ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การประยุกต์การใช้เครื่องโฟลไซโทเมทรีในการประเมินสภาวะทางสรีรวิทยาของเชื้อClostridium beijerinckii TISTR 1461 ระหว่างการผลิตบิวทานอลจากกากน้ำตาล

หน่วยงาน มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การประยุกต์การใช้เครื่องโฟลไซโทเมทรีในการประเมินสภาวะทางสรีรวิทยาของเชื้อClostridium beijerinckii TISTR 1461 ระหว่างการผลิตบิวทานอลจากกากน้ำตาล
นักวิจัย : กันทิมา ศิริสันติเมธาคม , ลิขิต ศิริสันติเมธาคม
คำค้น : การหมักแบบกะ,บิวทานอล,กากน้ำตาล,เครื่องโฟลไซโทเมทรี
หน่วยงาน : มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2560
อ้างอิง : -
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

บิวทานอลสามารถผลิตได้จากกระบวนการหมักอะซีโตน-บิวทานอล-เอทานอล (เอบีอี) ในกระบวนการหมักแบบกะโดยทั่วไปสามารถแบ่งได้ 2 ระยะ คือ ระยะการสร้างกรดและการสร้างตัวทำละลาย วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้คือประเมินสถานะทางสรีรวิทยาของประชากร Clostridium beijerinckii TISTR 1461 สำหรับการผลิตบิวทานอลจากอาหารสังเคราะห์ กากน้ำตาลและกากน้ำตาลที่มีการเติมสารอาหารจากอาหารสังเคราะห์ในระบบการหมักแบบกะด้วยเครื่องโฟลไซโทเมทรี ผลการทดลอง พบว่า การผลิตบิวทานอลจากกากน้ำตาลที่มีการเติมสารอาหารจากอาหารสังเคราะห์สามารถผลิตบิวทานอลและเอบีอีสูงสุดมีค่าเท่ากับ 11.44 และ 15.62 กรัมต่อลิตร ตามลำดับ ที่ชั่วโมงที่ 60 ของการหมัก ในระยะของการสร้างกรด (ชั่วโมงที่ 24 ของการหมัก) จำนวนเซลล์ที่มีชีวิตในอาหารสังเคราะห์ กากน้ำตาลและกากน้ำตาลที่มีการเติมสารอาหารจากอาหารสังเคราะห์ คือ 80.60 71.75 และ 90.40 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ และมีปริมาณบิวทานอลเท่ากับ 3.96 2.69 และ 5.58 กรัมต่อลิตร ตามลำดับ ชั่วโมงที่ 72 (ระยะการสร้างตัวทำละลาย) จำนวนเซลล์ที่มีชีวิตในอาหารสังเคราะห์ กากน้ำตาลและกากน้ำตาลที่มีการเติมสารอาหารจากอาหารสังเคราะห์ คือ 3.15 4.90 และ 12.00 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ ในช่วงเวลานี้มีปริมาณบิวทานอลเท่ากับ 10.16 7.33 และ 11.49 กรัมต่อลิตร ตามลำดับ ในระหว่างช่วงระยะการสร้างตัวทำละลาย จำนวนเซลล์ที่มีชีวิตของ C. beijerinckii TISTR 1461 มีจำนวนลดลง ในขณะที่ความเข้มข้นของบิวทานอลมีค่าเพิ่มขึ้น ดังนั้นคณะผู้วิจัยพบว่าเทคโนโลยีของโฟลไซโทเมทรีมีศักยภาพในการประเมินจำนวนเซลล์ที่มีชีวิตของ C. beijerinckii TISTR 1461 ในกระบวนการผลิต บิวทานอลและความเข้มข้นของบิวทานอลมีผลต่อจำนวนเซลล์ที่มีชีวิตของ C. beijerinckii TISTR 1461 คำสำคัญ : การหมักแบบกะ, บิวทานอล, กากน้ำตาล, เครื่องโฟลไซโทเมทรี

บรรณานุกรม :
กันทิมา ศิริสันติเมธาคม , ลิขิต ศิริสันติเมธาคม . (2560). การประยุกต์การใช้เครื่องโฟลไซโทเมทรีในการประเมินสภาวะทางสรีรวิทยาของเชื้อClostridium beijerinckii TISTR 1461 ระหว่างการผลิตบิวทานอลจากกากน้ำตาล.
    กาฬสินธุ์ : มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์.
กันทิมา ศิริสันติเมธาคม , ลิขิต ศิริสันติเมธาคม . 2560. "การประยุกต์การใช้เครื่องโฟลไซโทเมทรีในการประเมินสภาวะทางสรีรวิทยาของเชื้อClostridium beijerinckii TISTR 1461 ระหว่างการผลิตบิวทานอลจากกากน้ำตาล".
    กาฬสินธุ์ : มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์.
กันทิมา ศิริสันติเมธาคม , ลิขิต ศิริสันติเมธาคม . "การประยุกต์การใช้เครื่องโฟลไซโทเมทรีในการประเมินสภาวะทางสรีรวิทยาของเชื้อClostridium beijerinckii TISTR 1461 ระหว่างการผลิตบิวทานอลจากกากน้ำตาล."
    กาฬสินธุ์ : มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2560. Print.
กันทิมา ศิริสันติเมธาคม , ลิขิต ศิริสันติเมธาคม . การประยุกต์การใช้เครื่องโฟลไซโทเมทรีในการประเมินสภาวะทางสรีรวิทยาของเชื้อClostridium beijerinckii TISTR 1461 ระหว่างการผลิตบิวทานอลจากกากน้ำตาล. กาฬสินธุ์ : มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์; 2560.