ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การกำจัดสีของน้ำทิ้งในการผลิตลิกนินโดยราไวต์รอต

หน่วยงาน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การกำจัดสีของน้ำทิ้งในการผลิตลิกนินโดยราไวต์รอต
นักวิจัย : พิมพ์ชนก เต็งเจริญ
คำค้น : น้ำเสีย -- การบำบัด -- การกำจัดสี , ลิกนิน , ราไวต์รอท
หน่วยงาน : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ผู้ร่วมงาน : อมร เพชรสม , ประกิตติ์สิน สีหนนทน์ , จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
ปีพิมพ์ : 2546
อ้างอิง : 9741740492 , http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/4519
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546

โรงงานอุตสาหกรรมเยื่อกระดาษนั้นได้ปล่อยน้ำทิ้งที่ประกอบไปด้วยสีและลิกนินซึ่งเป็นปัญหาหลักอย่างหนึ่ง ดังนั้นงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการลดสีและลิกนินของน้ำทิ้งในการผลิตลิกนินด้วยราที่แยกได้จากเห็ดและกิ่งไม้ผุ จากการเก็บตัวอย่างเห็ดจำนวน 20 ตัวอย่าง และกิ่งไม้ผุจำนวน 22 ตัวอย่าง จากแหล่งต่างๆ ในประเทศไทย แล้วนำมาทดสอบความสามารถในการย่อยสลายลิกนินโดยใช้หลักการของ Poly-R agar clearance และ Tannic agar พบว่ารา Isolate A19 ที่แยกได้จากเห็ดจาก จ.ประจวบคีรีขันธ์ และรา Isolate B7 ที่แยกได้จากกิ่งไม้ผุจาก จ.ฉะเชิงเทรา สามารถเปลี่ยนสีของ Poly-R agar clearance จากสีชมพูม่วงเป็นสีเหลืองและสร้างโซนสีน้ำตาลบน Tannic agar เมื่อศึกษาลักษณะทางสัณฐานวิทยา และลักษณะการเจริญบนอาหารเลี้ยงเชื้อ จัดได้ว่ารา Isolate A19 และรา Isolate B7 อยู่ในกลุ่มของ Basidiomycota รา Isolate A19 และรา Isolate B7 เข้าสู่ระยะ stationary phase ในอาหารเลี้ยงเชื้อ Potato dextrose broth ที่อุณหภูมิห้องในวันที่ 12 และวันที่ 8 ตามลำดับ โดยสภาวะที่เหมาะสมในการเลี้ยงรา Isolate A19 และรา Isolate B7 ในอาหารเลี้ยงเชื้อ Czapex's Dox Medium คือ ใช้น้ำตาลซูโครสเป็นอาหารคาร์บอน และโซเดียมไนเตรตเป็นแหล่งอาหารไนโตรเจน ที่ความเป็นกรดด่าง 5 จากการทดลองการลดสีและลิกนินในอาหาร Czapex's Dox Medium ที่อุณหภูมิห้อง บนเครื่องเขย่าความเร็ว 150 รอบต่อนาที พบว่าอัตราส่วนที่เหมาะสมของรา Isolate A19: รา Isolate B7: น้ำทิ้งที่ความเป็นกรดด่าง 5 เท่ากับ 1: 1: 5 โดยใช้ซูโครสเป็นแหล่งอาหารคาร์บอนความเข้มข้น 0.5 เปอร์เซ็นต์ และโซเดียมไนเตรตเป็นแหล่งอาหารไนโตรเจนความเข้มข้น 0.1 เปอร์เซ็นต์ หลังจากบ่มราเป็นเวลา 8 วัน มีประสิทธิภาพสูงสุดในการลดสีและลิกนิน 94.55 เปอร์เซ็นต์ และ 75.81 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ

บรรณานุกรม :
พิมพ์ชนก เต็งเจริญ . (2546). การกำจัดสีของน้ำทิ้งในการผลิตลิกนินโดยราไวต์รอต.
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
พิมพ์ชนก เต็งเจริญ . 2546. "การกำจัดสีของน้ำทิ้งในการผลิตลิกนินโดยราไวต์รอต".
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
พิมพ์ชนก เต็งเจริญ . "การกำจัดสีของน้ำทิ้งในการผลิตลิกนินโดยราไวต์รอต."
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546. Print.
พิมพ์ชนก เต็งเจริญ . การกำจัดสีของน้ำทิ้งในการผลิตลิกนินโดยราไวต์รอต. กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย; 2546.