ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การผลิตเอนไซม์ลิกนินเปอร์ออกซิเดสจากรากลุ่มไวท์รอทบางชนิด

หน่วยงาน ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การผลิตเอนไซม์ลิกนินเปอร์ออกซิเดสจากรากลุ่มไวท์รอทบางชนิด
นักวิจัย : เบญจวรรณ ยันต์วิเศษภักดี
คำค้น : LIGNINPEROXIDASE , WHITE ROT
หน่วยงาน : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2545
อ้างอิง : http://www.thaithesis.org/detail.php?id=1082545000169
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

การผลิตเอนไซม์ลิกนินเปอร์ออกซิเดส (LiP) จากไวท์รอท 4 สายพันธุ์ คือ ~iPhanerochaete chrysosporium, Ganoderma lucidum, Ganoderma~i sp. และ~iSchizophyllum commune~i ในอาหารที่เติมเยื่อยูคาลิปตัสภายใต้สภาวะนิ่ง พบว่าไวท์รอทผลิตเอนไซม์ได้ดีที่ pH 4-6 อุณหภูมิ 30-40(+,ฐ)C โดย ~iP. chrysosporium~i สามารถผลิตเอนไซม์ LiP ได้ดีที่สุด (0.2956 U/ml.) และนอกจากนั้นยังพบแอคติวิตีของเอนไซม์แมงกานีสเปอร์ออกซิเดส (MnP) และ veratryl alcohol oxidase (VAO) การทำเอนไซม์ให้บริสุทธิ์โดยการตกตะกอนด้วยแอมโมเนียมซัลเฟต (60-80 w/v) จะให้ผลดีกว่าการกรองด้วย ultra filtration ซึ่งแอคติวิตีของ Lip และ MnP จาก ~iP. chrysosporium~i เพิ่มขึ้น 5.1 และ 4.4 เท่า โดยมีความเสถียรของ Lip ที่ pH 5-6 อุณหภูมิ 35-45(+,ฐ)C และ MnP ที่ pH 5-6 อุณหภูมิ 35-40(+,ฐ)C ~iG. lucidum~i และ ~iGanoderma~i sp. ผลิต MnP และแลคเคส (Lac) ได้ โดยแอคติวิตีของ MnP เพิ่มขึ้น 4.61 และ 4.5 เท่าในขณะที่แอคติวิตีของ Lac เพิ่มขึ้น 6.2 และ 5.06 เท่า สำหรับ ~iG. lucidum~i และ ~iGanoderma~i sp. ตามลำดับ MnP และ Lac จากทั้ง 2 สายพันธุ์มีความเสถียรที่ pH4-6 อุณหภูมิ 35(+,ฐ)C สำหรับ ~iS. commune~i พบว่า ผลิต MnP ที่สามารถทำให้มีความบริสุทธิ์เพิ่มขึ้น 4.69 เท่า และมีความเสถียรที่ pH 4-8 อุณหภูมิ 35(+,ฐ)C เมื่อฟอกเยื่อกระดาษยูคาลิปตัสด้วย LiP จาก ~iP. chrysosporium~i, MnP จาก~iS. commune~iและ Lac จาก ~iG. lucidum~i และ ~iGanoderma~i sp. (12.5 IU/gOD) พบว่า กระดาษที่ผ่านการฟอกด้วย Lip จาก ~iP. chrysosporium~i จะให้คุณภาพของกระดาษดีที่สุดโดยมี burst index เป็น 0.75 tear index เป็น 5.27 และ tensile index เป็น 17.03 ในขณะที่ MnP จาก ~iS. commune~i ให้ค่าความขาวสว่างเพิ่มขึ้น (4.06%) และค่าคัปปานัมเบอร์ลดลง (17.46%).

บรรณานุกรม :
เบญจวรรณ ยันต์วิเศษภักดี . (2545). การผลิตเอนไซม์ลิกนินเปอร์ออกซิเดสจากรากลุ่มไวท์รอทบางชนิด.
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
เบญจวรรณ ยันต์วิเศษภักดี . 2545. "การผลิตเอนไซม์ลิกนินเปอร์ออกซิเดสจากรากลุ่มไวท์รอทบางชนิด".
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
เบญจวรรณ ยันต์วิเศษภักดี . "การผลิตเอนไซม์ลิกนินเปอร์ออกซิเดสจากรากลุ่มไวท์รอทบางชนิด."
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย, 2545. Print.
เบญจวรรณ ยันต์วิเศษภักดี . การผลิตเอนไซม์ลิกนินเปอร์ออกซิเดสจากรากลุ่มไวท์รอทบางชนิด. กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย; 2545.