ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

ความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณนำ้ตาลกับค่าดัชนีของผลไม้ไทย

หน่วยงาน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : ความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณนำ้ตาลกับค่าดัชนีของผลไม้ไทย
นักวิจัย : พรฤดี ศรีปทุมรักษ์
คำค้น : น้ำตาล , ผลไม้--ไทย
หน่วยงาน : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ผู้ร่วมงาน : อรอนงค์ กังสดาลอำไพ , ธิติรัตน์ ปานม่วง , จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์
ปีพิมพ์ : 2547
อ้างอิง : 9741761805 , http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2111
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547

ผลไม้เป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรต วิตามิน และเกลือแร่ การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ปริมาณน้ำตาลรีดิวซ์ น้ำตาลซูโครส และน้ำตาลรวมในผลไม้ไทย 9 ชนิด คือ กล้วยไข่สุก กล้วยไข่สุกงอม กล้วยหอมสุก กล้วยหอมสุกงอม กล้วยน้ำว้าสุก กล้วยน้ำว้าสุกงอม ขนุน ละมุด และลำไย และเพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณน้ำตาลกับค่าดัชนีน้ำตาลของผลไม้ไทย การหาค่าดัชนีน้ำตาลทำโดยให้อาสาสมัครที่มีสุขภาพดีจำนวน 10 คน (ชาย 6 คน และหญิง 4 คน) รับประทานผลไม้ที่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรต 50 กรัม โดยใช้กลูโคสเป็นอาหารมาตรฐานเจาะเลือดจากปลายนิ้วในนาทีที่ 0 (ขณะอดอาหาร และหลังการรับประทานอาหารทดสอบ 30, 45, 60, 90 และ 120 นาที เว้นระยะที่ทำการวิจัยทุก 1 สัปดาห์ ผลการศึกษาพบว่ากล้วยน้ำว้าสุกงอมมีปริมาณน้ำตาลรีดิวซ์ และน้ำตาลรวมมากที่สุด คือ 22.35 เปอร์เซ็นต์ และ 23.02 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ กล้วยไข่สุกมีปริมาณน้ำตาลซูโครสมากที่สุด คือ 13.30 เปอร์เซนต์ ค่าเฉลี่ยดัชนีน้ำตาลของกล้วยไข่สุก กล้วยไข่สุกงอม กล้วยหอมสุก กล้วยหอมสุกงอม กล้วยน้ำว้าสุก กล้วยน้ำว้าสุกงอม ขนุน ละมุด และลำไย เท่ากับ 44.0, 45.6, 45.8, 43.4, 36.8, 46.7, 50.7, 46.5 และ 52.8 ตามลำดับ หลังการรับประทานลำไย 30 นาที ระดับน้ำตาลในเลือดแตกต่างจากผลไม้ชนิดอื่นอย่างมีนัยสำคัญแต่ไม่แตกต่างจากการรับประทานกลูโคส ค่าดัชนีน้ำตาลของกล้วยน้ำว้าสุกแตกต่างจากกล้วยน้ำว้าสุกงอมและลำไยอย่างมีนัยสำคัญ ค่าดัชนีน้ำตาลของกล้วยไข่สุกไม่แตกต่างจากกล้วยไข่สุกงอมอย่างมีนัยสำคัญ และค่าดัชนีน้ำตาลของกล้วยหอมไม่แตกต่างจากกล้วยหอมสุกงอมอย่างมีนัยสำคัญ ไม่พบความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณน้ำตาลรีดิวซ์ น้ำตาลซูโครส และน้ำตาลรวมในผลไม้กับค่าดัชนีน้ำตาล

บรรณานุกรม :
พรฤดี ศรีปทุมรักษ์ . (2547). ความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณนำ้ตาลกับค่าดัชนีของผลไม้ไทย.
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
พรฤดี ศรีปทุมรักษ์ . 2547. "ความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณนำ้ตาลกับค่าดัชนีของผลไม้ไทย".
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
พรฤดี ศรีปทุมรักษ์ . "ความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณนำ้ตาลกับค่าดัชนีของผลไม้ไทย."
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547. Print.
พรฤดี ศรีปทุมรักษ์ . ความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณนำ้ตาลกับค่าดัชนีของผลไม้ไทย. กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย; 2547.