ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การสกัดสารคล้ายเพคตินและการทำให้บริสุทธิ์จากเปลือกผลไม้ไทย : รายงานวิจัย

หน่วยงาน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การสกัดสารคล้ายเพคตินและการทำให้บริสุทธิ์จากเปลือกผลไม้ไทย : รายงานวิจัย
นักวิจัย : สุนันท์ พงษ์สามารถ , นรานินทร์ มารคแมน
คำค้น : ผลไม้--ไทย , เพ็คติน
หน่วยงาน : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ผู้ร่วมงาน : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์. ภาควิชาชีวเคมี , ไม่มีข้อมูล
ปีพิมพ์ : 2532
อ้างอิง : http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2151
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

การสกัดสารคล้ายเพคตินจากเปลือกผลไม้ไทย 2 ชนิด คือ เปลือกทุเรียน (Durio zibethinus) และเปลือกส้มโอ (Citrus maxima Merr.) และจากผลไม้ 2 ชนิด คือ พุทรา (Zizyphus mauritiana Lamk.) และฝรั่ง (Psidium guajava Linn.) โดยการตกตะกอน aqueous extracts ของผลไม้ตัวอย่างใน 60% alcohol ได้สารสกัด crude extracts ของผลเท่ากับ 0.8% 0.6% 1.7% และ 0.9% ตามลำดับ การเติมโซเดียมเฮกซาเมตฟอสเฟต (Sodium hexametaphosphate) ขณะทำ aqueous extraction สามารถช่วยเพิ่ม yield ของการสกัดสารคล้ายเพคติตจากเปลือกทุเรียนทำให้ได้สารสกัด crude fraction (F I) เป็น 2.18% yield การทำสารสกัดเปลือกทุเรียนให้บริสุทธิ์โดยตกตะกอนด้วย 75% alcohol ของสารละลาย crude extract ที่ได้จากการตกตะกอน acid-alcohol ของ aqueous extract จากเปลือกทุเรียนจะได้สารสกัด partially purify fraction (F II) เป็น 1.08% yield สารสกัดของแต่ละตัวอย่างมีลักษณะเป็นของแข็ง มีสี กลิ่นและรส ต่าง ๆกัน สารสกัดทั้ง 4 ชนิดมีคุณสมบัติของตัวละลายในน้ำได้เป็นสารข้นหนืดมี pH เป็นกรด สารสกัดเปลือกทุเรียน F I มีลักษณะเป็นของแข็งสี้นำตาลอ่อน พองตัวในน้ำได้เป็นของเหลวข้นหนืดสีน้ำตาลอ่อนค่อนข้างขุ่น ส่วนสารสกัดเปลือกทุเรียน F II เป็นของแข็งสีขาวนวล พองตัวในน้ำได้ของเหลวข้นหนืดใสไม่มีสี สารละลาย 3% ของ F I และ F II มี pH 5.8 และ 2.8 ตามลำดับ และมีความหนืด 130.6 cps และ 154.8 cps ตามลำดับ F I มีความชื้น 9.04% มีเถ้า 53.93% ส่วน F II มีความชื้น 11.93% มีเถ้า 38.22% ทั้ง F I และ F II มีจุด decompose ที่ 174-176 องศาเซลเซียส สารสกัดทั้ง 4 ชนิด แสดงคุณสมบัติของสารคาร์โบฮัยเดรตกับ Molisch's test และ Anthrone test ไม่แสดงคุณสมบัติเป็นสาร reducing กับ Fehling's test แต่จะแสดงคุณสมบัติเป็นสาร reducing ได้ หลังจากผ่านการทำ acid hydrolysis ของสารสกัดแล้วเท่านั้น สารสกัดทั้ง 4 ชนิด แสดงคุณสมบัติของน้ำตาลพวก glycuronates กับปฏิกิริยา Tollen's naphtoresorcinol มีสารสกัดจากเปลือกทุเรียนเท่านั้นที่ทำปฏิกิริยาให้สารสีม่วงแดงกับ iodine ในขณะที่สารสกัดอื่น ๆ ไม่ให้ปฏิกิริยากับ iodine สารสกัดทั้ง 4 ชนิด แสดงคุณสมบัติของสารพวก polyuronides ด้วยการเกิดตะกอนวุ้นลักษณะต่าง ๆ กัน กับสารละลายเกลือของโลหะหนัก ได้แก่ Thorium nitrate Ferric chloride และ Lead acetate และตกตะกอนวุ้นกับ 95% alcohol

บรรณานุกรม :
สุนันท์ พงษ์สามารถ , นรานินทร์ มารคแมน . (2532). การสกัดสารคล้ายเพคตินและการทำให้บริสุทธิ์จากเปลือกผลไม้ไทย : รายงานวิจัย.
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
สุนันท์ พงษ์สามารถ , นรานินทร์ มารคแมน . 2532. "การสกัดสารคล้ายเพคตินและการทำให้บริสุทธิ์จากเปลือกผลไม้ไทย : รายงานวิจัย".
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
สุนันท์ พงษ์สามารถ , นรานินทร์ มารคแมน . "การสกัดสารคล้ายเพคตินและการทำให้บริสุทธิ์จากเปลือกผลไม้ไทย : รายงานวิจัย."
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532. Print.
สุนันท์ พงษ์สามารถ , นรานินทร์ มารคแมน . การสกัดสารคล้ายเพคตินและการทำให้บริสุทธิ์จากเปลือกผลไม้ไทย : รายงานวิจัย. กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย; 2532.