ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

ชุดโครงการการใช้ประโยชน์สมุนไพรในกระบวนการผลิตสัตว์ (2)

หน่วยงาน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : ชุดโครงการการใช้ประโยชน์สมุนไพรในกระบวนการผลิตสัตว์ (2)
นักวิจัย : จันทร์จรัส เรี่ยวเดชะ
คำค้น : blood , body temperature , Chicken , hematology , Newcastle disease , Performance , Phyllantus amarus Schum&Thonn. , productive performance , respiratory rate , Tinospora crispa (L.) Miers ex Hook. F. & Thoms , ชีวเคมีโลหิต , นิวคาสเซิล , บอระเพ็ด , ประสิทธิภาพการผลิต , ภาวะเครียดเนื่องจากความร้อน , ลูกใต้ใบ , วิตามินซี , สมรรถภาพการผลิต , อัตราการหายใจ , อุณหภูมิร่างกาย , โลหิตวิทยา , ไก่ , ไก่เนื้อ
หน่วยงาน : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2547
อ้างอิง : http://elibrary.trf.or.th/project_content.asp?PJID=RDG4420031 , http://research.trf.or.th/node/3421
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้เพื่อศึกษาผลของบอระเพ็ดต่ออุณหภูมิร่างกาย อัตราการหายใจ โลหิตวิทยา และชีวเคมีในเลือดของไก่เนื้อเมื่อ อยู่ในภาวะเครียดเนื่องจากความร้อน โดยใช้ไก่ในการศึกษาจำนวน 150 ตัว วางแผนการทดลองแบบบล็อกสมบูรณ์ เลี้ยงไก่ที่อุณหภูมิ 29.15 ? 1.03 องศาเซลเซียส และให้อุณหภูมิแก่ไก่ที่ 37.80 ? 1.61 องศาเซลเซียส วันละ 4 ชั่วโมง ให้อาหารที่ไม่เสริมบอระเพ็ด (กลุ่มควบคุม) เสริมบอระเพ็ดที่ ระดับ 5 14 และ 23 กรัมต่อกิโลกรัมของอาหาร โดยมี Positive control คือ เสริมวิตามินซีที่ระดับ 200 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมของอาหารเป็นเวลา 21 วัน ผลการศึกษาพบว่าไก่เนื้อที่ได้รับการเสริมบอระเพ็ดและวิตามินซีมีประสิทธิภาพการผลิต น้ำหนักไขมันช่องท้องสัมพัทธ์ เปอร์เซ็นต์เม็ดเลือดอัดแน่น เปอร์เซ็นต์เม็ดเลือดขาวชนิดเฮทเทอโรฟิล ลิมโฟไซต์ และอัตราส่วนระหว่างเปอร์เซ็นต์เม็ดเลือดขาวชนิดเฮทเทอโรฟิลต่อลิมโฟโซต์ และชีวเคมีใน เลือดไม่แตกต่างทางสถิติจากกลุ่มควบคุม (P>0.05) น้ำหนักดับสัมพัทธ์ของไก่กลุ่มที่ได้รับความการเสริมบอระเพ็ดที่ระดับ 23 กรัมต่อกิโลกรัมของอาหาร สูงกว่าไก่ในกลุ่มอื่นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) ความเข้มข้นของฮีโมโกลบินในไก่กลุ่มที่ได้รับบอระเพ็ดที่ระดับ 5 กรัมต่อกิโลกรัมของอาหาร สูงกว่ากลุ่มที่ได้รับวิตามินซีอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) แต่ไม่แตกต่างจากกลุ่มควบคุม ไก่เนื้อกลุ่มที่ได้รับบอระเพ็ดและวิตามินซี จะมีอุณหภูมิร่างกายต่ำกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) โดยไก่กลุ่มที่ได้รับบอระเพ็ดที่ระดับ 23 กรัมต่อกิโลกรัมของอาหารจะมี อุณหภูมิร่างกายต่ำที่สุด และกลุ่มที่ได้รับบอระเพ็ดที่ระดับ 23 กรัมต่อกิโลกรัมของอาหารและวิตามินซี จะมีอัตราการหายใจต่ำกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมี นัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่า บอระเพ็ดมีผลช่วยลดอุณหภูมิร่างกาย และอัตราการหายใจของไก่เนื้อเมื่ออยู่ในภาวะเครียด เนื่องจากความร้อน ผลของสมุนไพรลูกใต้ใบต่อสมรรถภาพการผลิตและการป้องกันโรคนิวคาสเซิลในไก่ การศึกษาครั้งนี้ประกอบด้วย 2 การทดลอง การทดลองที่ 1 ศึกษาถึงผลของสมุนไพรลูกใต้ใบต่อสมรรถภาพการผลิต ใช้ไก่เนื้อ อายุ 1 วัน จำนวน 640 ตัว แบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม ๆ ละ 4 ซ้ำ ๆ ละ 40 ตัว แต่ละกลุ่มได้รับอาหารที่มีสมุนไพรลูกใต้ใบในระดับ 0 0.4 0.8 % และยาปฏิชีวนะ ตามลำดับจากผลการทดลองไม่พบความแตกต่างของน้ำหนักตัวไก่ที่เพิ่มขึ้น น้ำหนักเฉลี่ยต่อตัว ปริมาณอาหารที่กิน ประสิทธิภาพการใช้อาหารและ อัตราการตาย การทดลองที่ 2 ศึกษาถึงผลของสมุนไพรลูกใต้ใบในการป้องกันโรคนิวคาสเซิล ใช้ไก่ไข่อายุ 1 วัน จำนวน 180 ตัว แบ่งออกเป็น 6 กลุ่ม ๆ ละ 30 ตัว กลุ่มที่ 1 – 3 จะได้รับวัคซีนเมื่ออายุ 5 สัปดาห์ และอาหารที่มีสมุนไพรลูกใต้ใบระดับ 0 0.4 0.8 % ตามลำดับ ส่วนกลุ่มที่ 4 – 6 ไม่ได้รับวัคซีน แต่ได้รับอาหารเช่นเดียวกับกลุ่มที่ 1 – 3 ตามลำดับ ไก่ทั้งหมดได้รับเชื้อไวรัสนิวคาสเซิลเมื่ออายุ 8 สัปดาห์ เจาะเลือดตรวจแอนติบอดี้ต่อไวรัสนิวคาสเซิล เมื่ออายุ 5 7 8 และ 11 สัปดาห์ ผลการทดลองพบว่า ไก่กลุ่มที่ได้รับวัคซีนและอาหารที่มีสมุนไพรในระดับ 0.8% มีระดับแอนติบอดี้สูงกว่ากลุ่มอื่น อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) เมื่ออายุ 7 สัปดาห์ และเมื่ออายุ 8 สัปดาห์ พบว่าไก่กลุ่มที่ได้รับวัคซีนแต่ไม่ได้รับสมุนไพรมีระดับแอนติบอดี้ต่ำกว่า กลุ่มอื่นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) ส่วนไก่ที่ไม่ได้รับวัคซีนไม่พบการเพิ่มขึ้นของระดับแอนติบอดี้ ภายหลังไก่ได้รับเชื่อไวรัสนิวคาสเซิล ไก่ที่ได้รับวัคซีนทั้ง 3 กลุ่มมีอัตราการตายไม่แตกต่างกัน ส่วนไก่กลุ่มที่ 4 – 6 ซึ่งไม่ได้รับวัคซีน มีอัตราการตาย 100 100 และ 96.67 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ The purpose of this experiment was to investigate the effects of Tinospora crispa (L.) Miers ex Hook. F. & Thoms on productive performance, body temperature, respiratory rate, hematology and blood biochemistry in broilers under heat stress. Randomized complete block was a design. One hundred and fifty chickens were maintained at 29.15 ? 1.03?C and subjected to 4 – h episode of heat stress at 37.80 ? 1.61?C environmental temperature each day for 21 days. The diets were supplemented with 0 (control), 5, 14 and 23 g/kg of Tinospora crispa (L.) Miers ex Hook. F. & Thoms. Ascorbic acid 200 mg/kg added in the diet was a positive control. The results indicated that productive performance, relative liver weight and relative abdominal fat weights, packed cell volumn, blood biochemistry (glucose, cholesterol, bilirubin and serum glutamic oxaloacetic transaminase (SGOT)), percentage of heterophil, lymphocyte and heterophil : lymphocyte ratio of broilers were not significantly different from control group (P<0.05). Relative liver weight of broilers received 23 g/kg Tinospora crispa (L.) Miers ex Hook. F. & Thoms in diet was significantly higher than others. After broilers receiving Tinospora crispa (L.) Miers ex Hook. F. & Thoms 5 g/kg in diet, hemoglobin concentration was significantly higher than the group, which added ascorbic acid at 200 mg/kg diet. However, it was not different from control group. Body temperature of broiler in Tinospora crispa (L.) Miers ex Hook. F. & Thoms and ascorbic acid supplemented diets were significantly lower than in the control group (P<0.05). The broilers, which got Tinospora crispa (L.) Miers ex Hook. F. & Thoms 23 g/kg diet, had the lowest body temperature. Respiratory rate of broilers were significantly lower by addition of Tinospora crispa (L.) Miers ex Hook. F. & Thoms 23 g/kg and ascorbic acid to the diets (P<0.05). This study indicated that Tinospora crispa (L.) Miers ex Hook. F. & Thoms helped to reduce body temperature and respiratory rate of heat stressed broilers. Effect of Phyllantus amarus Schum. & Thonn. on growth performance and Newcastle disease protection in chickens. Two experiments were conducted in order to study the effects of Phyllantus amarus Schum&Thonn. on growth performance and Newcastle disease (ND) protection in chickens. In experiment 1, the effects of Phyllantus amarus Schum&Thonn. on growth performance were studied by adding Phyllantus amarus Schum&Thonn. 0, 0.4 and 0.8% compared to Avilamycin in feed. Six hundred and forty day old broilers were randomly divided into 4 groups, 4 replicates of each. There were no significant differences in body weight gain, average body weight, feed intake, feed conversion ratio and mortality. In experiment 2, the effect of Phyllantus amarus Schum&Thonn. on ND protection in layer-type chickens was studied. One hundred eighty birds were divided into 6 groups, 30 birds of each. Phyllantus amarus Schum&Thonn. was adding in feed at the ration of 0, 0.4 and 0.8% for birds of groups 1, 2 and 3, respectively. These 3 groups of bird received ND vaccine at 5-week-old. The same manner of Phyllantus amarus Schum&Thonn. adding in feed were also provided for birds of groups 4, 5 and 6, but these 3 groups of bird were non-vaccinated controls. All birds were challenged at 8-week-old with virulent ND virus. ND antibody was measured at 5, 7, 8 and 11 – week- old. The results revealed that among the vaccinated birds, birds which received food containing Phyllantus amarus Schum&Thonn. at the ration of 0.8%, had significantly higher ND antibody than other groups at 7 – week – old. Birds which received feed without adding Phyllantus amarus Schum&Thonn. had significantly lower ND antibody than other groups at 8 – week – old. None of non – vaccinated controls had ND antibody. After challenged, mortality rate among the vaccinated groups was not significantly different Mortality rate of the non – vaccinated controls were 100, 100 and 96.67%, respectively.

บรรณานุกรม :
จันทร์จรัส เรี่ยวเดชะ . (2547). ชุดโครงการการใช้ประโยชน์สมุนไพรในกระบวนการผลิตสัตว์ (2).
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
จันทร์จรัส เรี่ยวเดชะ . 2547. "ชุดโครงการการใช้ประโยชน์สมุนไพรในกระบวนการผลิตสัตว์ (2)".
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
จันทร์จรัส เรี่ยวเดชะ . "ชุดโครงการการใช้ประโยชน์สมุนไพรในกระบวนการผลิตสัตว์ (2)."
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย, 2547. Print.
จันทร์จรัส เรี่ยวเดชะ . ชุดโครงการการใช้ประโยชน์สมุนไพรในกระบวนการผลิตสัตว์ (2). กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย; 2547.