ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การเปรียบเทียบเอนไซม์ อัลฟา - ไฮดรอกซีไนโตรไลเอสจากเนื้อเยื่อชนิดต่างๆ ของ มันสำปะหลัง

หน่วยงาน ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การเปรียบเทียบเอนไซม์ อัลฟา - ไฮดรอกซีไนโตรไลเอสจากเนื้อเยื่อชนิดต่างๆ ของ มันสำปะหลัง
นักวิจัย : กฤตยา เพชรผึ้ง
คำค้น : อัลฟา-ไฮดรอกซีไนไตรไลเอส , มันสำปะหลัง , การดัดแปลง , (+,a)-HYDROXYNITRILE LYASE , CASSAVA , MODIFICATION
หน่วยงาน : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2541
อ้างอิง : http://www.thaithesis.org/detail.php?id=42748
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

อัลฟา-ไฮดรอกซีไนไตรไลเอส (HNL) เร่งการแตกตัวของอะซีโตนไซยาโนไฮดริน ที่ได้จากลินามารินไปเป็นอะซีโตนและไฮโดรเจนไซยาไนด์ ซึ่งเป็นพิษในกระบวนการไซยาโนจีนีซิส ในมันสำปะหลัง ~i(Manihot esculenta~i Crantz.) เอนไซม์ HNL ที่ผ่านกระบวนการ ทำให้บริสุทธิ์จากใบอ่อนของมันสำปะหลังมีแอคทิวิตี้จำเพาะเท่ากับ 46.84 ไมโครโมลต่อ นาทีต่อมิลลิกรัมโปรตีน ขณะที่เอนไซม์นี้จากลำต้นมันสำปะหลังมีแอคทิวิตี้จำเพาะเท่ากับ 4.90 ไมโครโมลต่อนาทีต่อมิลลิกรัมโปรตีน ขั้นตอนการทำให้บริสุทธิ์ประกอบด้วยการตกตะกอน ด้วยเกลือแอมโมเนียมซัลเฟตที่ 60-80% อิ่มตัวตามด้วยเจลฟิลเตรชั่นโครมาโตรกราฟีบน คอลัมน์เซฟฟคริลเอส-300 และ FPLC โดยใช้คอลัมน์ anion exchange Q-Sepharose จากการใช้คอลัมน์เซฟฟเด็กซ์จี-200 พบว่าน้ำหนักโมเลกุลของเอนไซม์ HNL จากใบอ่อน เป็น 125,000 แต่เอนไซม์จากลำต้นเป็น 89,000 น้ำหนักโมเลกุลของหน่วยย่อยโดยใช้ SDS-PAGE ถูกประมาณว่าเท่ากับ 30,000 ทั้งในเอนไซม์จากใบอ่อนและลำต้น ดังนั้น เอนไซม์ HNL จากใบอ่อนประกอบด้วย 4 หน่วยย่อย แต่เอนไซม์จากลำต้นประกอบด้วย 3 หน่วยย่อย การดัดแปลงในแต่ละกลุ่มอาร์จินีน ซิสเตอีน ฮิสติดีน ซีรีน และทริปโตเฟน ในเอนไซม์ HNL ก่อให้เกิดการลดลงจนเกือบสมบูรณ์ของแอคทิวิตี้ของเอนไซม์ อย่างไร ก็ตามการดัดแปลงกลุ่มคาร์บอกซิล ไลซีนและไทโรซีน ก่อให้เกิดการลดลงของเอนไซม์ HNL น้อยกว่าการดัดแปลงของกลุ่มอื่นๆ นอกเหนือจากนั้น ไกลซีนเอธิลเอสเทอร์ ซึ่งถูกใช้ ในการดัดแปลงกลุ่มคาร์บอกซิล ยังเป็นตัวยับยั้งแอคทิวิตี้ของเอนไซม์ HNL ด้วยตัวของ มันเองอีกด้วย การลดลงของแอคทิวิตี้เนื่องจากการดัดแปลงของแต่ละกลุ่มอาร์จินีน และซีรีนถูกทำให้ลดลงในขณะที่มีตัวยับยั้งแบบแข่งขัน ข้อมูลนี้เสนอว่าอาร์จินีนและซีรีน มีความสำคัญในบริเวณเร่งปฏิกิริยาของเอนไซม์ HNL โดยเหตุที่แต่ละสารดัดแปลงมีผล ต่อเอนไซม์ HNL จากใบ ลำต้น และก้านใบของมันสำปะหลังเหมือนๆ กัน เพราะฉะนั้น บริเวณเร่งปฏิกิริยาของมันควรจะมีกลุ่มอะมิโนเหมือนๆ กัน

บรรณานุกรม :
กฤตยา เพชรผึ้ง . (2541). การเปรียบเทียบเอนไซม์ อัลฟา - ไฮดรอกซีไนโตรไลเอสจากเนื้อเยื่อชนิดต่างๆ ของ มันสำปะหลัง.
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
กฤตยา เพชรผึ้ง . 2541. "การเปรียบเทียบเอนไซม์ อัลฟา - ไฮดรอกซีไนโตรไลเอสจากเนื้อเยื่อชนิดต่างๆ ของ มันสำปะหลัง".
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
กฤตยา เพชรผึ้ง . "การเปรียบเทียบเอนไซม์ อัลฟา - ไฮดรอกซีไนโตรไลเอสจากเนื้อเยื่อชนิดต่างๆ ของ มันสำปะหลัง."
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย, 2541. Print.
กฤตยา เพชรผึ้ง . การเปรียบเทียบเอนไซม์ อัลฟา - ไฮดรอกซีไนโตรไลเอสจากเนื้อเยื่อชนิดต่างๆ ของ มันสำปะหลัง. กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย; 2541.