ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

ความเป็นไปได้ในการใช้ประโยชน์จากสารสกัดหยาบเม่าหลวงเพื่อใช้ผลิตน้ำยาบ้วนปากยับยั้งแบคทีเรียสกุล Streptococcus ในช่องปาก

หน่วยงาน มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : ความเป็นไปได้ในการใช้ประโยชน์จากสารสกัดหยาบเม่าหลวงเพื่อใช้ผลิตน้ำยาบ้วนปากยับยั้งแบคทีเรียสกุล Streptococcus ในช่องปาก
นักวิจัย : แก้วกัลยา โสตถิสวัสดิ์ , นำพร อินสิน
คำค้น : เม่า , แบคทีเรียสกุล Streptococcus , น้ำยาบ้วนปาก
หน่วยงาน : มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2555
อ้างอิง : http://ris.snru.ac.th/research/1239
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการใช้ประโยชน์จากสารสกัดหยาบเม่าหลวงเพื่อใช้ผลิตน้ำยาบ้วนปากยับยั้งแบคทีเรียสกุล Streptococcus ในช่องปาก โดยนำผลเม่าหลวงมาสกัดอย่างหยาบด้วยเอทานอล ก่อนนำมาทดสอบกิจกรรมการต้านแบคทีเรียสกุล Streptococcus ที่คัดแยกได้จากตัวอย่างน้ำลายและคราบฟันของอาสาสมัครจำนวน 10 คน (คละเพศและมีอายุอยู่ในช่วง 20-30 ปี) ในอาหารเลี้ยงเชื้อ BHI ทำให้แยกโคโลนีที่มีลักษณะแตกต่างกัน ได้ทั้งหมด 33 ไอโซเลท เมื่อพิจารณาเลือกไอโซเลทที่มีลักษณะคล้ายคลึงหรือสัมพันธ์กับ Streptococcus พบว่ามีเพียง 18 ไอโซเลท คือ 54A1, 54A5, 54A6, 54A8, 54E2, 54E3, 54E4, 54E5, 54E6, 54E7, 54F1, 54F2, 54F3, 54F4, 54F5, 54F6, 54F7 และ 54F8 ที่ย้อมติดสีแกรมบวก มีรูปร่างกลม และให้ผลทดสอบการสร้างเอนไซม์คะตะเลสเป็นลบ มาทดสอบความสามารถในการย่อยสลายเซลล์เม็ดเลือดแดงและระบุชนิดของเชื้อบริสุทธิ์ทั้งหมดด้วยชุดตรวจสอบ API 20 STREP (bioMerieux) ทำให้สามารถระบุชนิดของเชื้อได้ทั้งหมด 10 ชนิด โดยในจำนวนทั้งหมดนี้ พบว่ามีเพียง 6 ไอโซเลทเท่านั้น ที่มีผลการระบุชนิดเป็นแบคทีเรียอยู่ในสกุล Streptococcus จำนวน 4 สายพันธุ์คือ (1) S. constellatus จำนวน 2 ไอโซเลท คือ 54E2 54F6, (2) S. equinus จำนวน 2 ไอโซเลท คือ 54E3 54F8, (3) S. salivarius จำนวน 1 ไอโซเลท คือ 54E5 และ (4) S. mitis1 จำนวน 1 ไอโซเลท คือ 54F3

บรรณานุกรม :
แก้วกัลยา โสตถิสวัสดิ์ , นำพร อินสิน . (2555). ความเป็นไปได้ในการใช้ประโยชน์จากสารสกัดหยาบเม่าหลวงเพื่อใช้ผลิตน้ำยาบ้วนปากยับยั้งแบคทีเรียสกุล Streptococcus ในช่องปาก.
    สกลนคร : มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร.
แก้วกัลยา โสตถิสวัสดิ์ , นำพร อินสิน . 2555. "ความเป็นไปได้ในการใช้ประโยชน์จากสารสกัดหยาบเม่าหลวงเพื่อใช้ผลิตน้ำยาบ้วนปากยับยั้งแบคทีเรียสกุล Streptococcus ในช่องปาก".
    สกลนคร : มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร.
แก้วกัลยา โสตถิสวัสดิ์ , นำพร อินสิน . "ความเป็นไปได้ในการใช้ประโยชน์จากสารสกัดหยาบเม่าหลวงเพื่อใช้ผลิตน้ำยาบ้วนปากยับยั้งแบคทีเรียสกุล Streptococcus ในช่องปาก."
    สกลนคร : มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร, 2555. Print.
แก้วกัลยา โสตถิสวัสดิ์ , นำพร อินสิน . ความเป็นไปได้ในการใช้ประโยชน์จากสารสกัดหยาบเม่าหลวงเพื่อใช้ผลิตน้ำยาบ้วนปากยับยั้งแบคทีเรียสกุล Streptococcus ในช่องปาก. สกลนคร : มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร; 2555.