ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

ฤทธิ์การต้านสารอนุมูลอิสระของชาเขียวไทยและญี่ปุ่น

หน่วยงาน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : ฤทธิ์การต้านสารอนุมูลอิสระของชาเขียวไทยและญี่ปุ่น
นักวิจัย : รุ้งตะวัน สุภาพผล
คำค้น : Camellia sinensis Linn. , DPPH assay , green tea polyphenols , Morus alba Linn. , total antioxidant activity , ชาเขียว , ชาเขียวใบหม่อน
หน่วยงาน : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2552
อ้างอิง : http://elibrary.trf.or.th/project_content.asp?PJID=TRG4580092 , http://research.trf.or.th/node/4116
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

โครงการวิจัยนี้ศึกษาสารสกัด 2 ลักษณะจากชาเขียวไทยและชาเขียวญี่ปุ่นคือ สาร สกัดหยาบด้วยน้ำร้อนและสารสกัด GTPs สารสกัดหยาบด้วยน้ำร้อนจากชาเขียวไทยให้ ปริมาณเนื้อสารหรือผงแห้งมากกว่าชาเขียวญี่ปุ่น เมื่อพิจารณาปริมาณสาร polyphenols 4 ชนิดคือ EC, ECG, EGC และ EGCG พบว่าต่ำกว่าชาเขียวญี่ปุ่นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) แต่มีข้อดี 2 ประการคือปราศจากจากสาร caffeine ซึ่งพบในชาเขียวญี่ปุ่น และ สารสกัดหยาบด้วยน้ำร้อนของชาเขียวไทยมีความสามารถในการต้านปฏิกิริยาออกซิเดชั่น หรือสารอนุมูลอิสระที่ไม่ห่างไกลจากชาเขียวญี่ปุ่นที่สกัดในลักษณะเดียวกันเท่าใดนัก สารสกัด GTPs ของชาเขียวไทยมีปริมาณสาร polyphenols 4 ชนิดดังกล่าวต่ำกว่า ชาเขียวญี่ปุ่นมาก ทำให้ผลการศึกษาความสามารถในการต้านปฏิกิริยาออกซิเดชั่นหรือสาร อนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH assay และ total antioxidant activity มีค่าต่ำกว่าชาเขียวญี่ปุ่น อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) จึงนำไปสู่ข้อสันนิษฐานว่า (1) การบริโภคชาเขียวไทย ในลักษณะสารสกัดหยาบด้วยน้ำร้อนน่าจะให้คุณประโยชน์ในการต้านปฏิกิริยาออกซิเดชั่น หรือสารอนุมูลอิสระได้ดีกว่าไปทำการสกัดเป็นสารสำคัญหรือสารบริสุทธิ์ในกลุ่ม polyphenols 4 ชนิดดังกล่าวมาแล้ว (2) ชาเขียวไทยน่าจะมีสารต้านปฏิกิริยาออกซิเดชั่นหรือสารอนุมูล อิสระ และควรจะมิใช่สารในกลุ่ม polyphenols 4 ชนิดดังเช่นชาเขียวญี่ปุ่น Crude aqueous and GTPs extracts were used to compare the polyphenol contents and free radical scavenging activity. Aqueous extract from Thai green tea gave higher yield containing lower polyphenol contents than Japanese green tea (p < 0.05). The benefits of Thai green tea are caffeine-free and little different level with Japanese green tea. GTPs extract from Thai green tea contained lower polyphenol compared to Japanese green tea. This leaded to lower free radical scavenging activity analysed by DPPH assay and total antioxidant activity (p < 0.05). These information imply that Thai green tea should be used as crude hot water extract we commonly use in daily life and the antioxidant compound in Thai green tea are not polyphenols as in Japanese green tea.

บรรณานุกรม :
รุ้งตะวัน สุภาพผล . (2552). ฤทธิ์การต้านสารอนุมูลอิสระของชาเขียวไทยและญี่ปุ่น.
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
รุ้งตะวัน สุภาพผล . 2552. "ฤทธิ์การต้านสารอนุมูลอิสระของชาเขียวไทยและญี่ปุ่น".
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
รุ้งตะวัน สุภาพผล . "ฤทธิ์การต้านสารอนุมูลอิสระของชาเขียวไทยและญี่ปุ่น."
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย, 2552. Print.
รุ้งตะวัน สุภาพผล . ฤทธิ์การต้านสารอนุมูลอิสระของชาเขียวไทยและญี่ปุ่น. กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย; 2552.