ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

แบคเทอริโอซินจากแบคทีเรียกรดแล็กติกที่พบในปลาร้า

หน่วยงาน ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : แบคเทอริโอซินจากแบคทีเรียกรดแล็กติกที่พบในปลาร้า
นักวิจัย : พงษ์เทพ วิไลพันธ์
คำค้น : -
หน่วยงาน : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2546
อ้างอิง : http://www.thaithesis.org/detail.php?id=1162546001597
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

จากการคัดแยกแบคทีเรียกรดแล็กติกที่สามารถผลิตแบคเทอริโอซินจากปลาร้าจำนวน80 ตัวอย่าง พบว่าแบคทีเรียกรดแล็กติก 11 สายพันธุ์ จากจำนวน 281 สายพันธุ์ สามารถผลิตสารยับยั้งจุลินทรีย์ที่มีคุณสมบัติคล้ายแบคเทอริโอซิน จึงได้คัดเลือกสายพันธุ์NKR-5-3 ซึ่งมีกิจกรรมของสารดังกล่าวสูงสุดมาจัดจำแนกชนิดและศึกษาคุณสมบัติของสารยับยั้งที่ผลิตขึ้น โดยพบว่าสายพันธุ์ NKR-5-3 ถูกจัดจำแนกเป็น ~iEnterococcusfaecium~i และสารยับยั้งที่ผลิตขึ้นมีคุณสมบัติเป็นโปรตีนซึ่งเป็นลักษณะจำเพาะที่สำคัญของแบคเทอริโอซิน โดยแบคเทอริโอซินที่ผลิตจาก ~iE. faecium~i NKR-5-3 มีคุณสมบัติทนร้อน สามารถยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียแกรมบวกที่นำมาทดสอบได้หลายชนิด คงตัวได้ดีภายใต้สภาวะที่มีโซเดียมคลอไรด์ระหว่าง 0-24 เปอร์เซ็นต์ ค่าความเป็นกรด-เบส2-10 รวมทั้งมีกิจกรรมในการยับยั้ง ~iEnterococcus faecalis~i ATCC 19433 ซึ่งมีความไวต่อการถูกทำลายด้วยแบคเทอริโอซินดังกล่าวสูงสุดแบบ bactericidal ส่วนสภาวะที่เหมาะสมในการเลี้ยงเชื้อพบว่า ~iE. faecium~i NKR-5-3 เจริญได้ดีและผลิตแบคเทอริโอซินสูงสุดเมื่อเลี้ยงเชื้อที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส ใน M 17 broth ที่มีค่าความเป็นกรด-เบสเริ่มต้น 7.5 และมีโซเดียมคลอไรด์ผสมอยู่ไม่เกิน 1 เปอร์เซ็นต์ โดยมีการผลิตแบคเทอริโอซินแบบที่มีความสัมพันธ์โดยตรงกับการเจริญของเซลล์ (primary metaboliteproduction) และมีปริมาณแบคเทอริโอซินในน้ำเลี้ยงเชื้อสูงสุดในช่วงปลายของการเจริญระยะ log หลังการบ่มเชื้อเป็นเวลา 22 ชั่วโมง โดยแบคเทอริโอซินบริสุทธิ์ประกอบด้วยสายเพปไทด์ 2 สาย ได้แก่ (1) NKR-5-3A มีน้ำหนักโมเลกุล 5,241 ดาลตัน และมีลำดับของกรดอะมิโนในสายเพปไทด์ตรงกับ Brochocin A ที่ผลิตจาก ~iBrochothrix campestris~iATCC 43754 และ (2) NKR-5-3B มีน้ำหนักโมเลกุล 6,320 ดาลตัน แต่ไม่สามารถหาลำดับของกรดอะมิโนได้โดยสายเพปไทด์ทั้ง 2 จะมีกิจกรรมเป็นของตัวเองและจะเสริมกิจกรรมร่วมกันสูงสุดในอัตราส่วนผสมที่ 1:1 โดยปริมาตร ซึ่งมีค่ากิจกรรมมากกว่าผลรวมค่ากิจกรรมของเพปไทด์แต่ละเส้น ประมาณ 16 เท่า ส่วนการประยุกต์ใช้งานพบว่า enterocin NKR-5-3สามารถลดจำนวนของ ~iE. faecalis~i และ ~iGeobacillus stearothermophilus~iที่ทำให้เกิดการปนเปื้อนในอาหารลงได้มากกว่า 1 log cycle และ 3 log cycle ตามลำดับนอกจากนี้ยังสามารถยืดระยะพักตัวและลดจำนวนเซลล์ของ ~iClostridium perfringens~iที่เจริญอยู่ในอาหารเลี้ยงเชื้อได้ แสดงให้เห็นถึงแนวโน้มความเป็นไปได้ในการใช้enterocin NKR-5-3 สำหรับการถนอมอาหารด้วยวิธีทางชีวภาพ

บรรณานุกรม :
พงษ์เทพ วิไลพันธ์ . (2546). แบคเทอริโอซินจากแบคทีเรียกรดแล็กติกที่พบในปลาร้า.
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
พงษ์เทพ วิไลพันธ์ . 2546. "แบคเทอริโอซินจากแบคทีเรียกรดแล็กติกที่พบในปลาร้า".
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
พงษ์เทพ วิไลพันธ์ . "แบคเทอริโอซินจากแบคทีเรียกรดแล็กติกที่พบในปลาร้า."
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย, 2546. Print.
พงษ์เทพ วิไลพันธ์ . แบคเทอริโอซินจากแบคทีเรียกรดแล็กติกที่พบในปลาร้า. กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย; 2546.