ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การพัฒนาผลิตภัณฑ์โปรไบโอติกด้วยการหุ้มเซลล์และการทำแห้ง

หน่วยงาน มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การพัฒนาผลิตภัณฑ์โปรไบโอติกด้วยการหุ้มเซลล์และการทำแห้ง
นักวิจัย : อรุณ วงศ์จิรัฐิติ , สุวภา ยศตะโคตร , วิศัย พรหมเทพ
คำค้น : Probiotic , Entrapment and freeze drying
หน่วยงาน : มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2557
อ้างอิง : http://ris.snru.ac.th/research/1269
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

การพัฒนาผลิตภัณฑ์โปรไบโอติกด้วยการหุ้มเซลล์และการทำแห้งมีจุดประสงค์เพื่อศึกษาหาความเข้มข้นของสารละลายโซเดียมอัลจีเนตที่เหมาะสมต่อการหุ้มเซลล์ Lactobacillus sp. I11ด้วยอัลจีเนต เปรียบเทียบชนิดของแป้งที่เหมาะสำหรับใช้เป็นสื่อผสมการทำแห้งแบบแช่แข็งและศึกษาอายุการเก็บรักษากล้าเชื้อผงหลังกระบวนการทำแห้ง ผลการทดลองพบว่าสารละลายโซเดียม อัลจีเนตที่ความเข้มข้น 0 1 2 และ 3 % มีปริมาณแบคทีเรียมีชีวิตที่ถูกหุ้ม 1.03 x 109 1.37 x 109 1.60 x 109 และ 1.79 x 109 CFU/g ตามลำดับ ชนิดแป้งไม่มีผลกับอายุการเก็บรักษา อย่างไรก็ตามเชื้อที่เก็บอุณหภูมิห้องสามารถเก็บรักษาได้นานเพียง 60 วัน ในขณะที่เก็บอุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส สามารถเก็บรักษาเชื้อได้นานกว่า 90 วัน

บรรณานุกรม :
อรุณ วงศ์จิรัฐิติ , สุวภา ยศตะโคตร , วิศัย พรหมเทพ . (2557). การพัฒนาผลิตภัณฑ์โปรไบโอติกด้วยการหุ้มเซลล์และการทำแห้ง.
    สกลนคร : มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร.
อรุณ วงศ์จิรัฐิติ , สุวภา ยศตะโคตร , วิศัย พรหมเทพ . 2557. "การพัฒนาผลิตภัณฑ์โปรไบโอติกด้วยการหุ้มเซลล์และการทำแห้ง".
    สกลนคร : มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร.
อรุณ วงศ์จิรัฐิติ , สุวภา ยศตะโคตร , วิศัย พรหมเทพ . "การพัฒนาผลิตภัณฑ์โปรไบโอติกด้วยการหุ้มเซลล์และการทำแห้ง."
    สกลนคร : มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร, 2557. Print.
อรุณ วงศ์จิรัฐิติ , สุวภา ยศตะโคตร , วิศัย พรหมเทพ . การพัฒนาผลิตภัณฑ์โปรไบโอติกด้วยการหุ้มเซลล์และการทำแห้ง. สกลนคร : มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร; 2557.