ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การผลิตยางธรรมชาติโปรตีนต่ำและโปรตีนเซลล์เดี่ยว

หน่วยงาน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การผลิตยางธรรมชาติโปรตีนต่ำและโปรตีนเซลล์เดี่ยว
นักวิจัย : สุทธิ์กมล สุทธิกุล, 2521-
คำค้น : ยาง , โปรตีนเซลล์เดียว
หน่วยงาน : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ผู้ร่วมงาน : เพียรพรรค ทัศคร , ส่งศรี กุลปรีชา , จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
ปีพิมพ์ : 2547
อ้างอิง : 9741764383 , http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/3456
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาลัย, 2547

งานวิจัยนี้ศึกษาการผลิตโปรตีนเซลล์เดี่ยวของ Endomycopsis fibuligera TISTR 5097 และ Candida utilis TISTR 5001 ร่วมกับการผลิตเอนไซม์โปรตีเอสจาก Bacillus subtilis TISTR 25 ในอาการขั้นต่ำที่มีแป้งมันสำปะหลังเป็นแหล่งคาร์บอน และแอมโมเนียซัลเฟตเป็นแหล่งไนโตรเจน เพื่อหาปริมาณวัตถุดิบและภาวะที่เหมาะสมในการผลิตโปรตีนเซลล์เดี่ยวและเอนไซม์โปรตีเอส พบว่าใช้แป้งมันสำปะหลัง 15 กรัมต่อลิตร และแอมโมเนียมซัลเฟต 10 กรัมต่อลิตรในอาหารขั้นต่ำ ใช้เชื้อตั้งต้นของ E. fibuligera 7 เปอร์เซ็นต์โดยปริมาตร (เข้มข้น 5 กรัมต่อลิตร) เลี้ยงเชื้อในถังหมักเป็นเวลา 16 ชั่วโมง จึงเติมเชื้อตั้งต้นของ C. utilis 3 เปอร์เซ็นต์โดยปริมาตร (เข้มข้น 7 กรัมต่อลิตร) โดยควบคุมอุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส ค่าความเป็นกรดด่าง 5.5 อัตราการกวน 250 รอบ/นาที อัตราให้อากาศ 1.0 vvm เลี้ยงเชื้อต่อจนครบ 40 ชั่วโมง จึงเติมเชื้อตั้งต้นแบบ cell suspension ของ B. subtilis 10 เปอร์เซ็นต์โดยปริมาตร ควบคุมค่าความเป็นกรดด่างที่ 7.0 เลี้ยงจนครบ 72 ชั่วโมง พบว่าได้น้ำหนักเซลล์แห้งสูงสุดเท่ากับ 7.91 กรัมต่อลิตร โปรตีนจริงภายในเซลล์สูงสุดเท่ากับ 49.5 เปอร์เซ็นต์ มวลเซลล์ต่อกรัมแป้งมันสำปะหลังสูงสุดเท่ากับ 0.527 และโปรตีเอสแอคติวิตีสูงสุดเท่ากับ 2.57 ยูนิตต่อมิลลิลิตร หลังจากหมักเสร็จสิ้นนำตัวเซลล์ที่ตกตะกอนออก แล้วเติมน้ำยางสด 35%DRC ปริมาณ 40 เปอร์เซ็นต์โดยปริมาตร ร่วมกับสารละลายโซเดียมโดเดซิลซัลเฟตเข้มข้น 10% ปริมาณ 1 phr ใช้อัตราการกวน 100 รอบต่อนาทีเป็นเวลา 1 ชั่วโมง พบว่าสามารถลดปริมาณไนโตรเจนของยางดิบได้ 70 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งยางดิบที่ได้มีปริมาณเถ้า ไนโตรเจน สิ่งสกปรก และสิ่งระเหยเท่ากับ 0.05, 0.17, 0.002 และ 0.23 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ มีค่าการอ่อนตัวเริ่มต้น 30.7 ค่าดัชนีการอ่อนตัว 86.6 ค่าความหนืดมูนี 52.9 และดัชนีสี 5 โดยยางที่ได้มีลักษณะพื้นผิวและภาคตัดขวางไม่แตกต่างจากยางดิบชุดควบคุม

บรรณานุกรม :
สุทธิ์กมล สุทธิกุล, 2521- . (2547). การผลิตยางธรรมชาติโปรตีนต่ำและโปรตีนเซลล์เดี่ยว.
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
สุทธิ์กมล สุทธิกุล, 2521- . 2547. "การผลิตยางธรรมชาติโปรตีนต่ำและโปรตีนเซลล์เดี่ยว".
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
สุทธิ์กมล สุทธิกุล, 2521- . "การผลิตยางธรรมชาติโปรตีนต่ำและโปรตีนเซลล์เดี่ยว."
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547. Print.
สุทธิ์กมล สุทธิกุล, 2521- . การผลิตยางธรรมชาติโปรตีนต่ำและโปรตีนเซลล์เดี่ยว. กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย; 2547.