ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การต้านฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ในแมลงหวี่ของผลิตภัณฑ์จากหญ้าปักกิ่งโดยวิธีทดสอบแบบ somatic mutation and recombination

หน่วยงาน ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การต้านฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ในแมลงหวี่ของผลิตภัณฑ์จากหญ้าปักกิ่งโดยวิธีทดสอบแบบ somatic mutation and recombination
นักวิจัย : กัษมาพร ปัญต๊ะบุตร
คำค้น : ANTIMUTAGENICITY , ~iMurdannia loriformis~i (Hassk.) et Kammathy , SMART , URETHANE
หน่วยงาน : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2545
อ้างอิง : http://www.thaithesis.org/detail.php?id=46912
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

งานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาผลของผลิตภัณฑ์จากหญ้าปักกิ่ง ได้แก่น้ำคั้นสด, ชาสมุนไพรและผงหญ้าปักกิ่ง ต่อการเกิดขนที่ผิดปรกติบนปีกแมลงหวี่ (~iDrosophila melanogaster~i) เนื่องจากการกลายพันธุ์ชนิด somatic mutation and recombination ซึ่งกระตุ้นโดยยูรีเทน ในการศึกษาได้นำหนอนแมลงหวี่อายุ 3 วันที่ได้จากการผสมแมลงหวี่ ตัวเมียสายพันธุ์ ~iORR

flr(3)~i กับแมลงหวี่ตัวผู้สายพันธุ์ ~imwh~i มาเลี้ยงใน อาหารที่มีตัวอย่าง หรือ ตัวอย่างแต่ละชนิดผสมกับยูรีเทน (1.78 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร) จนกระทั่งกลายเป็นตัวเต็มวัย แล้วจึงตัดปีกของแมลงหวี่ที่รอดชีวิตเพื่อวิเคราะห์หา ความถี่ของขนที่ผิดปกติ (mutant spot) ผลการศึกษาพบว่าตัวอย่างผลิตภัณฑ์จากหญ้า ปักกิงทั้งสามชนิดทุกความเข้มข้นไม่แสดงความเป็นพิษและฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ สิ่งที่ น่าสนใจคือตัวอย่างน้ำคั้นสดและผงหญ้าปักกิ่งที่นำมาทดสอบโดยผสมในอาหารเลี้ยงแมลงหวี่ พร้อมกับยูรีเทนสามารถทำให้การก่อกลายพันธุ์ที่เกิดในแมลงหวี่ลดลง พบว่าน้ำคั้นสด จากหญ้าปักกิ่งยับยั้งฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ร้อยละ 11 ถึง 25 เช่นเดียวกับผงหญ้าปักกิ่ง ที่ยับยั้งได้ร้อยละ 11 ถึง 55 ส่วนชาสมุนไพรสามารถเพิ่มฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ของ ยูรีเทนเป็น 128 ถึง 197 จากการศึกษานี้อาจตั้งสมมติฐานได้ว่า ในตัวอย่างมีสารที่ สามารถป้องกันการก่อกลายพันธุ์ซึ่งอาจรวมถึงสารที่สามารถจับกับสารพิษโดยตรง หรือ อาจมีสารที่สามารถกระตุ้นสารพิษได้เช่นกัน ในทางตรงข้ามเมื่อนำตัวเมียสายพันธุ์ ~iORR

flr(3)~i กับแมลงหวี่ตัวผู้สายพันธุ์ ~imwh~i มาผสมพันธุ์ในอาหารที่มีตัวอย่าง จากนั้นย้ายหนอนที่มีอายุ 3 วันมาเลี้ยงในอาหารที่มียูรีเทนจนกระทั่งกลายเป็นตัว เต็มวัย พบว่าตัวอย่างชาสมุนไพรและผงหญ้าปักกิ่งดังกล่าวแสดงคุณสมบัติร่วมสนับสนุน การก่อกลายพันธุ์ การสนับสนุนการก่อกลายพันธุ์อาจมีสาเหตุมาจากสารตัวอย่างไปมีผล ต่อการกระตุ้นการทำงานของเอ็นไซม์ที่มีผลต่อการเพิ่มฤทธิ์ของสารก่อกลายพันธุ์ แต่ ถ้าย้ายหนอนที่ได้รับตัวอย่างแต่ละชนิดจนอายุ 3 วันมาเลี้ยงในอาหารที่มีตัวอย่าง แต่ละชนิดผสมกับยูรีเทนพบว่าฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ลดลง ซึ่งน่าจะแสดงว่ามีการกระตุ้น กระบวนการทำลายยูรีเทนขึ้นเมื่อหนอนได้รับตัวอย่างนานขึ้น

บรรณานุกรม :
กัษมาพร ปัญต๊ะบุตร . (2545). การต้านฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ในแมลงหวี่ของผลิตภัณฑ์จากหญ้าปักกิ่งโดยวิธีทดสอบแบบ somatic mutation and recombination.
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
กัษมาพร ปัญต๊ะบุตร . 2545. "การต้านฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ในแมลงหวี่ของผลิตภัณฑ์จากหญ้าปักกิ่งโดยวิธีทดสอบแบบ somatic mutation and recombination".
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
กัษมาพร ปัญต๊ะบุตร . "การต้านฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ในแมลงหวี่ของผลิตภัณฑ์จากหญ้าปักกิ่งโดยวิธีทดสอบแบบ somatic mutation and recombination."
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย, 2545. Print.
กัษมาพร ปัญต๊ะบุตร . การต้านฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ในแมลงหวี่ของผลิตภัณฑ์จากหญ้าปักกิ่งโดยวิธีทดสอบแบบ somatic mutation and recombination. กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย; 2545.