ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

คุณภาพน้ำตาลสดที่เติมซีลีเนียมเพื่อประโยชน์เชิงพาณิชย์

หน่วยงาน ฐานข้อมูลโครงสร้างพื้นฐานภาครัฐด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : คุณภาพน้ำตาลสดที่เติมซีลีเนียมเพื่อประโยชน์เชิงพาณิชย์
นักวิจัย : ศิริวรรณ วิชัย , ธวัชชัย สุ่มประดิษฐ์ , สุภาพรรณ เอกอุฬารพันธ์ , ศีลสุภัทร์ อุ่นขจี , ธวัชชัย สุ่มประดิษฐ์ , ศิริวรรณ วิชัย , รสริน ว่องวิไลรัตน์
คำค้น : commercial purpose , selenium , sugarpalm juice , เชิงพาณิชย์
หน่วยงาน : ฐานข้อมูลโครงสร้างพื้นฐานภาครัฐด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2554
อ้างอิง : -
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

น้ำตาลสดจากต้นตาลโตนดที่ผลิตโดยชุมชนมีการจำหน่ายได้ในปริมาณที่น้อย
ดังนั้นจึงมีความต้องการเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการโดยการเติมซีลีเนียม
0.0000023% w/v
ในอัตราที่ไม่เกินมาตรฐานอาหารกำหนด ลงในกระบวนการผลิตเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยทำให้ผิวพรรณตึงกระชับและช่วยชะลอการแก่
เป็นการเพิ่มมูลค่าในการจำหน่ายผลิตภัณฑ์น้ำตาลสดในชุมชน น้ำตาลสดที่ผลิตโดยการเติมซีลีเนียมได้ทำการตรวจคุณภาพทางด้านจุลินทรีย์
กายภาพ เคมี ตามมาตราฐาน ICMSF และ AOAC และทางด้านประสาทสัมผัสตามมาตราฐาน Hedonic scale  เปรียบเทียบกับน้ำตาลสดที่ผลิตโดยซีลีเนียม
ผลการทดลองด้านจุลินทรีย์ พบว่าน้ำตาลสดที่ผลิตโดยเติมซีลีเนียมผ่านมาตรฐานด้านจุลินทรีย์ชนิด
Clostridium perfringens, Mesophilic aerobic
bacteria, Staphylococcus aureus เปรียบเทียบกับน้ำตาลสดแบบไม่ซีลีเนียม
ที่ไม่ผ่านมาตรฐานด้านจุลินทรีย์ชนิด
C. perfringens, Mesophilic aerobic
bacteria, S. aureus  แสดงว่า ซีลีเนียมสามารถยับยั้งการเจริญของ
C. perfringens, Mesophilic aerobic
bacteria, S. aureusได้ และเมื่อทดสอบทางสถิติ One
way anova พบว่า Mesophilic aerobic bacteria
และC.perfringens ในน้ำตาลสดทั้ง 2 แบบ
แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ p < 0.05  และการตรวจคุณภาพทางด้านกายภาพ เคมี
และประสาทสัมผัส ของน้ำตาลทั้ง 2 แบบพบว่า แตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติที่
p > 0. 05 ดังนั้นผลิตภัณฑ์น้ำตาลสดที่เติมซีลีเนียมสามารถช่วยยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ได้และมีผลต่อการเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการและมีประโยชน์ในการส่งเสริม
ป้องกัน รักษาสุขภาพ จึงเป็นข้อบ่งชี้สำหรับผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ส่งเสริมสุขภาพต่อไป


บรรณานุกรม :
ศิริวรรณ วิชัย , ธวัชชัย สุ่มประดิษฐ์ , สุภาพรรณ เอกอุฬารพันธ์ , ศีลสุภัทร์ อุ่นขจี , ธวัชชัย สุ่มประดิษฐ์ , ศิริวรรณ วิชัย , รสริน ว่องวิไลรัตน์ . (2554). คุณภาพน้ำตาลสดที่เติมซีลีเนียมเพื่อประโยชน์เชิงพาณิชย์.
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลโครงสร้างพื้นฐานภาครัฐด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี.
ศิริวรรณ วิชัย , ธวัชชัย สุ่มประดิษฐ์ , สุภาพรรณ เอกอุฬารพันธ์ , ศีลสุภัทร์ อุ่นขจี , ธวัชชัย สุ่มประดิษฐ์ , ศิริวรรณ วิชัย , รสริน ว่องวิไลรัตน์ . 2554. "คุณภาพน้ำตาลสดที่เติมซีลีเนียมเพื่อประโยชน์เชิงพาณิชย์".
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลโครงสร้างพื้นฐานภาครัฐด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี.
ศิริวรรณ วิชัย , ธวัชชัย สุ่มประดิษฐ์ , สุภาพรรณ เอกอุฬารพันธ์ , ศีลสุภัทร์ อุ่นขจี , ธวัชชัย สุ่มประดิษฐ์ , ศิริวรรณ วิชัย , รสริน ว่องวิไลรัตน์ . "คุณภาพน้ำตาลสดที่เติมซีลีเนียมเพื่อประโยชน์เชิงพาณิชย์."
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลโครงสร้างพื้นฐานภาครัฐด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, 2554. Print.
ศิริวรรณ วิชัย , ธวัชชัย สุ่มประดิษฐ์ , สุภาพรรณ เอกอุฬารพันธ์ , ศีลสุภัทร์ อุ่นขจี , ธวัชชัย สุ่มประดิษฐ์ , ศิริวรรณ วิชัย , รสริน ว่องวิไลรัตน์ . คุณภาพน้ำตาลสดที่เติมซีลีเนียมเพื่อประโยชน์เชิงพาณิชย์. กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลโครงสร้างพื้นฐานภาครัฐด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี; 2554.