ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การจัดการพลังงานในกระบวนการผลิตของโรงงานอุตสาหกรรมอาหารทะเลแช่เยือกแข็ง

หน่วยงาน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การจัดการพลังงานในกระบวนการผลิตของโรงงานอุตสาหกรรมอาหารทะเลแช่เยือกแข็ง
นักวิจัย : พงศธร ปียวรรณ
คำค้น : อุตสาหกรรมอาหารทะเล -- การใช้พลังงาน , อาหารทะเลแช่แข็ง , Seafood industry -- Energy consumption , Frozen seafood
หน่วยงาน : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ผู้ร่วมงาน : วิทยา ยงเจริญ , จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
ปีพิมพ์ : 2556
อ้างอิง : http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49228
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556

งานวิจัยนี้ได้ศึกษาการใช้พลังงานในโรงงานอาหารแช่เยือกแข็งสำหรับการส่งออก โดยผลิตภัณฑ์ประกอบด้วย ฟิชบล็อค ฟิชพอร์ชั่น และ กุ้งแช่แข็ง พบว่าวัตถุดิบมีค่าร้อยละ 70 โดยน้ำหนัก ในปี 2554 อัตราการใช้พลังงานต่อผลิตภัณฑ์มีค่า 991 กิโลวัตต์ชั่วโมงต่อตันผลิตภัณฑ์ การใช้พลังงานในโรงงานสามารถแบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ เป็นพลังงานจากแสงสว่างร้อยละ 15 พลังงานจากระบบทำความเย็นการแช่เยือกแข็งและกระบวนการผลิตร้อยละ 75 และ พลังงานจากเครื่องปรับอากาศสำนักงานและอื่นๆ ร้อยละ 10 การใช้น้ำในการผลิตปลาและกุ้งจะมีค่าอัตราการใช้น้ำในการผลิตมีค่า 29.45 ลบ.ม.ต่อตัน โดยเมื่อมีการปรับปรุงระบบแสงสว่างพบว่าเมื่อมีการเปลี่ยนหลอดไฟแสงสว่าง จาก T8 เป็น T5 และ LED จะประหยัดพลังงาน 45,291 กิโลวัตต์ชั่วโมงต่อปีหรือประหยัดค่าไฟฟ้า 169,886 บาทต่อปี ระยะเวลาคืนทุน 3.31 ปี มูลค่าปัจจุบันสุทธิ (NPV) 82,023 บาท อัตราผลตอบแทนของโครงการลงทุน (IRR) = 16.5 % และเมื่อมีการปรับปรุงระบบทำความเย็นโดยนำน้ำล้างและละลายน้ำแข็งในห้องแช่แข็งมาระบายความร้อนของคอนเดนเซอร์จะประหยัดพลังงานไฟฟ้า 79,190 กิโลวัตต์ชั่วโมงต่อปี หรือ ประหยัดค่าไฟ270,039 บาทต่อปี ระยะเวลาคืนทุน 9 เดือน มูลค่าปัจจุบันสุทธิ( NPV) 823,664 บาท อัตราผลตอบแทนของโครงการลงทุน (IRR) มีค่าเท่ากับ 133 % ที่โครงการมีอายุ 5 ปี

บรรณานุกรม :
พงศธร ปียวรรณ . (2556). การจัดการพลังงานในกระบวนการผลิตของโรงงานอุตสาหกรรมอาหารทะเลแช่เยือกแข็ง.
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
พงศธร ปียวรรณ . 2556. "การจัดการพลังงานในกระบวนการผลิตของโรงงานอุตสาหกรรมอาหารทะเลแช่เยือกแข็ง".
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
พงศธร ปียวรรณ . "การจัดการพลังงานในกระบวนการผลิตของโรงงานอุตสาหกรรมอาหารทะเลแช่เยือกแข็ง."
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556. Print.
พงศธร ปียวรรณ . การจัดการพลังงานในกระบวนการผลิตของโรงงานอุตสาหกรรมอาหารทะเลแช่เยือกแข็ง. กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย; 2556.