ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การเพาะเลี้ยงสาหร่ายสีเขียวสกุล Cladophora (ไก) เพื่อเป็นอาหารปลาบึก

หน่วยงาน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การเพาะเลี้ยงสาหร่ายสีเขียวสกุล Cladophora (ไก) เพื่อเป็นอาหารปลาบึก
นักวิจัย : ศิริเพ็ญ ตรัยไชยาพร
คำค้น : ปลาบึก , สาหร่ายสีเขียว
หน่วยงาน : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2551
อ้างอิง : http://elibrary.trf.or.th/project_content.asp?PJID=RDG4820040 , http://research.trf.or.th/node/3659
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

การเพาะเลี้ยงสาหร่ายสกุล Cladophora (ไก) โดยใช้น้ำทิ้งจากโรงอาหาร ได้แบ่งการ ทดลองเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ 1 เป็นการเพาะเลี้ยงสาหร่ายไกในโถแก้วกลมซึ่งอาหารเพาะเลี้ยงได้ จากน้ำทิ้งโรงอาหารความเข้มข้น 10, 20, 30, 40, 50, 60, 70, 80, 90 และ 100% เป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ เพื่อศึกษาคุณภาพน้ำและการเจริญเติบโตของสาหร่ายไก พบว่าคุณภาพน้ำมีปริมาณ ของแข็งที่แขวนลอยในน้ำ 1.67-6.67 มิลลิกรัมต่อลิตร pH 7.07-10.63 ความกระด้าง 48.99- 121.04 มิลลิกรัมต่อลิตร ความเป็นด่าง 30.00-162.00 มิลลิกรัมต่อลิตร ออกซิเจนที่ละลายน้ำ 4.25-7.29 มิลลิกรัมต่อลิตร บีโอดี 0.06-6.53 มิลลิกรัมต่อลิตร แอมโมเนียไนโตรเจน ตรวจไม่พบ (ND)-0.476 มิลลิกรัมต่อลิตร ไนเตรทไนโตรเจน ND-0.613 มิลลิกรัมต่อลิตร เคดาห์ลไนโตรเจน 0.001-3.200 มิลลิกรัมต่อลิตร ออร์โธฟอสเฟตฟอสฟอรัส ND-0.720 มิลลิกรัมต่อลิตร ฟอสฟอรัสรวม ND-1.822 มิลลิกรัมต่อลิตร โดยสาหร่ายไกที่เพาะเลี้ยงในน้ำทิ้งจากโรงอาหาร 100% มีการเจริญเติบโตดีที่สุด รองลงมาคือที่ระดับความเข้มข้น 80, 70 และ 60% ตามลำดับ ส่วนที่ 2 เป็นการเพาะเลี้ยงสาหร่ายไกในตู้กระจกขนาด 0.5 × 1.5 × 0.5 เมตร ที่มีน้ำ ไหลเวียนตลอดเวลาโดยใช้ใบพัดตีน้ำและมีความเร็วกระแสน้ำประมาณ 0.30 เมตรต่อวินาที ทำ การเพาะเลี้ยง 3 รูปแบบ คือแบบที่ 1 เพาะเลี้ยงสาหร่ายไกโดยใช้น้ำทิ้งจากโรงอาหาร 3 ความ เข้มข้น (60, 80 และ 100%) โดยใช้น้ำทิ้งนี้อย่างเดียวตลอดการเพาะเลี้ยง รูปแบบที่ 2 เพาะเลี้ยง สาหร่ายไกโดยใช้น้ำทิ้งจากโรงอาหาร 3 ความเข้มข้น แต่มีการเติมแอมโมเนียมคลอไรด์ ทุก สัปดาห์ และ รูปแบบที่ 3 เพาะเลี้ยงสาหร่ายไกโดยใช้น้ำทิ้งจากโรงอาหาร 3 ความเข้มข้น และเติม น้ำทิ้งจากโรงอาหารทุกสัปดาห์ ทำการศึกษาคุณภาพน้ำ การเจริญเติบโต มวลชีวภาพและคุณค่า ทางโภชนาการของสาหร่ายไก ผลการศึกษาและผลการวิเคราะห์ทางสถิติที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 พบว่า สาหร่าย ไกที่เพาะเลี้ยงในรูปแบบที่ 3 มีการเจริญเติบโตดีที่สุด รองลงมาคือรูปแบบที่ 2 และรูปแบบที่ 1 ตามลำดับ มวลชีวภาพของสาหร่ายไกที่เลี้ยงในรูปแบบที่ 1, 2 และ 3 ได้น้ำหนักสด 38.00-376.00, 90.00-123.33 และ 70.00-150.00 กรัมต่อตารางเมตร และน้ำหนักแห้ง 2.66-26.32, 6.30-10.03 และ 4.90-10.50 กรัมต่อตารางเมตร ตามลำดับ ซึ่งมวลชีวภาพของไกจากการเพาะเลี้ยงในแต่ละแบบ ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ด้านคุณค่าทางโภชนาการของสาหร่ายไกโดย น้ำหนักแห้งที่เลี้ยงในรูปแบบที่ 1, 2 และ 3 พบว่ามีปริมาณคาโรทีนอยด์ 215.47-247.07, 430.86- 820.49 และ 620.62-720.42 ไมโครกรัมต่อกรัม โปรตีน 28.98-31.49, 29.64-30.75 และ 29.17- 29.87% คาร์โบไฮเดรต 10.24-18.17, 16.42-19.03 และ 19.34-20.78% ไขมัน 2.36-3.35, 2.03-4.17 และ 2.20-3.55% เยื่อใย 16.99-19.20, 16.42-17.07 และ 16.29-16.53% ความชื้น 7.12-8.71, 6.93- 7.39 และ 7.31-7.60% เถ้า 25.58-27.02, 23.16-27.33 และ 22.52-24.34% ตามลำดับ ผลการ วิเคราะห์ทางสถิติ พบว่าปริมาณคาโรทีนอยด์ คาร์โบไฮเดรต เถ้า เยื่อใย และความชื้นของ สาหร่ายไกจากการเพาะเลี้ยงแต่ละแบบมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ส่วนปริมาณ โปรตีนและไขมันไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ Cultivation of a green alga genus Cladophora (Kai) in the canteen wastewater was divided into two parts. Part 1: Cladophora was cultured in glass jars contained culture media with 10, 20, 30, 40, 50, 60, 70, 80, 90 and 100% kitchen wastewater for four weeks. Water quality and algal growth rate were analysed. The water quality showed the range of suspended solids 1.67-6.67 mg/L, pH 7.07-10.63, hardness 48.99-121.04 mg/L as CaCO3, alkalinity 30.00- 162.00 mg/L as CaCO3, DO 4.25-7.29 mg/L, BOD 0.06-6.53 mg/L, NH3-N ND-0.476 mg/L, NO3-N ND-0.613 mg/L, TKN 0.001-3.200 mg/L, PO4-P ND-0.720 mg/L and TP ND-1.822 mg/L. Cladophora cultured in 100% kitchen wastewater showed the highest growth rate., followed by the cultures in 80 , 70 and 60% dilutions, respectively. Part 2: Cladophora was cultured in glass cabinets (0.5×1.5×0.5 m) with water movement by the turbines with the approximate water velocity of 0.30 m/sec.. Three types of cultivation were performed as: Type 1: Cladophora was cultured in the 60, 80 and 100% of kitchen wastewater. Type 2: Cladophora was cultured in 60, 80 and 100% of kitchen wastewater with addition of NH4Cl every week. Type 3: Cladophora was cultured in 60, 80 and 100% of kitchen wastewater with addition of canteen wastewater every week. Water quality, algal growth rate, biomass nutritional values and carotenoids were analyzed. The results and statistical analysis at level of significance 0.05 showed that Cladophora cultured in type 3 possed the highest growth rate, follow by type 2 and type 1, respectively. Biomass of Cladophora (wet weight) from type 1, type 2 and type 3 cultures was 38.00-376.00, 90.00-123.33 and 70.00-150.00 g/m2 (wet weight); and 2.66-26.32, 6.30-10.03 and 4.90-10.50 g/m2 (dry weigh)t, respectively. Statistical analysis showed that biomass was not significantly different among culture types. Concerning nutritional values (percent dry weight) of Cladophora from type 1, type 2 and type 3 cultures were as follow: carotenoid 215.47-247.07, 430.86-820.49 and 620.62-720.42 μg/g; protein 28.98-31.49, 29.64-30.75 and 29.17-29.87%; carbohydrate 10.24-18.17, 16.42-19.03 and 19.34-20.78%; fat 2.36-3.35, 2.03-4.17 and 2.20-3.55%; fiber 16.99-19.20, 16.42-17.07 and 16.29-16.53%; moisture 7.12-8.71, 6.93-7.39 and 7.31-7.60%; ash 25.58-27.02, 23.16-27.33 and 22.52-24.34%, respectively. Statistical analysis showed that carotenoid, carbohydrate, ash, fiber and moisture values were significantly different among types of culture, whereas protein and fat values were not significantly different among culture types.

บรรณานุกรม :
ศิริเพ็ญ ตรัยไชยาพร . (2551). การเพาะเลี้ยงสาหร่ายสีเขียวสกุล Cladophora (ไก) เพื่อเป็นอาหารปลาบึก.
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
ศิริเพ็ญ ตรัยไชยาพร . 2551. "การเพาะเลี้ยงสาหร่ายสีเขียวสกุล Cladophora (ไก) เพื่อเป็นอาหารปลาบึก".
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
ศิริเพ็ญ ตรัยไชยาพร . "การเพาะเลี้ยงสาหร่ายสีเขียวสกุล Cladophora (ไก) เพื่อเป็นอาหารปลาบึก."
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย, 2551. Print.
ศิริเพ็ญ ตรัยไชยาพร . การเพาะเลี้ยงสาหร่ายสีเขียวสกุล Cladophora (ไก) เพื่อเป็นอาหารปลาบึก. กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย; 2551.