ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การหมักเอธานอลของยีสต์ที่สามารถหมักไซโลสในสภาพที่มีกรด แอซีติก และการสร้างทรานสฟอร์แมนต์ของ Saccharomyces cerevisiae สายพันธุ์ทนกรดแอซีติกให้สามารถหมักเอธานอลจากไซโลส

หน่วยงาน ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การหมักเอธานอลของยีสต์ที่สามารถหมักไซโลสในสภาพที่มีกรด แอซีติก และการสร้างทรานสฟอร์แมนต์ของ Saccharomyces cerevisiae สายพันธุ์ทนกรดแอซีติกให้สามารถหมักเอธานอลจากไซโลส
นักวิจัย : ธวัชชัย สุ่มประดิษฐ
คำค้น : -
หน่วยงาน : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2540
อ้างอิง : http://www.thaithesis.org/detail.php?id=27524
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

ไซโลสเป็นน้ำตาลที่ได้จากการย่อยสลายไซแลนซึ่งเป็นส่วน ประกอบสำคัญของเฮมิเซลลูโลส ที่พบมากในวัสดุประเภทลิกโนเซลลูโลส นอกจากไซโลสแล้วในไฮโดรไลเสทของวัสดุประเภทนี้ ยังพบกรดแอซีติก ซึ่งมีรายงานว่ายับยั้งการเจริญและการหมักเอธานอลของยีสต์ ไฮโดรไลเสทของวัสดุประเภทลิกโนเซลลูโลสสามารถใช้เป็นสับสเตรท สำหรับการหมักเอธานอล แต่ Saccharomyces cerevisiae ไม่สามารถ หมักเอธานอลจากไซโลส ในขณะที่ยีสต์ที่สามารถหมักเอธานอลจาก ไซโลสมีประสิทธิภาพการหมักต่ำ ดังนั้นการศึกษานี้จึงมีวัตถ ุประสงค์เพื่อศึกษาการหมักเอธานอลของยีสต์ที่หมักไซโลสใน สภาพที่มีกรดแอซีติก คัดเลือก S. cerevisiae สายพันธุ์ทน กรดแอซีติก และปรับปรุงพันธุกรรม S. cerevisiae สายพันธุ์ ทนกรดแอซีติกให้สามารถหมักเอธานอลจากไซโลสโดยเทคนิคทรานสฟอร์ เมชัน จากผลการทดลองหมักเอธานอลจากไซโลส โดยยีสต์ที่หมักไซโลส คือ Candida shehatae Pichia stipitis CBS5773 Pachysolen tannophilus NRRL-Y2460 ฟิวแซนต์ F101 และ ฟิวแซนต์ F198 พบว่าในอาหารที่เติมกรดแอซีติก 0.5 เปอร์เซ็นต์โดยปริมาตร (พีเอช 4.1) มีเพียง Pa. tannophilus NRRL-Y2460 เท่านั้นที่ เจริญ และหมักเอธานอลได้เล็กน้อย โดยการเจริญและการหมักเอธา นอลของ Pa. tannophilus NRRL-Y2460 ถูกยับยั้งอย่างสมบูรณ์ ในอาหารที่เติมกรดแอซีติก 1 เปอร์เซ็นต์โดยปริมาตร (พีเอช 3.7) และเมื่อทดลองหมักเอธานอลในอาหารซึ่งปรับพีเอชโดยกรดไฮโดรคลอริก ให้เป็น 4.1 และ 3.7 พบว่ายีสต์ที่หมักไซโลสทุกชนิดเจริญและ หมักเอธานอลได้ แสดงว่าการเจริญและการหมักเอธานอลของยีสต์ ที่หมักไซโลสถูกยับยั้งด้วยกรดแอซีติก จากการคัดเลือก S. cerevisiae สายพันธุ์ทนกรดแอซีติกได้สายพันธุ์ Sc90 และ M30 เนื่องจากหมักเอธานอลจากกลูโคสได้ดีกว่าสายพันธุ์อื่น ในอาหารที่กรดแอซีติก 0.5 เปอร์เซ็นต์ปริมาตร และเช่นเดียว กับยีสต์ที่หมักไซโลส S. cerevisiae ทุกสายพันธุ์ไม่เจริญ และหมักเอธานอลในอาหารที่เติมกรดแอซีติก 1.0 เปอร์เซ็นต์ โดยปริมาตร แต่เจริญและหมักเอธานอลได้ถ้าปรับพีเอชของอาหารโดย ใช้กรดไฮโดรคลอริกเป็น 4.1 และ 3.7 และเมื่อเปรียบเทียบการ หมักเอธานอลจากกลูโคสและจากน้ำตาลผสมกลูโคสกับไซโลสของ S. cerevisiae Sc90 S. cerevisiae M30 และยีสต์ที่หมักไซโลส ทุกสายพันธุ์ พบว่าทั้งในอาหารที่ไม่เติมกรดแอซีติกและเติม กรดแอซีติก 0.5 เปอร์เซ็นต์โดยปริมาตร S. cerevisiae ทั้ง สองสายพันธุ์หมักเอธานอลได้ดีกว่ายีสต์ที่หมักไซโลสทุกชนิด ถึงแม้ว่าจะไม่ใช้ไซโลสเลย จากการนำพลาสมิด pEXGD8 ที่มียีน ไซโลสรีดักเตสและยีนไซลิทอลดีไฮโดรจีเนสเข้าสู่เซลล์ S. cerevisiae สายพันธุ์ทนกรดแอซีติกทั้งสองสายพันธุ์ ได้ทราน สฟอร์แมนต์ของ S. cerevisiae Sc90 64 ทรานสฟอร์แมนต์โดย วิธีลิเธียมแอซีเตททรานสฟอร์เมชัน แต่ไม่ได้ทรานสฟอร์แมนต์ของ S. cerevisiae M30 ไม่ว่าจะโดยวิธีลิเธียมแอซีเตทหรือ โปร โตพลาสต์ทรานสฟอร์เมชัน แต่เมื่อนำทรานสฟอร์แมนต์ของ S. cerevisiae Sc90 ทั้งหมดมาเลี้ยงบนอาหารที่มีไซโลสเป็นแหล่ง คาร์บอนกลับไม่พบการเจริญ และการหมักเอธานอลเลย และเมื่อ วิเคราะห์กิจกรรมของเอนไซม์ที่สร้างโดยยีนทั้งสองยีนที่นำ เข้าไป พบว่ามีกิจกรรมของเอนไซม์ไซโลสรีดักเตสสูง แต่ไซลิทอลดี ไฮโดรจีเนสต่ำมากเมื่อเทียบกับ P. stipitis CBS5773

บรรณานุกรม :
ธวัชชัย สุ่มประดิษฐ . (2540). การหมักเอธานอลของยีสต์ที่สามารถหมักไซโลสในสภาพที่มีกรด แอซีติก และการสร้างทรานสฟอร์แมนต์ของ Saccharomyces cerevisiae สายพันธุ์ทนกรดแอซีติกให้สามารถหมักเอธานอลจากไซโลส.
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
ธวัชชัย สุ่มประดิษฐ . 2540. "การหมักเอธานอลของยีสต์ที่สามารถหมักไซโลสในสภาพที่มีกรด แอซีติก และการสร้างทรานสฟอร์แมนต์ของ Saccharomyces cerevisiae สายพันธุ์ทนกรดแอซีติกให้สามารถหมักเอธานอลจากไซโลส".
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
ธวัชชัย สุ่มประดิษฐ . "การหมักเอธานอลของยีสต์ที่สามารถหมักไซโลสในสภาพที่มีกรด แอซีติก และการสร้างทรานสฟอร์แมนต์ของ Saccharomyces cerevisiae สายพันธุ์ทนกรดแอซีติกให้สามารถหมักเอธานอลจากไซโลส."
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย, 2540. Print.
ธวัชชัย สุ่มประดิษฐ . การหมักเอธานอลของยีสต์ที่สามารถหมักไซโลสในสภาพที่มีกรด แอซีติก และการสร้างทรานสฟอร์แมนต์ของ Saccharomyces cerevisiae สายพันธุ์ทนกรดแอซีติกให้สามารถหมักเอธานอลจากไซโลส. กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย; 2540.