ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

ฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ของสารสกัดจากแมลงทอดที่รับประทานได้บางชนิด หลังทำปฏิกิริยากับไนเตรท โดยใช้การทดสอบเอมส์

หน่วยงาน ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : ฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ของสารสกัดจากแมลงทอดที่รับประทานได้บางชนิด หลังทำปฏิกิริยากับไนเตรท โดยใช้การทดสอบเอมส์
นักวิจัย : รุจิเรช ชนาวิรัตน์
คำค้น : FRIED INSECTS , NITRITE TREATED EXTRACTS , MUTAGENICITY
หน่วยงาน : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2545
อ้างอิง : http://www.thaithesis.org/detail.php?id=1082545001241
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

สารสกัดจากแมลงทอด 10 ชนิด ได้แก่ แมลงตับเต่า แมลงจิโปม ดักแด้ไหม จิ้งหรีดแมลงกินูน ตั๊กแตนปาทังก้า แมลงมัน แม่เป้ง แมลงดานา และแมลงกระชอน ไม่มีฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ เมื่อทำการประเมินศักยภาพการก่อกลายพันธุ์ด้วยวิธีเอมส์ โดยใช้เชื้อแบคทีเรีย ~iSalmonella typhimurium~i สายพันธุ์ TA98 (การเลื่อนของเบส) และ TA100(การแทนที่ของเบส) อย่างไรก็ตามสารสกัดจากแมลงทอดทั้ง 10 ชนิด มีฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์หลังทำปฏิกิริยากับไนไตรท ในสภาวะที่เป็นกรด (พีเอช 3-3.5) โดยไม่ต้องมีระบบเอนไซม์กระตุ้นสารพิษ เมื่อทดสอบด้วยเชื้อ ~iS. typhimurium~i สายพันธุ์ TA98 และเมื่อทดสอบด้วยเชื้อ ~iS. typhimurium~i สายพันธุ์ TA100 พบว่าสารสกัดจากแมลงทอด 2 ชนิดเท่านั้นที่แสดงฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ คือ แมลงจิโปม และแมลงกระชอน การศึกษาผลของเส้นใยที่สกัดจากใบตำลึงต่อฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ (เติมเส้นใยใบตำลึงเมื่อปฏิกิริยาไนโตรเซชันดำเนินไปแล้ว 2 ชั่วโมง) และการเกิดสารก่อกลายพันธุ์ (เติมเส้นใยใบตำลึงตั้งแต่เริ่มต้นปฏิกิริยาไนโตรเซชัน) ของสารสกัดจากแมลงทอด 3 ชนิด ทำปฏิกิริยากับไนไตรท ซึ่งคัดเลือกจากสารสกัดแมลงทอดที่ให้ฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์สูงสุด 2 ชนิด ต่อเชื้อแบคทีเรีย ~iS. typhimurium~i สายพันธุ์ TA98 หรือ/และ TA100 คือ แมลงจิโปม แมลงกระชอน(ทำการทดสอบสายพันธุ์ TA98 และ TA100) และแมลงตับเต่า (ทำการทดสอบเฉพาะสายพันธุ์TA98) พบว่า เส้นใยใบตำลึงไม่สามารถลดฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ของสารสกัดแมลงจิโปมทอดและแมลงกระชอนทอด เมื่อทดสอบด้วยเชื้อ ~iS. typhimurium~i สายพันธุ์ TA98 และ TA100และแมลงตับเต่าทอด เมื่อทดสอบด้วยเชื้อ ~iS. typhimurium~i สายพันธุ์ TA98 แต่พบแนวโน้มว่าเมื่อปริมาณเส้นใยใบตำลึงมากขึ้น ฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ลดลง และพบว่าเส้นใยใบตำลึงไม่สามารถลดการเกิดสารก่อกลายพันธุ์ของสารสกัดแมลงจิโปมทอดและแมลงกระชอนทอด เมื่อทดสอบด้วยเชื้อ ~iS. typhimurium~i สายพันธุ์ TA98 และ TA100 และสารสกัดแมลงตับเต่าทอดเมื่อทดสอบด้วยเชื้อ ~iS. typhimurium~i สายพันธุ์ TA98 ซึ่งจากการศึกษาแสดงให้เห็นว่าผลของเส้นใยใบตำลึงที่มีต่อฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ และการเกิดสารก่อกลายพันธุ์ของสารสกัดจากแมลงทอด 3 ชนิด ทำปฏิกิริยากับไนไตรทไม่ชัดเจน ขึ้นอยู่กับชนิดของสารก่อกลายพันธุ์ที่เกิดขึ้น สภาวะที่ใช้ในการศึกษาและชนิดของเส้นใยอาหาร

บรรณานุกรม :
รุจิเรช ชนาวิรัตน์ . (2545). ฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ของสารสกัดจากแมลงทอดที่รับประทานได้บางชนิด หลังทำปฏิกิริยากับไนเตรท โดยใช้การทดสอบเอมส์.
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
รุจิเรช ชนาวิรัตน์ . 2545. "ฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ของสารสกัดจากแมลงทอดที่รับประทานได้บางชนิด หลังทำปฏิกิริยากับไนเตรท โดยใช้การทดสอบเอมส์".
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
รุจิเรช ชนาวิรัตน์ . "ฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ของสารสกัดจากแมลงทอดที่รับประทานได้บางชนิด หลังทำปฏิกิริยากับไนเตรท โดยใช้การทดสอบเอมส์."
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย, 2545. Print.
รุจิเรช ชนาวิรัตน์ . ฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ของสารสกัดจากแมลงทอดที่รับประทานได้บางชนิด หลังทำปฏิกิริยากับไนเตรท โดยใช้การทดสอบเอมส์. กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย; 2545.