ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

คุณสมบัติของยีสต์และราที่มีบทบาทในการหมักข้าวหมากและสาโท

หน่วยงาน ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : คุณสมบัติของยีสต์และราที่มีบทบาทในการหมักข้าวหมากและสาโท
นักวิจัย : มณชัย เดชสังกรานนท์
คำค้น : -
หน่วยงาน : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2546
อ้างอิง : http://www.thaithesis.org/detail.php?id=1162546001175
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

จากการเพาะเลี้ยงเชื้อราสองสกุลได้แก่ ~iAmylomyces~i และ ~iRhizopus~iที่แยกได้จากลูกแป้งข้าวหมากและลูกแป้งเหล้าในข้าวเหนียวนึ่ง ผลการศึกษาพบว่าราทั้งสองสกุลมีบทบาทในการหมักข้าวต่างกันโดย ~iAmylomyces~i spp. ผลิตกรดได้ต่ำประมาณ 0.88-1.29 เปอร์เซ็นต์ ส่วน ~iRhizopus~i spp. ผลิตกรดได้ประมาณ3.7-4.3 เปอร์เซ็นต์ การทดสอบการสร้างเอนไซม์ย่อยแป้งบนอาหาร Rose Bengaldichloran chloramphenical agar (RBDC) ที่มี soluble starch 4 เปอร์เซ็นต์(น้ำหนัก/น้ำหนัก) พบว่า ราทุกไอโซเลทย่อยแป้งได้น้อย โดยมีอัตราส่วนระหว่างเส้นผ่าศูนย์กลางของบริเวณใสและเส้นผ่าศูนย์กลางของโคโลนีน้อยกว่า 1 แต่ไม่เท่ากับ 0 โดย ~iRhizopus~i spp. ย่อยแป้งเป็นน้ำตาลได้ต่ำกว่า ~iAmylomyces~ispp. จากการศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการเจริญของยีสต์ ~iSaccharomycopsis~i~ifibuligera~i (แยกจากลูกแป้งข้าวหมากและลูกแป้งเหล้า จากแหล่งลูกแป้ง 10แหล่ง) จำนวน 20 ไอโซเลท เมื่อเปรียบเทียบกับ ~iSaccharomyces cerevisiae~iRIT I (แยกได้ในระหว่างการหมักสาโท) พบว่า ~iS.fibuligera~i ทุกไอโซเลทให้ลักษณะการเจริญคล้ายกัน และเจริญได้ช้ากว่า ~iS. cerevisiae~i RIT I ในทุกปัจจัยการทดลอง และพบว่าอุณหภูมิ, พีเอช และความเข้มข้นของกลูโคสที่เหมาะสมต่อการเจริญของ ~iS.fibuligera~i คืออุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส, พีเอช 4.0 และความเข้มข้นของกลูโคสเท่ากับ 100 กรัมต่อลิตร การศึกษาผลของอุณหภูมิ (10, 20 และ30 องศาเซลเซียส) ต่อการเจริญและการมีชีวิตของ ~iS.fibuligera~i เมื่อเลี้ยงในอาหารที่มีเอธานอลต่างกัน (0, 5, 10 และ 15 เปอร์เซ็นต์) พบว่าอุณหภูมิสูงช่วยให้ยีสต์มีอัตราการเจริญสูงขึ้น ส่วนอุณหภูมิต่ำช่วยให้ยีสต์ทนเอธานอลได้ดีขึ้น การทดสอบการผลิตเอกซ์ตร้าเซลลูลาร์เอนไซม์ พบว่า ~iS.fibuligera~iทั้ง 20 ไอโซเลท แสดงกิจกรรมของอมัยเลสและโปรติเอสได้ แต่ไม่แสดงกิจกรรมของไลเปส และพบว่ายีสต์ ~iS.fibuligera~i ทั้ง 20 ไอโซเลท ไม่แสดงสมบัติการเป็นkiller strain และ sensitive strain

บรรณานุกรม :
มณชัย เดชสังกรานนท์ . (2546). คุณสมบัติของยีสต์และราที่มีบทบาทในการหมักข้าวหมากและสาโท.
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
มณชัย เดชสังกรานนท์ . 2546. "คุณสมบัติของยีสต์และราที่มีบทบาทในการหมักข้าวหมากและสาโท".
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
มณชัย เดชสังกรานนท์ . "คุณสมบัติของยีสต์และราที่มีบทบาทในการหมักข้าวหมากและสาโท."
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย, 2546. Print.
มณชัย เดชสังกรานนท์ . คุณสมบัติของยีสต์และราที่มีบทบาทในการหมักข้าวหมากและสาโท. กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย; 2546.