ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การโคลนและศึกษาคุณสมบัติของยีน Myc transcription factor ในข้าวหอมมะลิกลายพันธุ์

หน่วยงาน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การโคลนและศึกษาคุณสมบัติของยีน Myc transcription factor ในข้าวหอมมะลิกลายพันธุ์
นักวิจัย : รัฐพร จันทร์เดช
คำค้น : Anthocyanins , mutant rice BKOS , MYC , Transcription factor
หน่วยงาน : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2556
อ้างอิง : http://elibrary.trf.or.th/project_content.asp?PJID=MRG5180017 , http://research.trf.or.th/node/6382
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

การวิจัยครั้งนี้ได้ทำการโคลน Transcription factor MYC gene จากข้าวพันธุ์กลายสายพันธุ์ BKOS ซึ่งมีขนาด 1,353 คู่เบส และแปลงเป็นกรดอะมิโนได้ 451 อะมิโน เมื่อทำการเปรียบเทียบลำดับกรดอะมิโนของยีนที่โคลนได้กับฐานข้อมูล พบว่ามีความคล้ายกับยีน R-type basic helix-loop-helix (Plw-OSB2) ของข้าวมากที่สุดถึง 92% และมีความคล้ายคลึงกับกลุ่มของ Transcription factor MYC gene ในพืชชนิดอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมการสังเคราะห์รงควัตถุแอนโทไซยานิน ในการศึกษาหน้าที่ของยีน Myc ได้ทำการส่งถ่ายยีนเข้าสู่ยาสูบและส่งถ่ายร่วมกับยีน WD40 ที่โคลนได้จากข้าวสายพันธุ์เดียวกันนี้ พบว่าเมื่อยีน MYC ทำงานร่วมกับยีน WD40 จะสามารถชักนำให้ยีน Chalcone synthase (CHS), anthocyanin synthase (ANS) และ UDP-glucose-flavonoid 3-O-glucosyltransferase (UFGT) ซึ่งเป็นยีนที่เกี่ยวข้องกับการสังเคราะห์แอนโทไซยานินในต้นยาสูบที่ได้รับการส่งถ่ายยีนมีการแสดงออกได้เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังพบการสะสมของสารสำคัญในกลุ่มแอนโทไซยานินหลากหลายมากขึ้นด้วย This research has been cloned the transcription factor MYC gene from mutants rice BKOS. Myc gene has 1,353 base pairs open reading frame and encodes a protein of 451 amino acids. The deduce MYC amino acids sequence showed the highest homology with R-type basic helix-loop-helix (Plw-OSB2) of rice at 92% identity and was grouped to MYC protein that involved in the anthocyanin biosynthesis of the other plants. For functional analysis, MYC gene has been transferred into tobacco by single and with WD40 which cloned from the same mutant rice. It was found that the co-transformation of MYC and WD40 can be induced the expression of the three structural genes: Chalcone synthase (CHS), anthocyanin synthase (ANS) and UDP-glucose-flavonoid 3-O-glucosyltransferase (UFGT), which code for enzymes involved in the anthocyanin biosynthetic pathway. In addition we found the accumulation of varieties of anthocyanin in transgenic tobacco.

บรรณานุกรม :
รัฐพร จันทร์เดช . (2556). การโคลนและศึกษาคุณสมบัติของยีน Myc transcription factor ในข้าวหอมมะลิกลายพันธุ์.
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
รัฐพร จันทร์เดช . 2556. "การโคลนและศึกษาคุณสมบัติของยีน Myc transcription factor ในข้าวหอมมะลิกลายพันธุ์".
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
รัฐพร จันทร์เดช . "การโคลนและศึกษาคุณสมบัติของยีน Myc transcription factor ในข้าวหอมมะลิกลายพันธุ์."
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย, 2556. Print.
รัฐพร จันทร์เดช . การโคลนและศึกษาคุณสมบัติของยีน Myc transcription factor ในข้าวหอมมะลิกลายพันธุ์. กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย; 2556.