ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การสร้างยีนต์สายพันธุ์ที่หมักเอธานอลซึ่งทนเค็มจากการทำโปรโตพลาสต์ฟิวชัน ของ Saccharomyces cerevisiae และ Zygosaccharomyces rouxii

หน่วยงาน ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การสร้างยีนต์สายพันธุ์ที่หมักเอธานอลซึ่งทนเค็มจากการทำโปรโตพลาสต์ฟิวชัน ของ Saccharomyces cerevisiae และ Zygosaccharomyces rouxii
นักวิจัย : สมคิด ดีจริง
คำค้น : -
หน่วยงาน : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2538
อ้างอิง : http://www.thaithesis.org/detail.php?id=26405
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

เพื่อสร้างยีสต์สายพันธุ์ที่หมักเอธานอลได้สูงในสภาพที่มีความเค็ม ได้คัด เลือกเชื้อยีนต์ทนเค็ม Zygosaccharomyces rouxii 2 สายพันธุ์ คือ no.1 และ TISTR 1750 ที่หมักเอธานอลได้สูงในอาหารที่เติมเกลือโซ เดียมคลอไรด์ เพื่อทำการผสมพันธุ์กับ Saccharomyces cerevisiae ที่ หมักเอธานอลได้สูงจำนวน 3 สายพันธุ์ คือ AM12, M30 และ Sc90 โดย ใช้เทคนิคโปรโตพลาสต์ฟิวชัน จากการทำ intergeneric protoplast fusion ของยีสต์ 6 คู่ คือ AM12 กับ no.1, M30 กับ no.1, Sc90 กับ no.1, AM12 กับ TISTR 1750, M30 กับ TISTR 1750 และ Sc90 กับ TISTR 1750 พบว่า มีความถี่ของการหลอมรวมกันของโปรโตพลาสต์ เท่า กับ 5.08x10(-5), 6.49x10(-6), 2.04x10(-5), 2.40x10(- 5), 5.89x10(-5)และ 1.8x10(-5) ตามลำดับ และสุ่มลูกผสม 693 สายพันธุ์ มาคัดเลือก พบว่า ลูกผสม RM11ซึ่งได้จากคู่ของ S.cerevisiae M30 และ Zygosac. rouxii TISTR 1750 หมักเอธานอลในอาหารที่เติม เกลือโซเดียมคลอไรด์ 1.5-7 เปอร์เซ็นต์ ได้สูงกว่าสายพันธุ์พ่อแม่ทั้ง 2 สายพันธุ์ โดยหมักให้เอธานอลในอาหารที่เติมเกลือโซเดียมคลอไรด์ 1.5,3,5 และ 7 เปอร์เซ็นต์ เท่ากับ 7.10, 6.59, 5.74 และ 4.46 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก ที่เวลา 48, 60, 84 และ 84 ชั่วโมง ตามลำดับ ในขณะที่ S. cerevisiae M30 หมักเอธานอลได้ 6.48, 5.96, 3.59 และ 2.64 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก ที่เวลา 48, 72, 96 และ 120 ชั่ว โมง ตามลำดับ ส่วน Zygosac. rouxii TISTR 1750 หมักเอธานอลได้ 6.42, 6.32, 5.34 และ 3.71 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก ที่ เวลา 48, 60, 120 และ 96 ชั่วโมง ตามลำดับ โดยลูกผสม RM11 มีผลผลิตของ การสร้างเอธานอลเมื่อหมักเอธานอลสูงสุด สูงกว่าสายพันธุ์พ่อแม่ทั้งสอง ใน ทุกความเข้มข้นของเกลือโซเดียมคลอไรด์ เมื่อศึกษาการหมักเอธานอลของเชื้อลูกผสม RM11 ในเฟอร์เมนเตอร์ ขนาด 5 ลิตร โดยใช้อาหารปริมาตร 3 ลิตร ที่ประกอบด้วย น้ำตาลกลูโคส 18 เปอร์เซ็นต์ ยีสต์เอ๊กแทรค 0.6 เปอร์เซ็นต์ อัมโมเนียมซัลเฟต 0.4 เปอร์เซ็นต์ แมกนีเซียมซัลเฟต 0.2 เปอร์เซ็นต์ และเกลือโซเดียมคลอไรด์ 3 เปอร์เซ็นต์ ในระหว่างการหมัก ควบคุมพีเอชไม่ให้ต่ำกว่า 4.5 อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส และกวนในอัตรา 300 รอบต่อนาที พบว่า ลูกผสม RM11 หมักเอธานอลได้สูงกว่าสายพันธุ์พ่อแม่ คือหมักให้เอธานอลสูงสุด 6.85 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก ที่ 60 ชั่วโมง ในขณะที่ S. cerevisiae M30 และ Zygosac. rouxii TISTR 1750 ให้เอธานอล 6.50 และ 6.36 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก ตามลำดับ ที่เวลาเดียวกัน นอกจากนี้ เชื้อลูก ผสม ยังมีอัตราการหมัก อัตราการเจริญ และมีผลผลิตของการสร้าง เอธานอลเมื่อหมักเอธานอลสูงสุด สูงกว่าสายพันธุ์พ่อแม่ทั้งสอง และลูกผสมมี ความสามารถในการตกตะกอนเหมือน S. cerevisiae M30 ซึ่งเป็นสาย พันธุ์ที่ตกตะกอน

บรรณานุกรม :
สมคิด ดีจริง . (2538). การสร้างยีนต์สายพันธุ์ที่หมักเอธานอลซึ่งทนเค็มจากการทำโปรโตพลาสต์ฟิวชัน ของ Saccharomyces cerevisiae และ Zygosaccharomyces rouxii.
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
สมคิด ดีจริง . 2538. "การสร้างยีนต์สายพันธุ์ที่หมักเอธานอลซึ่งทนเค็มจากการทำโปรโตพลาสต์ฟิวชัน ของ Saccharomyces cerevisiae และ Zygosaccharomyces rouxii".
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
สมคิด ดีจริง . "การสร้างยีนต์สายพันธุ์ที่หมักเอธานอลซึ่งทนเค็มจากการทำโปรโตพลาสต์ฟิวชัน ของ Saccharomyces cerevisiae และ Zygosaccharomyces rouxii."
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย, 2538. Print.
สมคิด ดีจริง . การสร้างยีนต์สายพันธุ์ที่หมักเอธานอลซึ่งทนเค็มจากการทำโปรโตพลาสต์ฟิวชัน ของ Saccharomyces cerevisiae และ Zygosaccharomyces rouxii. กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย; 2538.