ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การศึกษาคุณค่าทางโภชนาการและกรดอะมิโนที่ใช้ประโยชน์ได้ในวัตถุดิบ อาหารสัตว์บางชนิดสำหรับเป็ดเนื้อ

หน่วยงาน ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การศึกษาคุณค่าทางโภชนาการและกรดอะมิโนที่ใช้ประโยชน์ได้ในวัตถุดิบ อาหารสัตว์บางชนิดสำหรับเป็ดเนื้อ
นักวิจัย : ประภากร ธาราฉาย
คำค้น : -
หน่วยงาน : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2535
อ้างอิง : http://www.thaithesis.org/detail.php?id=31003
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

การศึกษาคุณค่าทางโภชนาการและการใช้ประโยชน์ได้ของกรดอะมิโน ในวัตถุดิบอาหารสัตว์บางชนิดสำหรับเป็ดเนื้อ การศึกษาประกอบด้วย 2 การ ทดลอง การทดลองที่ 1 เป็นการประเมินคุณค่าทางโภชนาการของวัตถุดิบอา หารสัตว์ โดยการทดสอบทางชีววิทยา การทดลองนี้ใช้เป็ดพันธุ์ปักกิ่ง เพศ ผู้ อายุ 16 สัปดาห์ ป้อนวัตถุดิบอาหารสัตว์วันละ 100 กรัม ยกเว้นรำละ เอียดและรำหยาบให้เพียง 60 กรัม เป็นเวลา 7 วัน และเก็บมูลวันที่ 5 ถึง 7 เพื่อวิเคราะห์ พบว่า ก) ค่าพลังงานใช้ประโยชน์ได้ที่แท้จริง (TME) ของข้าวโพด ปลายข้าว รำละเอียด รำหยาบ ปลาป่นตัวอย่าง A ปลาป่น ตัวอย่าง B กากถั่วเหลืองไทย และกากถั่วเหลืองจีน มีค่าเท่ากับ 3,905, 4,334, 4,351, 1,944, 3,122, 3,509, 3,309 และ 3,277 Kcal/kg ตามลำดับ ข) ค่าการย่อยได้ของกรดอะมิโนโดยประมาณมีแนว โน้มจะลดลงตามระดับของเยื่อใยในวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เพิ่มขึ้น ค) ค่าการ ย่อยได้ของกรดอะมิโนที่แท้จริงของวัตถุดิบในรำหยาบ รำละเอียด ข้าวโพด ปลายข้าว ปลาป่นตัวอย่าง A ปลาป่นตัวอย่าง B กากถั่วเหลืองไทย และ กากถั่วเหลืองจีน มีค่าเท่ากับร้อยละ 78.74, 81.95, 89.94, 102.32, 92.96, 94.24, 87.64 และ 90.80 ตามลำดับ การทดลองที่ 2 เป็นการทดลองเลี้ยงเป็ดด้วยอาหารสูตรต่าง ๆ กัน 4 สูตร ซึ่งทุกสูตรมีพลังงานใช้ประโยชน์ได้และระดับโปรตีนเท่ากัน แต่มี การใช้กากถั่วเหลืองจากแหล่งที่ต่างกัน ซึ่งมีความดิบต่างกัน โดยที่กากถั่ว เหลืองจีนมีความดิบมากกว่ากากถั่วเหลืองไทย โดยสูตรที่ 1 ใช้กากถั่วเหลือง ไทยและเติมกรดอะมิโน (ไลซีนและเมทไธโอนีน) สูตรที่ 2 ใช้กากถั่วเหลือง ไทย สูตรที่ 3 ใช้กากถั่วเหลืองจีน และเติมกรดอะมิโน (ไลซีนเมทไธโอนีน และทรีโอนีน) และสูตรที่ 4 ใช้กากถั่วเหลืองจีน จากการทดลองพบว่า ก) ในระยะเป็ดเล็ก (0-4 สัปดาห์) เป็ดกลุ่มที่ได้รับอาหารสูตรที่ 1 และสูตร ที่ 2 มีน้ำหนักตัวและอัตราการเพิ่มน้ำหนักสูงกว่าเป็ดกลุ่มที่ได้รับอาหาร สูตรที่ 3 และสูตรที่ 4 อย่างมีนัยสำคัญยิ่งทางสถิติ (P<0.01) ส่วนการ เปลี่ยนแปลงอาหารเป็นเนื้อและประสิทธิการใช้โปรตีนดีที่สุดในเป็ดกลุ่มที่ ได้รับอาหารสูตรที่ 3 รองลงมาคือ เป็ดกลุ่มที่ได้รับอาหารสูตรที่ 1, 2 และ 4 (P<0.01) ข) ในระยะเป็ดรุ่น (4-8 สัปดาห์) น้ำหนักตัวอัตราการเพิ่ม น้ำหนัก อัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อ และประสิทธิภาพการใช้โปรตีน ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P>0.05) เมื่อพิจารณาตลอด การทดลอง 8 สัปดาห์ พบว่าอัตราการเพิ่มน้ำหนักตัวของเป็ดกลุ่มที่ได้รับ อาหารสูตรที่ 1, 2 และ 3 สูงกว่าเป็ดกลุ่มที่ได้รับอาหารสูตรที่ 4 อย่าง มีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) ส่วนประสิทธิภาพการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อ ของเป็ดกลุ่มที่ได้รับสูตรที่ 1, 2 และ 3 ดีกว่าเป็ดกลุ่มที่ได้รับอาหารสูตร ที่ 4 อย่างมีนัยสำคัญยิ่งทางสถิติ (P<0.01) ซึ่งผลการทดลองนี้เมื่อใช้ กากถั่วเหลืองจีนซึ่งมีความดิบอยู่มากเป็นแหล่งโปรตีนในสูตรอาหารเป็ด เล็ก จำเป็นต้องเติมกรดอะมิโนสังเคราะห์ แต่การใช้กากถั่วเหลืองจีน ซึ่งมีความดิบอยู่มากในสูตรอาหารเป็ดรุ่นก็ไม่จำเป็นจะต้องเติมกรดอะมิโน สังเคราะห์และเมื่อใช้กากถั่วเหลืองจีนซึ่งมีความดิบอยู่มากเป็นแหล่งโปรตีน ในสูตรอาหารตลอดการผลิต จำเป็นต้องเติมกรดอะมิโนสังเคราะห์ เพื่อ ให้สมรรถนะการผลิตเทียบเท่ากับสูตรอาหารที่ใช้กากถั่วเหลืองไทยซึ่งมี ความดิบอยู่น้อยเป็นแหล่งโปรตีนในสูตรอาหารเป็ด

บรรณานุกรม :
ประภากร ธาราฉาย . (2535). การศึกษาคุณค่าทางโภชนาการและกรดอะมิโนที่ใช้ประโยชน์ได้ในวัตถุดิบ อาหารสัตว์บางชนิดสำหรับเป็ดเนื้อ.
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
ประภากร ธาราฉาย . 2535. "การศึกษาคุณค่าทางโภชนาการและกรดอะมิโนที่ใช้ประโยชน์ได้ในวัตถุดิบ อาหารสัตว์บางชนิดสำหรับเป็ดเนื้อ".
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
ประภากร ธาราฉาย . "การศึกษาคุณค่าทางโภชนาการและกรดอะมิโนที่ใช้ประโยชน์ได้ในวัตถุดิบ อาหารสัตว์บางชนิดสำหรับเป็ดเนื้อ."
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย, 2535. Print.
ประภากร ธาราฉาย . การศึกษาคุณค่าทางโภชนาการและกรดอะมิโนที่ใช้ประโยชน์ได้ในวัตถุดิบ อาหารสัตว์บางชนิดสำหรับเป็ดเนื้อ. กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย; 2535.