ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การศึกษาเปรียบเทียบถังปฏิกิริยาแบบซีเอสทีอาร์กับยูเอเอสบีในกระบวนการสร้าง กรดของน้ำเสียจากอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์นม

หน่วยงาน ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การศึกษาเปรียบเทียบถังปฏิกิริยาแบบซีเอสทีอาร์กับยูเอเอสบีในกระบวนการสร้าง กรดของน้ำเสียจากอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์นม
นักวิจัย : ชนวัฒน์ นิทัศน์วิจิตร
คำค้น : -
หน่วยงาน : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2545
อ้างอิง : http://www.thaithesis.org/detail.php?id=9001
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบถังปฏิกิริยาแบบ ซีเอสทีอาร์กับยูเอเอสบีในกระบวนการสร้างกรดของน้ำเสียจากอุตสาหกรรม ผลิตภัณฑ์นม โดยใช้ถังปฏิกิริยาที่มีปริมาตรใช้งานเท่ากันขนาด 3.0 ลิตร ถังปฏิกิริยาซีเอสทีอาร์มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 15 ซม. สูง 17 ซม.ส่วนถังปฏิกิริยา ยูเอเอสบีมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 3.4 ซม. สูง 3.3 ม. ทดลองบำบัดน้ำเสียจาก อุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์นม ที่เวลาเก็บกักน้ำ 24,12,8 และ 6 ชั่วโมง ตามลำดับเป็น ระยะเวลารวม 11 เดือน การเริ่มต้นระบบใช้ตะกอนหัวเชื้อจากบ่อเกรอะที่ความ เข้มข้นของแข็งแขวนลอยระเหยได้ประมาณ 10,000 มก./ล. ในการทดลองที่ 1 (เวลาเก็บกักน้ำ 24 ชั่วโมง) ถังซีเอสทีอาร์และถังยูเอเอสบีเข้าสู่สภาวะคงที่ ภายในเวลา 98 และ 112 วัน ตามลำดับและมีประสิทธิภาพการบำบัด COD ในถัง ยูเอเอสบีและถังซีเอสทีอาร์ ร้อยละ 73.7 และ 52.3 ตามลำดับ ในการทดลองที่ 2 ถึง 5 (เวลาเก็บกักนำ้ 24,12,8 และ 6 ชั่วโมง) ได้ปรับพีเอชน้ำเข้าในช่วง 4.0- 5.5 เพื่อให้พีเอชในถังปฏิกิริยามีค่าประมาณ 6 และเกิดการสร้างกรดได้ดีที่สุด ผลการทดลองพบว่าถังซีเอสทีอาร์มีประสิทธิภาพการสร้างกรดในช่วงร้อยละ 5.4-20.8 ซึ่งสูงกว่าถังยูเอเอสบี(ช่วงค่าร้อยละ 0-69)ในทุกการทดลอง โดยพบว่า ประสิทธิภาพการสร้างกรดในถังซีเอสทีอาร์จะดีขึ้นเมื่อเวลาเก็บกักน้ำลดลง โดยมี ประสิทธิภาพสูงสุดที่เวลาเก็บกักน้ำลดลง โดยมีประสิทธิภาพสูงสุดที่เวลา เก็บกักนำ้ 6 ชั่วโมง ขณะที่ถังยูเอเอสบีมีประสิทธิภาพสูงสุดที่เวลาเก็บกักน้ำ 8 ชั่วโมง ในถังยูเอเอสบีพบว่ามีความสามารถในการสะเทินกรดสูงเนื่องจากมีตะกอน มากกว่า ทำให้มีค่าพีเอชน้ำออกสูงกว่าถังซีเอสทีอาร์ เมื่อพิจารณาอัตราการ สร้างมีเทนพบว่าในถังยูเอเอสบีมีค่าร้อยละ1.5-5.4 และสูงกว่าในถังซีเอสทีอาร์ (ร้อยละ 1.2-4.1)เล็กน้อย และพบว่าแบคทีเรียสร้างมีเทนสามารถปรับตัวเองอยู่ได้ ในสภาวะที่มีพีเอชต่ำได้

บรรณานุกรม :
ชนวัฒน์ นิทัศน์วิจิตร . (2545). การศึกษาเปรียบเทียบถังปฏิกิริยาแบบซีเอสทีอาร์กับยูเอเอสบีในกระบวนการสร้าง กรดของน้ำเสียจากอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์นม.
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
ชนวัฒน์ นิทัศน์วิจิตร . 2545. "การศึกษาเปรียบเทียบถังปฏิกิริยาแบบซีเอสทีอาร์กับยูเอเอสบีในกระบวนการสร้าง กรดของน้ำเสียจากอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์นม".
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
ชนวัฒน์ นิทัศน์วิจิตร . "การศึกษาเปรียบเทียบถังปฏิกิริยาแบบซีเอสทีอาร์กับยูเอเอสบีในกระบวนการสร้าง กรดของน้ำเสียจากอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์นม."
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย, 2545. Print.
ชนวัฒน์ นิทัศน์วิจิตร . การศึกษาเปรียบเทียบถังปฏิกิริยาแบบซีเอสทีอาร์กับยูเอเอสบีในกระบวนการสร้าง กรดของน้ำเสียจากอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์นม. กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย; 2545.