ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การคัดเลือกแบคทีเรียปฏิปักษ์ที่มีประสิทธิภาพในการควบคุม โรคเหี่ยวเกิดจากรา Fusarium oxysporum f.sp. lycopersici และไส้เดือนฝอยรากปม Meloidogyne incognita ของมะเขือเทศ

หน่วยงาน ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การคัดเลือกแบคทีเรียปฏิปักษ์ที่มีประสิทธิภาพในการควบคุม โรคเหี่ยวเกิดจากรา Fusarium oxysporum f.sp. lycopersici และไส้เดือนฝอยรากปม Meloidogyne incognita ของมะเขือเทศ
นักวิจัย : พจนา ตระกูลสุขรัตน์
คำค้น : -
หน่วยงาน : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2540
อ้างอิง : http://www.thaithesis.org/detail.php?id=27497
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

การแยกแบคทีเรียจากตัวอย่างดิน 115 ตัวอย่างที่เก็บ รวบรวมจาก 8 จังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือด้วยวิธี dilution plate ได้จำนวนแบคทีเรียทั้งหมด 803 ไอโซเลท นำมาทดสอบเบื้องต้นเพื่อคัดเลือกไอโซเลทที่สามารถยับยั้งการ เจริญของเส้นใยเชื้อราสาเหตุโรคเหี่ยวมะเขือเทศ Fusarium oxysporum f.sp. lycopersici บนอาหาร PDA มีจำนวน 77 ไอโซเลทที่เกิดบริเวณยับยั้งกับเชื้อราทดสอบเปรียบเทียบความ สามารถของแบคทีเรียที่คัดเลือกไว้บนอาหาร PDA และ CAM เมื่อ แบคทีเรียมีอายุ 24 36 และ 48 ชั่วโมง พบว่าจำนวนแบคทีเรีย ที่เกิดบริเวณยับยั้งลดจาก 77 เหลือ 35 ไอโซเลท ค่าเฉลี่ย การยับยั้งบนอาหาร PDA (0.46 เซ็นติเมตร) มีมากกว่าบนอาหาร CAM (0.37 เซ็นติเมตร) อายุแบคทีเรียที่ให้ค่าเฉลี่ยการ ยับยั้งสูงสุดคือ 48 ชั่วโมง (0.50 เซ็นติเมตร) รองมาคือ 24 ชั่วโมง (0.38 เซ็นติเมตร) และ 36 ชั่วโมง (0.36 เซ็นติเมตร) ตามลำดับ ลักษณะแบคทีเรียที่คัดเลือกไว้ส่วนใหญ่เป็นแกรมบวก มีโคโลนี 2 ลักษณะ คือ โคโลนีสีขาวขุ่น ผิวด้านและขาวครีม ผิวมัน ขอบไม่เรียบ พบการสร้างสปอร์ภายในเซลล์ ไม่เรืองแสง UV และทนสภาพอุณหภูมิ 55 ซ. ได้เหมือนกับลักษณะของ Bacillus subtilis ที่นำมาเป็นตัวอย่างตรวจสอบ การทดลองในเรือนปลูกพืชทดลอง พบว่าการราดดินด้วย bacterial suspension ก่อนปลูกให้ค่าเฉลี่ยความสูงของต้น (46.16 เซ็นติเมตร) มากกว่า มีจำนวนปมเฉลี่ย (46.46) ระดับ การเกิดปม (2.0) และดัชนีการเข้าทำลายของไส้เดือนฝอย (49.87%) น้อยกว่าชุดแช่รากกล้าใน bacterial suspension 20 ชั่วโมง ก่อนปลูก (45.86 เซ็นติเมตร 51.64 2.03 และ 50.90% ตามลำดับ) และพบอาการของโรคเหี่ยวที่เกิดจากเชื้อราเพียงเล็กน้อยซึ่ง ไม่สามารถวัดระดับความรุนแรงของโรคได้ แบคทีเรียที่จะนำไป ศึกษาเพิ่มเติมคือ SKTB 1 55-03 และ UBM 1 55-06 ซึ่งให้ ค่าเฉลี่ยความสูงต้นปานกลาง (49.05 และ 43.94 เซ็นติเมตร) มีค่าเฉลี่ยจำนวนปมค่อนข้างน้อย (39.4 และ 37.8) และมีระดับ การเกิดปมไม่รุนแรงมาก (2.0 และ 1.9) ตามลำดับ

บรรณานุกรม :
พจนา ตระกูลสุขรัตน์ . (2540). การคัดเลือกแบคทีเรียปฏิปักษ์ที่มีประสิทธิภาพในการควบคุม โรคเหี่ยวเกิดจากรา Fusarium oxysporum f.sp. lycopersici และไส้เดือนฝอยรากปม Meloidogyne incognita ของมะเขือเทศ.
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
พจนา ตระกูลสุขรัตน์ . 2540. "การคัดเลือกแบคทีเรียปฏิปักษ์ที่มีประสิทธิภาพในการควบคุม โรคเหี่ยวเกิดจากรา Fusarium oxysporum f.sp. lycopersici และไส้เดือนฝอยรากปม Meloidogyne incognita ของมะเขือเทศ".
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
พจนา ตระกูลสุขรัตน์ . "การคัดเลือกแบคทีเรียปฏิปักษ์ที่มีประสิทธิภาพในการควบคุม โรคเหี่ยวเกิดจากรา Fusarium oxysporum f.sp. lycopersici และไส้เดือนฝอยรากปม Meloidogyne incognita ของมะเขือเทศ."
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย, 2540. Print.
พจนา ตระกูลสุขรัตน์ . การคัดเลือกแบคทีเรียปฏิปักษ์ที่มีประสิทธิภาพในการควบคุม โรคเหี่ยวเกิดจากรา Fusarium oxysporum f.sp. lycopersici และไส้เดือนฝอยรากปม Meloidogyne incognita ของมะเขือเทศ. กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย; 2540.