ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

ความรุนแรงของโรคแอนแทรคโนสบนผลมะม่วงรับประทานสุกบางพันธุ์

หน่วยงาน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : ความรุนแรงของโรคแอนแทรคโนสบนผลมะม่วงรับประทานสุกบางพันธุ์
นักวิจัย : นวลวรรณ ฟ้ารุ่งสาง
คำค้น : มะม่วง
หน่วยงาน : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2545
อ้างอิง : http://elibrary.trf.or.th/project_content.asp?PJID=RDG4220020 , http://research.trf.or.th/node/1048
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

มะม่วงรับประทานสุกที่มีศักยภาพสูงในการส่งออก 5 พันธุ์ที่ใช้ในการทดสอบครั้งนี้ คือ โชคอนันต์ มหาชนก น้ำดอกไม้ น้ำดอกไม้สีทอง และแรด การทดสอบทำโดยการปลูกเชื้อแบบไม่ทำแผล โดยการหยด spore suspension ของรา Colletotrichum gloeosporioides ปริมาตร 20 ?l ลงบนผลมะม่วงที่แก่จัด บันทึก ขนาดของแผลทุกๆ 24 ชั่วโมง เป็นเวลา 7 วัน โดยเริ่มต้นเมื่อผลสุก 50% % (พื้นที่ผิวของผลเปลี่ยนเป็นสี เหลือง 50%) ผลการทดลองที่วิเคราะห์โดยใช้ขนาดของแผล และค่าสัมประสิทธิ์ของการพัฒนาของโรค (disease regression coefficient) เป็นเครื่องบ่งชี้ แสดงให้เห็นว่าผลมะม่วงทุกพันธุ์อ่อนแอต่อการพัฒนา ของราที่เป็นสาเหตุและการทำลายของโรค โดยพันธุ์น้ำดอกไม้อ่อนแอมากที่สุด พันธุ์มหาชนกและน้ำดอกไม้สี ทองอ่อนแอรองลงมาและมีระดับความอ่อนแอใกล้เคียงกัน ลำดับต่อมาคือพันธุ์โชคอนันต์ ส่วนมะม่วงแรด อ่อนแอน้อยและมีการพัฒนาของโรคช้า Five soft eating mango cultivars (Choak-anan, Mahachanok, Nam-dok-mai, Nam-dok-mai- sitong, and Rad) were assessed for their susceptibility to fruit anthracnose. Healthy mature-green mango fruit (400 fruits/cultivar) were artificially inoculated by placing aliquot spore suspension (20 ?l) of Colletotrichum gloeosporioides on the skin. The inoculated mangoes were incubated in moist chamber at room temperature. The lesion sizes were recorded every 24 hours for 7 days, starting when the fruits showed 50% yellow skin colour (50% fruit ripening). Then mean lesion size and the disease regression co- efficient were calculated as indices of susceptibility. Using these rating, Nam-dok-mai was most susceptible, followed by Mahachanok and Nam-dok-mai-sitong (both of similar susceptibility), with a lower susceptibility index for Choak-anan, while Rad was least susceptible for this experiment.

บรรณานุกรม :
นวลวรรณ ฟ้ารุ่งสาง . (2545). ความรุนแรงของโรคแอนแทรคโนสบนผลมะม่วงรับประทานสุกบางพันธุ์.
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
นวลวรรณ ฟ้ารุ่งสาง . 2545. "ความรุนแรงของโรคแอนแทรคโนสบนผลมะม่วงรับประทานสุกบางพันธุ์".
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
นวลวรรณ ฟ้ารุ่งสาง . "ความรุนแรงของโรคแอนแทรคโนสบนผลมะม่วงรับประทานสุกบางพันธุ์."
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย, 2545. Print.
นวลวรรณ ฟ้ารุ่งสาง . ความรุนแรงของโรคแอนแทรคโนสบนผลมะม่วงรับประทานสุกบางพันธุ์. กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย; 2545.