษณะของ olein-stearin จากน้ำมันปาล์มดิบที่อุณหภูมิและตัวทำละลายต่าง ๆ หลังจากแยกตามลำดับส่วนด้วยการปั่นเหวี่ยง

หน่วยงาน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : คุณลักษณะของ olein-stearin จากน้ำมันปาล์มดิบที่อุณหภูมิและตัวทำละลายต่าง ๆ หลังจากแยกตามลำดับส่วนด้วยการปั่นเหวี่ยง
นักวิจัย : ชญานุช แสงวิเชียร
คำค้น : Crude Palm Oil (CPO) , fatty acid , Olein , Strearin , กรดไขมัน , น้ำมันปาล์มดิบ , สเตียริน , โอลีน
หน่วยงาน : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2553
อ้างอิง : http://elibrary.trf.or.th/project_content.asp?PJID=MRG4780127 , http://research.trf.or.th/node/2058
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณสมบัติทางเคมีและฟิสิกส์ของน้ำมันปาล์มดิบ(CPO) จากภาคใต้ของประเทศไทย ซึ่งคาดว่าสามารถนำมาใช้เป็นฐานข้อมูลสำหรับการสร้างผลิตภัณฑ์มูลค่าเพิ่มได้ โดยศึกษาผลผลิตเชิงปริมาณและคุณลักษณะของ stearin (สเตียริน) แยกตามลำดับส่วนด้วยวิธีปั่นเหวี่ยงภายใต้อุณหภูมิที่ต่างกัน 4 ระดับ คือ 25 , 0 , -25 และ -80 oC และตัวทำละลาย 5 ชนิด ตามลำดับ polarity จากสูงไปหาต่ำ คือ acetone, ethanol, 1-butanol, 2-propanol, และ diethyl ether ผลจากการทดลองเบื้องต้นพบว่า ที่อุณหภูมิ 0 oC, -25 oC และ -80 oC ไม่สามารถแยกolein (โอลีน) และ stearin (สเตียริน) ออกจากน้ำมันปาล์มดิบได้ มีเพียงที่อุณหภูมิ 25 oC เท่านั้นที่สามารถวิเคราะห์คุณลักษณะต่างๆของสเตียรินได้ และผลจากการวิเคราะห์ปริมาณของสเตียรินที่แยกได้ด้วยตัวทำละลายที่ต่างกัน พบว่า สเตียรินที่ได้จากการไม่ใช้ตัวกลางทำละลาย ให้ร้อยละผลได้ 10.6 % ขณะที่การใช้ตัวกลางทำละลาย ethanol, 2-propanol, 1-butanol, acetone และ diethyl ether ให้ร้อยละผลได้ 13.9, 12.9, 9.8, 9.1 และ 3.6 % ตามลำดับ และจากการวิเคราะห์ไตรกลีเซอไรด์ พบว่า ทั้งใน CPO และสเตียริน มีไตรกลีเซอไรด์เป็นส่วนประกอบหลักอยู่ประมาณ 97 % จากการวิเคราะห์ชนิดและปริมาณกรดไขมันโดยใช้ GC พบว่า ส่วนประกอบหลักของกรดไขมันใน CPO คือ C16:0 (62.53%), C18:1 ω 12 (23.90%) และ C18:0 (4.28%) ตามลำดับ เช่นเดียวกับกรณีของสเตียรินแต่พบว่าปริมาณของ C16:0 ในสเตียรินสูงกว่ามาก ซึ่งจากการวิเคราะห์ปริมาณของกรดไขมันสรุปได้ว่า ในสเตียรินมีปริมาณของ saturated fatty acid, monounsaturated fatty acid และ polyunsaturated fatty acid อยู่ในช่วง 83 - 94%, 5 -15% และ 0.9 - 2% ตามลำดับ Physico-chemical properties of Crude Palm Oil (CPO) produced in Southern Thailand were studied in order to obtain basic background and useful knowledge base for the production of value-added products. The properties and percent yield of stearin and olein which were fractionated from the samples by centrifugation at different temperatures (ambient temperature, 0, -25 and -80 OC) and solvents (acetone, 2-propanol, 1-butanol and diethyl ether). Preliminary study in this laboratory CPO samples at temperature below 0 OC were in solid state, separation by centrifugation could not be achieved therefore only stearin-olein carried out at ambient temperature was analyzed. The results showed that the percent yield of stearin without any medium was 10.6% while those using ethanol, 2-propanol, 1-butanol, acetone and diethyl ether as medium were 13.9, 12.9, 9.8, 9.1 and 3.6%, respectively. It appeared that triglyceride is a major constituent (app.97%) in both CPO and stearin obtained from all experimental conditions. Fatty acid analysis using GC with capillary column indicated that CPO comprised mainly of C16:0, C18:1ω12 and C18:0 with 62.53%, 23.90 and 4.28%, respectively. Although similar profiles were found in all stearin samples, markedly higher content of C16:0 was observed. Results also revealed that the constituents of saturated fatty acid , monounsaturated fatty acid and polyunsaturated fatty acid in stearin fractionated from all conditions were range from 83 - 94%, 5 -15% and 0.9 - 2%, respectively.

บรรณานุกรม :
ชญานุช แสงวิเชียร . (2553). คุณลักษณะของ olein-stearin จากน้ำมันปาล์มดิบที่อุณหภูมิและตัวทำละลายต่าง ๆ หลังจากแยกตามลำดับส่วนด้วยการปั่นเหวี่ยง.
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
ชญานุช แสงวิเชียร . 2553. "คุณลักษณะของ olein-stearin จากน้ำมันปาล์มดิบที่อุณหภูมิและตัวทำละลายต่าง ๆ หลังจากแยกตามลำดับส่วนด้วยการปั่นเหวี่ยง".
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
ชญานุช แสงวิเชียร . "คุณลักษณะของ olein-stearin จากน้ำมันปาล์มดิบที่อุณหภูมิและตัวทำละลายต่าง ๆ หลังจากแยกตามลำดับส่วนด้วยการปั่นเหวี่ยง."
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย, 2553. Print.
ชญานุช แสงวิเชียร . คุณลักษณะของ olein-stearin จากน้ำมันปาล์มดิบที่อุณหภูมิและตัวทำละลายต่าง ๆ หลังจากแยกตามลำดับส่วนด้วยการปั่นเหวี่ยง. กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย; 2553.