ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

บทบาทของน้ำและอุณหภูมิต่อการเร่งปฏิกิริยาเอสเทอริฟิเคชันของเอนไซม์ไลเปส จากเชื้อ ~iCandida rugosa~i ที่ตรึงบนขี้เถ้าแกลบในตัวทำลายอินทรีย์

หน่วยงาน ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : บทบาทของน้ำและอุณหภูมิต่อการเร่งปฏิกิริยาเอสเทอริฟิเคชันของเอนไซม์ไลเปส จากเชื้อ ~iCandida rugosa~i ที่ตรึงบนขี้เถ้าแกลบในตัวทำลายอินทรีย์
นักวิจัย : อนรรฆอร ศรีไสยเพชร
คำค้น : เอนไซม์ไลเปสตรึง , เอสเทอริฟิเคชัน , ขี้เถ้าแกลบ , ตัวทำลายอินทรีย์ , ปริมาณน้ำ , อุณหภูมิ , Immobilized lipase , Esterification , Rice hull ash , Organic solvent , Water content , Temperature
หน่วยงาน : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2545
อ้างอิง : http://www.thaithesis.org/detail.php?id=1759
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบของน้ำและอุณหภูมิต่อ การเร่งปฏิกิริยาเอสเทอริฟิเคชันที่เร่งปฏิกิริยาโดยเอนไซม์ไลเปสที่ตรึงบนขี้เถ้า แกลบในไอโซออกเทน โดยใช้อัตราส่วนของกรดไขมันอิสระ (ได้จากน้ำมันมะกอก) และบิวทานอล เป็น 1.15:1.0 จากการศึกษาอิทธิพลของปริมาณน้ำต่อการเร่งปฏิกิริยา เอสเทอริฟิเคชัน โดยแปรค่าปริมาณน้ำตั้งแต่ 0.6-1.6 เปอร์เซ็นต์ พบว่าเอนไซม์ ตรึงมีแอคติวิตีต่ำเมื่อปริมาณน้ำสูง และมีแอคติวิตีเพิ่มขึ้นเมื่อปริมาณน้ำลดลง โดยเอนไซม์ตรึงมีแอคติวิตีสูงสุดที่ปริมาณน้ำ 0.6 เปอร์เซ็นต์ ส่วนการศึกษา ผลกระทบของอุณหภูมิต่อการเกิดปฏิกิริยาเอสเทอริฟิเคชัน พบว่า ที่อุณหภูมิต่ำและ ปริมาณน้ำมากส่งผลต่อแอคติวิตีของเอนไซม์ โดยที่อุณหภูมิ 10 องศาเซลเซียส ปริมาณน้ำ 0.6, 0.8 และ 1.0 เปอร์เซ็นต์ เอนไซม์คงมีแอคติวิธีสูงส่วนที่มี อุณหภูมิสูง (40 และ 50 องศาเซลเซียส) แอคติตีของเอนไซม์ไม่มีความสัมพันธ์กับ ปริมาณน้ำโดยอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับเอนไซม์ คือ 30 องศาเซลเซียส การศึกษา ปริมาณน้ำต่อการดูดซับกรดไขมันอิสระบนขี้เถ้าแกลบ พบว่าเมื่อปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น 0.2 เปอร์เซ็นต์ การดูดซับกรดไขมันอิสระขี้เถ้าแกลบเพิ่มขึ้น 1.5 เปอร์เซ็นต์ โดยปริมาณน้ำในระบบเพิ่มเป็น 1.2 เปอร์เซ็นต์ การดูดซับกับลดลง โดยที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส มีอัตราการเกิดเอสเทอริฟิเคชันดีกว่าที่ 10 องศาเซลเซียส และในการคำนวณเอสเทอริฟิเคชันแอติวิตีมีการนำปริมาณกรดไขมันอิสระที่ถูกดูดซับ บนพาหะตรึงมาปรับค่า การเติมกรดไขมันอิสระก่อนขั้นตอนการตรึงเอนไซม์ทำให้เอนไซม์ ทำให้เอนไซม์ตรึงมีแอตติวิตีต่ำ อัตราการเกิดปฏิกิริยาเอสเทอริฟิเคชันที่อุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียสต่ำกว่าที่ 10 องศาเซลเซียส และที่ 40 องศาเซลเซียสต่ำกว่าที่ 30 องศาเซลเซียส โดยที่อุณหภูมิ 10 และ 40 องศาเซลเซียส มีอัตราการเร่งปฏิกิริยา สูงสุดที่เวลา 15 นาที แต่ที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส อัตราการเกิดปฏิกิริยา สูงสุดที่เวลา 30 นาที อย่างไรก็ตามอัตราการเกิดเอสเทอริฟิเคชันแอคติวิตีที่ อุณหภูมิ 10 และ 40 องศาเซลเซียส ต่ำกว่าที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส การวิเคราะห์องค์ประกอบของกรดไขมันบิวทิลเอสเทอร์ด้วยเครื่องแก๊สโตกราฟี พบว่า เอนไซม์มีความจำเพาะต่อกรดไขมันไม่อิ่มตัวสายยาวมากกว่ากรดไขมันอิ่มตัวสายยาว

บรรณานุกรม :
อนรรฆอร ศรีไสยเพชร . (2545). บทบาทของน้ำและอุณหภูมิต่อการเร่งปฏิกิริยาเอสเทอริฟิเคชันของเอนไซม์ไลเปส จากเชื้อ ~iCandida rugosa~i ที่ตรึงบนขี้เถ้าแกลบในตัวทำลายอินทรีย์.
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
อนรรฆอร ศรีไสยเพชร . 2545. "บทบาทของน้ำและอุณหภูมิต่อการเร่งปฏิกิริยาเอสเทอริฟิเคชันของเอนไซม์ไลเปส จากเชื้อ ~iCandida rugosa~i ที่ตรึงบนขี้เถ้าแกลบในตัวทำลายอินทรีย์".
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย.
อนรรฆอร ศรีไสยเพชร . "บทบาทของน้ำและอุณหภูมิต่อการเร่งปฏิกิริยาเอสเทอริฟิเคชันของเอนไซม์ไลเปส จากเชื้อ ~iCandida rugosa~i ที่ตรึงบนขี้เถ้าแกลบในตัวทำลายอินทรีย์."
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย, 2545. Print.
อนรรฆอร ศรีไสยเพชร . บทบาทของน้ำและอุณหภูมิต่อการเร่งปฏิกิริยาเอสเทอริฟิเคชันของเอนไซม์ไลเปส จากเชื้อ ~iCandida rugosa~i ที่ตรึงบนขี้เถ้าแกลบในตัวทำลายอินทรีย์. กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ไทย; 2545.